Những ngày giữa tháng 6, vùng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) bắt đầu vào mùa thu hoạch vải thiều chính vụ. Hàng ngàn xe chở vải “nhuộm” đỏ đường quốc lộ 31. Người dân tất bật đưa vải tươi đến các điểm thu mua chính như: ngã ba Kép, thị trấn Chũ, trung tâm xã Quý Sơn, Phượng Sơn…
![]() |
Giữa tháng 6, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang bắt đầu vào mùa thu hoạch vải thiều chính vụ ảnh |
Ông Trần Ngọc Sơn (61 tuổi, Trường Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang) chạy qua 5 điểm thu mua hỏi giá mới quyết định bán 17.000 đồng/kg. Ông Sơn cho biết: “Cùng loại vải này 4 ngày trước tôi còn bán được 20.000 đồng/kg, chắc mấy ngày tới giá còn tiếp tục giảm. Không chỉ bị ép giá mà mỗi mã cân chúng tôi còn bị trừ bì và cuống từ 7-8kg”.
Anh Vũ Văn Bôn (Trại Cháy, Lục Ngạn, Bắc Giang) ngậm ngùi: "Nông dân vất vả trồng được quả vải nhưng khi mang đi bán lại thấp thỏm, nay một giá, mai một giá, khi cân lại bị trừ từ 5kg - 7kg/tạ vải, đó gọi là lùi cân cho thương lái như một thông lệ bất thành văn".
"Trồng được 1ha vải, dự kiến cho khoảng 6 - 7 tấn vải, giá bình quân khoảng 13.000 đồng/kg, tính ra được khoảng hơn 100 triệu đồng. Trừ chi phí còn lại khoảng 70 triệu đồng, không đủ cho cả gia đình sống trong một năm, nếu bán được giá cao hơn một chút thì tạm đủ" - anh Bôn chia sẻ thêm.
Giá tại các điểm thu mua vải ở Lục Ngạn hiện nay cao nhất là 30.000 đồng/kg vải loại 1 để xuất khẩu sang Trung Quốc và đưa vào miền Nam tiêu thụ. Vải hình thức kém hơn chỉ từ 10.000 – 18.000 đồng/kg.
Theo ông Liêu Xuân Hòa, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn, việc tiêu thụ vải năm nay vẫn phải trông chờ ở thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Chùm ảnh vải đỏ đường Bắc Giang:
![]() |
Dọc đường quốc lộ 31, từ trung tâm xã Quý Sơn, Phượng Sơn đến thị trấn Chũ, ngã ba Kép, hàng ngàn xe chở vải “nhuộm” đỏ đường |
![]() |
Từ sáng sớm, người dân từ khắp các xã trong huyện chở vải về các điểm thu mua |
![]() |
Tại thị trấn Chũ có đến hàng trăm điểm cân của cả thương lái trong nước và Trung Quốc |
![]() |
Ông
Trần Ngọc Sơn (61 tuổi, Trường Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết,
chỉ trong vài ngày sau khi vào vụ, giá vải đã giảm đáng kể |
![]() |
Thương lái Trung Quốc ra đường đưa tờ phiếu báo giá, người bán đồng ý thì chở vào điểm thu mua vải |
![]() |
Một tờ phiếu mua vải với giá 15.000 đồng/kg |
![]() |
Vải thu hoạch rộ, bị ép giá là nỗi lo thường trực của những người trồng vải |
![]() |
Một người nông dân tần ngần chưa muốn bán vải vì bị trả giá thấp. |
![]() |
Các điểm thu mua đều sử dụng hệ thống cân điện tử nhưng người bán vẫn bị trừ bì và cuống từ 5-7kg một mã cân |
![]() |
Chần chừ chưa muốn bán vải vì bị trả giá thấp. |
![]() |
Vải tập kết về điểm thu mua sẽ được phân loại để đóng thùng |
![]() |
Sau khi nhúng vải vào thùng nước đá, vải được đóng trong thùng xốp có lót đá đáy thùng và một lớp đá bào phủ phía trên. |
![]() |
Trung bình mỗi ngày các điểm cân đóng được 10-15 tấn vải tươi |
![]() |
Nông dân chủ yếu bán vải cho các thương lái trong nước và Trung Quốc. Chính vì vậy, giá cả thường xuyên bấp bênh. |