Sau sự việc 2 đứatrẻ ở Quảng Nam tử vong vì dùng thuốc nam chữa chó dại cắn, một lần nữa dấy lênsự lo ngại về quan niệm “vô hại”, “không bổ âm cũng bổ dương” khi dùng thuốc namchữa bệnh.

Bị hoại tử da vì đắp thuốc nam chữa bệnh
 
Anh Trịnh Đắc Tình (45 tuổi, ở Quế Võ – BắcNinh) mắc bệnh tổ đỉa ở bụng và đùi. Nghe người làng mách nước là dùng láanh đào, lá xoan và cây nhọ nồi giã nhỏ đắp lên vết thương sẽ khỏi bệnh, anhTình  tin và liền làm theo.
 
Sau 3 ngày đắp thuốc, vết thương trên bụng vàđùi của anh Tình tấy đỏ, phù nề. Vùng da tiếp xúc trực tiếp với thuốc bịthâm đen, chảy dịch. Chất gây co mạch, làm mạch máu thắt lại có trong lá anhđào và lá xoan khiến anh bị co mạch dữ dội.

Anh Tình nhập viện Da liễu Quốcgia trong tình trạng da bị hoại tử, sưng tấy và lên cơn co giật.

Gần đây, Viện Y học cổ truyền TuệTĩnh cũng tiếp nhận bệnh nhân nữ, 45 tuổi, ở Ba Vì - Hà Nội, do dùng thuốc từ cỏcây đắp lên vùng da bị ngứa dẫn tới da bị sưng tấy, lở loét, mưng mủ và hoại tửda. Phải mất hơn 3 tháng điều trị, bệnh nhân này mới hồi phục và được xuất viện.

Tử vong do thuốc nam: chết vì thiếu hiểu biết

Những gói thuốc nam nhìn "hiền lành" nhưng lại chứa đầy ẩn họa

Suygan, thận cũng từ thuốc nam

Mới đây nhất, Bệnh viện Đa khoatỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận bệnh nhân là Trần Thị Hường (43 tuổi, ở Vĩnh Tường –Vĩnh Phúc) bị rối loạn chức năng gan do uống thuốc nam.

Do thể chất suy nhược, bệnh nhânnày đã cắt 20 thang thuốc của thầy lang cùng xã uống để bồi bổ sức khỏe. Sau gần1 tháng uống thuốc bồi dưỡng thì phát bệnh.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân bịdị ứng nổi mề đay, nổi mụn nhọt, mần ngứa, có nhiều trứng cá, da vàng…

Không những thế, bệnh nhân này cócác biểu hiện đau hạ sườn phải, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đi ngoài phân sống,đặc biệt là có cảm giác rất sợ các loại thức ăn có nhiều mỡ. Cơ thể bệnh nhântrở nên gầy yếu, suy kiệt.

Theo các bác sĩ, các bệnh nhân sửdụng tuỳ tiện thuốc nam, thuốc bắc dẫn đến suy thận, suy gan, nhiễm độc toànthân thường rất khó cứu chữa.

Bên cạnh đó, những tai biếnthường gặp do sử dụng thuốc nam bừa bãi là dị ứng, đi ngoài, buồn nôn, choángváng, hồi hộp, tim đập nhanh, sốt cao, toàn thân phù nề, đỏ ửng và nổi bọng nướckhắp người...

Đã là thuốc đều có thể có phản ứng phụ
 
Theo BSCK II Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đôngy thành phố Hà Nội: “Thuốc nam cũng như các loại tân dược đều có tính haimặt của nó. Về mặt nguyên tắc, đã là thuốc thì đều có thể xảy ra những tácdụng không mong muốn, thậm chí có thể ngộ độc và dẫn đến hậu quả chết ngườikhi người bệnh lạm dụng và sử dụng thuốc một cách thiếu hiểu biết, khôngkhoa học”

Với những trường hợp bệnh nhânphải nhập viện do những tai biến khi sử dụng thuốc nam, các bác sỹ đều có chungmột nhận định: Người bệnh đã sử dụng thuốc với những loại cây lá có độc tính rấtcao nên mới gây ra những tai biến nặng nề như vậy.

Nhiều người vẫn cho rằng, sử dụngthuốc Đông y là vô hại vì thuốc được chế biến từ cây cỏ, hoa lá trong tự nhiên. Nhiều người lại uống thuốc theo sự truyền tai, mách bảo của người khác. Có ngườichẳng bị bệnh gì cũng đi cắt vài thang thuốc nam uống để "bồi bổ" sức khỏe. Đâylà một quan niệm sai lầm.

Ông Nguyễn Hồng Siêm nhấn mạnh:“Không phải bất cứ loại cây nào có trong tự nhiên cũng là thuốc nam và có tácdụng chữa bệnh. Trong tự nhiên, có rất nhiều loại cây cỏ có độc tính cao nguyhiểm với tính mạng của con người.

Người bệnh nên có những hiểu biếtnhất định khi dùng thuốc nam, tránh tình trạng sử dụng truyền tai nhau, sử dụngbừa bãi, thiếu khoa học… gây ra những hậu quả khó lường”

Để ngăn ngừa những tai biến dodùng đông dược, bệnh nhân cần phải tuân thủ triệt để hướng dẫn của thầy thuốc,không tuỳ tiện sử dụng đông dược khi không có chỉ định, không tự ý nâng liều vàkéo dài ngày dùng.

Một số vị thuốc và bài thuốc đơngiản theo kinh nghiệm dân gian có thể tự dùng, nhưng tốt nhất vẫn nên có sự tưvấn đầy đủ của thầy thuốc có chuyên khoa.

Khi sử dụng, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thườngnào thì phải ngừng thuốc ngay và báo lại cho thầy thuốc biết để xử trí kịpthời. 
 
Theo Thu Hòe
VTC