Sau "tự sướng" là những hậu quảkhôn lường, nhưng đáng tiếc, nhiều teen không lường được.

Khoe ngực rồi xuống... khoechân

Lướt quanh một vòng các diễn đàntrên mạng chúng ta dễ bắt gặp những hình ảnh cô chiêu, đôi khi có cả cậu ấm mặc bikini, mặc áo đồng phục khoe nội y,thậm chí nhiều trường hợp còn tung ảnh không một mảnh vải che thân lên mạng.

Phan Thị H. quê Hải Phòng, sở hữuvẻ đẹp của một cô gái đất Cảng, học hết trung học phổ thông, H. lên Hà Nội sốngcùng anh chị và xin vào làm lễ tân tại một nhà hàng lớn trên phố cổ.

Nhiều thiếu nữ đã tự tung ảnh nóng của mình lên mạng

Với vẻ đẹp đậm chất teen củamình, H. nhanh chóng lấy lòng được nhiều teen hạng sang đến nhà hàng ăn uống.Bắt nhịp cuộc sống khá nhanh, H. biết mình có nhiều người theo đuổi, cô lập mộtcái nickname thật kiêu muonyeu _ quyxuongdi_  và treo một cái avatar thật gợicảm.

Cái nickname đó nhanh chóng đượcnhiều người chú ý và công cuộc trao đổi qua mạng cùng với những lời rủ rê, tháchthức từ đó. Để lấy phong cách thời thượng, H. bắt đầu chụp ảnh và post lên blogđể khẳng định mình.

Khi được khen và nhận những lờimời gọi, thách thức, H. dần cởi bỏ xiêm y để khoe đường cong của cơ thể từ ngựcxuống đến chân. Những bức ảnh chụp bằng điện thoại, thân thể chỉ được che chắnbằng những chiếc khăn, diện tích những chiếc khăn này cũng hết sức khiêm tốn.

Cuộc phiêu lưu tự sướng của H.diễn ra không lâu thì bị anh trai cô phát hiện. Một lần anh trai H. tình cờ vàodiễn đàn với một lời mời ghé thăm của chính em gái mình. Sau scandal đó, H. quyẩn trên thế giới ảo.

Nguyễn Thanh M. (học sinh lớp 12của một trường PTTH tại Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi chạy đến nhà tư vấntâm lý của Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn cầu cứu.

Nghỉ hè, rảnh rỗi quá nên M. lênmạng và bắt đầu vào các room chát. Ban đầu thấy vui vui nên M. say lắm. M. đượcnhiều bạn chát chào đón. Có những người có lời mời chào mơn trớn, chê bai chorằng M. thuộc vào dạng hàng lép, hàng chưa nở đã tàn.

Tức quá M. tự khẳng định mình. M.chứng minh mình cũng thuộc vào "hàng khủng" bằng cách. Đứng trước webcam, M. không tin mình lại đẹp và khảnăng show hàng của mình lại tuyệt đến vậy. M. luôn uốn éo nếu có ai yêu cầu côtrình diễn.

Những lần sau đó, M. vùi đầu vàomáy tính nhiều khi nude nửa trên chỉ để lấy những lời khen từ bạn chát. Trongmột lần chát với một chàng, tự xưng danh là học sinh du học bên Singapore vàkhen M. đậm chất Á đông, muốn xin M. vài kiểu ảnh để cho “đỡ nhớ quê nhà”.

Không ngần ngại, M. lấy điệnthoại, tự chụp và gửi cho cậu vài tấm ảnh với đủ các tư thế uốn éo khác nhau.Ngay sau đó, M. nhận được tin nhắn sẽ tung những tấm ảnh đó lên các diễn đàn của9X để M. lên đời thành sao. Sợ thầy cô bạn bè biết chuyện nên M. xin nhà tư vấntìm cách để lấy lại được những tấm ảnh và thương thảo với người bạn chát kiađừng tung ảnh nóng của cô lên mạng.

Tung hình mát mẻ lên mạng: Được đâu chẳng thấy

Theo chuyên gia tư vấn Phạm VũThiên (Trung tâm tư vấn Tâm sự bạn trẻ),. Để lộ một phần cơ thể củamình cho người khác xem khiến cho người đó cảm thấy thích thú.

Những trường hợp này sẽ được nhàtư vấn giúp rà soát lại hành vi, cảm xúc của mình. Nếu có thể kiểm soát đượcviệc có hay không tung ảnh nóng lên mạng thì người đó chưa mắc chứng nghiện.Trường hợp không thể không khoe hàng của mình lên mạng sau khi đã test tâm lý làđã mắc chứng nghiện.

Cùng ý kiến, TS Lê Anh Tuấn (Bệnhviện Quân y 103) - Ủy viên Ban chấp hành Hội Y học giới tính Việt Nam - chorằng: Quan niệm về "tự sướng" của giới trẻ hiện nay khá phổ biến. Phần lớn nhữngtrường hợp này là do đua đòi và tâm lý muốn khám phá bản thân. Một số người doham muốn tình dục mạnh, nhưng vì vấn đề văn hóa nên không biết giải tỏa bằngcách nào đành lên mạng để tự thỏa mãn.

Việc "tự sướng" trên mạng ở tuổiteen rất nguy hại. Ban đầu có thể chỉ là cởi bỏ quần áo, khoe ngực, khoe chân.Nhưng khi đã vào cuộc chơi, bạn bè thách thức, việc "tự sướng" sẽ không dừng lạiở điều đó.

Bản thân các em đang ở độ tuổitrưởng thành, các hormon sinh dục phát triển cao. Khi tự biểu diễn trên mạng vớiđối phương như đang tự mình thỏa mãn cho mình. Để tự thỏa mãn và được những lờikhen ngợi từ đối phương (có thể là đồng giới), người đó sẽ có ham muốn cao hơnbình thường.

Thực tế, khi trưởng thành, mọisinh hoạt bình thường đều không đáp ứng được nhu cầu ham muốn của các em dễ dẫnđến những hệ lụy khao khát đồng tính hoặc nghiện tình dục. Ngoài ra, còn cácnguy cơ khác về viêm nhiễm bệnh khi tự sướng.

TS Tuấn cảnh báo các gia đình nênđể ý gắt gao đến con cái trong việc trang bị máy tính tại phòng riêng. Khi pháthiện con có biểu hiện "khoe hàng" nên kiểm soát từ từ, không nên o ép quá dễ ảnhhưởng tâm lý. Mặt khác, gia đình cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên giatâm lý để đạt hiệu quả giáo dục cao hơn.

Theo Thảo Phương
ĐS&PL