Trong nước chanh có 80 – 82%nước, 5 – 7% axít xitric (có khi tới 10%, mùa thu tỷ lệ axít cao hơn mùa hạ),chừng 1 – 2% axít xitrat, canxi, kali, một ít xitrat etyl và chừng 0,4 – 0,5axít malic.
Ngoài ra, còn có 0,4 – 0,75% đường interverti, 0,5% sacarroza, 0,75– 1% protid, độ tro 0,5%, đặc biệt là vitamin C (65mg trong 100g dịch tươi),vitamin B1 và riboflavin.
![]() |
Uống nước chanh pha muối vào buổi sáng khi chưa ăn gì thì rất có nguy cơ bị đau dạ dày do tính axit của chanh |
Theo dinh dưỡng học cổ truyền,chanh có vị chua, tính ấm, có công dụng sinh tân chỉ khát, khai vị tiêu thực,trừ thử và an thai. Thường được dùng để pha nước giải khát, làm thông tiểu tiện,chữa bệnh tê thấp, dự phòng cảm mạo, trị ho, đau họng, chán ăn, cao huyết áp,tăng mỡ máu, béo phì, thống phong, viêm đau dây thần kinh, viêm khớp vai, đauthắt ngực do thiểu năng mạch vành tim, làm đẹp da, tăng cường thể lực... thậmchí còn dùng để chữa cả viêm loét dạ dày khi phối hợp với bình quả (loại táo tonhập ngoại).
Như vậy, có thể thấy việc dùngchanh thường xuyên là rất có ý nghĩa cho sức khoẻ. Trong dân gian, người tathường dùng chanh bằng nhiều cách như pha nước chấm thức ăn; pha nước giải khát(nước chanh với đường hoặc nước chanh với đường với bột sắn dây), nước chanhngâm với tỏi giã nát (100g tỏi với nước vắt chừng 50 quả chanh, uống mỗi ngàymột chén nhỏ).
|
Cũng có thể dùng nước chanh pha với nước muốiloãng uống vào mỗi sáng. Đây là một kinh nghiệmđược lưu truyền trong dân gian, có công dụnggiải khát, thanh lọc cơ thể, bổ thận, kích thíchtiêu hoá.
Theo một số tài liệu, mỗi sánguống một cốc nước muối nhạt cũng rất tốt, nếu thêm nước chanh thì hiệu quả cànglớn hơn. Nếu dùng phối hợp với trứng gà thì lấy nước nửa quả chanh to, trứng gàmột quả, mật ong vừa đủ. Đập trứng gà ra bát, đổ nước chanh và mật ong vào, đánhđều rồi uống.
Đây cũng là một kinh nghiệm dân gian độc đáo có công dụng bồi bổ,đồng thời còn giúp cho phụ nữ có làn da mịn màng và không khô.
Tuy nhiên, phải hết sức lưu ý vìtrong nước chanh có một lượng axit nhất định nên những người viêm loét dạ dàyhành tá tràng thể đa toan (người có axit clohydric trong dạ dày cao) khi sử dụngcần thận trọng.
Tốt nhất nên dùng thử với liều thấp, nếu không có biểu hiện bấtthường thì có thể tăng dần cho đến khi đạt được liều thông dụng. Ngược lại, vớinhững người thuộc thể thiểu toan (người có axit clohydric trong dạ dày thấp) thìcó thể yên tâm khi dùng.
Theo