
Món gì cũng nướng
Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm trong quá
trình nướng tạo ra nhiều lớp khói, sau khi nướng lên có chứa nhiều chất
gây ung thư. Khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn
tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư.
Khi thịt bị đốt cháy ở nhiệt độ cao dẫn
đến bị cháy, có thể sản xuất ra chất gây ung thư, đặc biệt là bệnh ung
thư tuyến tiền liệt.
Dùng ngọn lửa to, hoặc nướng bằng lửa sẽ
làm cho thịt cá thị hút khói, kể cả thịt gà, sẽ càng tạo ra nhiều các
chất độc hại hơn nữa. Nếu duy trì thói quen cách chế biến thức ăn như
vậy có khả năng gây ung thư thực quản.
Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào
Nhiều người có thói quen đợi đến khi dầu
thật nóng, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào nấu. Lúc này, nhiệt độ
dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm
này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn
cũng bị mất đi rất nhiều.
Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan
trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm
giá trị dinh dưỡng của dầu. Do vậy các chuyên gia khuyên chỉ nên nấu ăn
khi dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 180 độ. Cách nhận biết đơn giản là nhúng
đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí
là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp
Nhiều người tiếc không đổ dầu đã qua chế
biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Đây là một
sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra
axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt
độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất nên bỏ dầu
đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại
Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ
món ăn nào, nếu nấu quá lâu, rồi lại hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi
ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với
chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Đặc biệt là việc nấu các món canh kéo
dài, những món ninh nhiều tiếng đồng hồ, đun đi đun lại, không chỉ phá
vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm mà còn làm tăng hàm lượng các chất
độc hại lên ở mức cao hơn. Lâu dần như vậy tạo thành thói quen chế
biến, sẽ khiến sức khỏe giảm sút, dễ sinh bệnh ung thư.
Theo Khỏe và Đẹp