Căng thẳng, đau đầu, khó dựbáo… là những thán từ xuất hiện dày đặc khichúng tôi trao đổi với lãnh đạo mộtsố doanh nghiệp phía Nam, ngay tại thời điểm Chính phủ vừa phát đi thông điệpmạnh mẽ về kiềm chế lạm phát.

Không dám coi bảng báo giá

“Năm 2011, chúng tôi chỉ dám đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế khoảng 50 tỷđồng, chưa bằng một nửa năm 2010”, ông Nguyễn Văn Lừng, Phó tổng giám đốc Côngty Cổ phần Dầu thực vật Tường An cho biết.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp này cũng chia sẻ những nguyên nhân khiến cho “tình hìnhhiện tại rất căng thẳng”. Trước hết đó là sự bấp bênh do 95% nguồn nguyên liệulà nhập khẩu, trong khi giá cả biến động khôn lường.

“Khó nhất là ngoại tệ, doanh nghiệp gần như không thể mua được theo giá của Ngânhàng Nhà nước đã công bố”, ông Lừng than thở.

Vừa rời cuộc họp với Ban giám đốc công ty, Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Lừng chohay tần số các cuộc họp nhiều chóng mặt, song việc điều chỉnh kế hoạch năm 2011vẫn “rất đau đầu”.

Chỉ trong một buổi sáng, công ty đã nhận được thông báo của vài chục đối tác vềtăng giá nguyên liệu, ít nhất cũng thêm 15%. Trước đây mức giá ổn định tới theothời gian nhất định còn bây giờ thì theo số lượng, hết số lượng đó là phải muagiá khác. 

“Nhiều khi Tổng giám đốc không dám coi bảng báo giá, vì coi nhiều sốt ruột”, vịPhó tổng giám đốc tỏ ra đồng cảm với sếp của mình.

Mục tiêu lớn nhất của Tường An tại thời điểm này, theo ông Nguyễn Văn Lừng, làgiữ thị trường chứ không phải kiếm lời. Doanh nghiệp đang dồn sức chiếm kháchhàng từng giờ từng phút, rải nhân viên giữ từng cái kệ ở chợ, kệ nào trống phảinhảy vô ngay để bán hàng của mình. Và vị Phó tổng giám đốc gọi đây là “cuộcchiến giữ đất” vì nhiều khi không tránh khỏi xô xát đáng tiếc.

Đuối, vẫn phải cố

Dù xin lỗi vì trễ giờ hẹn, song chưa vội đi vào nội dung chính của cuộc traođổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan)Văn Đức Mười đã “xả” ngay những bức xúc về giá. 

Đồng thời, vị Tổng giám đốc này cũng tức thời cung cấp một văn bản liên quan đếngiá cả vừa được gửi tới UBND Tp.HCM và một số cơ quan chức năng khác. Theo đó,những diễn biến phức tạp về chi phí nguyên liệu, xăng dầu, tỷ giá ngoại tệ… đãảnh hưởng mạnh mẽ đến chi phí sản xuất và khả năng bình ổn giá của Vissan.

Tỷ giá, lãi suất, lạm phát và nỗi niềm doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn với những diễn biến phức tạp về chi phí nguyên liệu, xăng dầu, tỷ giá ngoại tệ...

Tổng giám đốc Mười cũng cho biết, mặc dù UBND Tp.HCM đã can thiệp, đề nghị  Ngânhàng Nhà nước hỗ trợ mua theo tỷ giá chính thức nhưng trong quá trình thanh toáncác đơn hàng của Vissan vẫn phải mua theo giá thỏa thuận với các ngân hàngthương mại. Và chi phí chênh lệch về tỷ giá công ty phải chi tăng thêm trongthời gian qua là 952,2 triệu đồng.

Việc tham gia giữ bình ổn giá đang là áp lực đối với mọi hoạt động và khiến côngty “hơi bị đuối”, ông Mười không né tránh thực tế. Bởi vậy, sau 31/3 (hết thờihạn cam kết cũ), phải có mặt bằng giá mới thì doanh nghiệp mới có thể tiếp tụccam kết bình ổn, ông cho biết.

Công ty này cũng đã dự kiến ngày 28/3 sẽ công bố điều chỉnh các sản phẩm Visssantăng 15% (sau 6 tháng giữ nguyên) và được áp dụng từ ngày 1/4/2011.

Theo phân tích của Tổng giám đốc Mười thì hiện giá sản phẩm Vissan vẫn thấp hơnnhiều sản phẩm cùng loại đến 33%. Do đó nếu chỉ tăng 15% vẫn giữ được chữ tínvới người tiêu dùng và đảm bảo tăng trưởng của doanh nghiệp.

“Hôm trước tôi tham gia hội chợ ở Hà Nội, có vị lãnh đạo cấp cao hỏi VND mấtgiá, hàng Việt có ảnh hưởng gì không? Ảnh hưởng rất rõ ràng chứ, ví dụ con heothoạt nhìn thì là hàng nội, nhưng thức ăn cho nó là hàng ngoại nhập đã tăng giáđến 7, 8 lần rồi, hỏi sao không ảnh hưởng cho được”, ông Mười “ấm ức”.

Ai sao mình vậy...

Tuy không quá “căng” về ngoại tệ do tỷ trọng xuất khẩu lớn, song “sẽ rất khókhăn” vẫn là nhận định của Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩmMekophar, Dược sỹ Huỳnh Thị Lan về công chuyện làm ăn trong thời gian tới.

Theo bà Lan, cứ nói giá USD lên,giá thuốc lên theo liền thì không phải và kinhdoanh thuốc bây giờ cũng không phải là “siêu lợi nhuận” như dư luận. Bởi cơ cấugiá thành được kiểm tra rất kỹ. 

“Bí quyết” để ổn định giá được bà Lan “tiết lộ”, là tiết giảm tối đa chi phíquảng cáo để đầu tư cho chất lượng, vì quảng cáo rất tốn kém.

Nhìn rộng ra cả thị trường dược vốn có nhiều tai tiếng, bà Lan cho rằng vớituyệt đại đa số nguyên liệu nhập khẩu, để bình ổn được là rất khó, song khôngphải không thể làm được. Hiện nay tỷ lệ thuốc ngoại dùng cho bảo hiểm y tế cònrất cao, trong khi hoàn toàn có thể thay thế bằng sản phẩm nội cùng loại. 

Vì thế, một trong những cách hữu hiệu theo vị nữ Tổng giám đốc này là sử dụnghoàn toàn thuốc nội cho bảo hiểm y tế, vì giá mềm hơn rất nhiều so với thuốcngoại, nhưng chất lượng không thể nói là kém hơn. 

“Không thể nói thuốc rẻ chất lượng xấu”, bà Lan quả quyết.

Từ thực tế đang xuất khẩu sản phẩm đi Mỹ, Nga và nhiều nước khác trên thế giới,bà Lan đặt câu hỏi, thuốc Việt Nam người nước ngoài xài được, tại sao người ViệtNam không xài được?

Quay trở lại những thách thức của doanh nghiệp trong giai đoạn được coi là “rấtcam go” này, vị nữ Tổng giám đốc Mekophar lại tỏ ra lạc quan hơn nhiều “đấng màyrâu”.

“Khó khăn là khó khăn chung, ai sao mình vậy, chả có chuyện gì hết, quan trọnglà giữ sự bình ổn cho chính cán bộ công nhân viên của mình”, bà Lan nói trênđường đưa chúng tôi đi thăm quan dây chuyền sản xuất, ngân hàng tế bào gốc vànhà bếp của công ty.

Theo Nguyên Hà
VnEconomy