Chỉ một cốc nước cơm cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn ở nhiều cấp độ.
Nước cơm
thường được lấy khi cơm gần cạn, là thức uống rất dồi dào dinh dưỡng,
cực tốt cho sức khỏe của bạn. Cùng tìm hiểu xem uống nước cơm có lợi cho
sức khỏe của bạn như thế nào nhé:
1. Thức uống giàu năng lượng
Nước
cơm giàu carbohydrat giúp tăng năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Uống
một ly nước cơm để khởi đầu ngày mới là cách vô cùng tuyệt vời để bổ
sung năng lượng. Nó cũng cực có lợi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức
sống.
2. Chống táo bón
Nước
cơm rất giàu chất xơ, chống táo bón hiệu quả. Thêm vào đó, nước cơm
cũng chứa nhiều tinh bột, kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường
ruột, có lợi cho tiêu hóa.
3. Chống mất nước trong cơ thể
Nước
cơm là thức uống tuyệt vời có khả năng dưỡng ẩm tự nhiên, đặc biệt là
vào những ngày hè nóng nực khi cơ thể mất đi nhiều nước và dinh dưỡng
qua sự bài tiết của mồ hôi.
4. Tăng dinh dưỡng, nhanh khỏi bệnh
Trong
trường hợp này, nước cơm cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng bị mất
và ngăn chặn mất nước khi bạn bị sốt. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn
đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
5. Làm giảm các triệu chứng bệnh tiêu chảy
Ngoài việc ngăn ngừa táo bón, nước cơm cũng là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để chữa bệnh tiêu chảy.
Đặc biệt, nước cơm rất an toàn, ngay cả với trẻ sơ sinh, người có vấn
đề về dạ dày cũng không có vấn đề gì cả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống
nước cơm giúp chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh rất hiệu quả.
6. Kem dưỡng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
Nước
gạo rất dồi dào oryzanol – chất ngăn cản bức xạ tia cực tím có hại từ
mặt trời.Uống nước cơm sẽ giúp làn da bạn có thể chống chọi lại các tia
UV nguy hiểm đó.
Cách làm nước cơm: Đun sôi gạo
cho đến khi hạt được nấu chín, bạn gạn nước cơm ra một chiếc bát. Vậy
là bạn đã có sẵn nước cơm để sử dụng.

Chỉ một cốc nước cơm cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn ở nhiều cấp độ.
Bác sĩ Đông y nói gì về tác dụng của nước cơm?
Thạc sĩ - lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền) cũng nhận định, nước cơm có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Bình
thường, hạt gạo có lượng tinh bột chiếm đến 70%, 7-8% lượng protein tùy
thuộc vào mức độ xay xát, nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm
B, các chất khoáng như Natri, photpho… Mặc dù lượng vitamin và khoáng
chất có hàm lượng rất nhỏ nhưng có vai trò quan trọng về dinh dưỡng và
chuyển hóa quan trọng trong cơ thể con người.
Theo
thói quen ăn uống hiện nay, người dân thường vứt bỏ đi một phần vỏ cám
và chỉ còn lại một phần bên ngoài hạt gạo.“Khi nấu cơm, vỏ cám sẽ tan ra
trong nước. Do đó, nước cơm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt rất
dễ hấp thu vào cơ thể, ví dụ như tinh bột thì phân giải thành dạng
đường, protein chuyển thành các axit amin”, vị lương y này cho biết.
Ông
Trung đặc biệt lưu ý, nước cơm là món ăn rất tốt cho trẻ em, thậm chí
là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ, những người đang ốm hoặc bị bệnh bị hạn
chế về ăn uống.
Điều cần ghi nhớ là nước cơm
không gây bất cứ phản ứng gì với bất cứ ai. Vì vậy, bạn có thể sử dụng
hàng ngày, dù đang khỏe mạnh hay đang bị bệnh. Sử dụng gạo còn nhiều cám
để nấu nước cơm thì càng tốt. Điều này giúp ta thu được lượng nước cơm
có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Vì vậy, có thể nói sai lầm lớn nhất của con
người trong việc sử dụng gạo chính là bóc lớp cám trên gạo đi. “Đây
cũng là nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường, tá tràng… gia tăng nhiều hơn. Do đó, lớp cám gạo bên ngoài là một nguyên liệu rất quý”, lương y Trung khẳng định.
Ngoài
việc sử dụng nước cơm, bạn có thể rang gạo còn nhiều cám, sau đó nấu
cháo rồi lấy nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe. Việc uống hàng ngày
đều đặn sẽ giúp thanh lọc, làm mát mẻ cơ thể. Bạn không nên cho thêm
đường vào nước cơm vì không cần thiết và đường cũng không có lợi cho cơ
thể.
“Mọi người cần chú ý là phải đun đến khi
hạt gạo đã chín mới thu được nước cơm có giá trị dinh dưỡng nhất để khỏe
mạnh hơn”, vị lương y này nhắn nhủ thêm.
Theo Trí Thức Trẻ