Ông Michael Pento - chuyên gia kinh tế cao cấp tại Euro Pacific Capital ởNew York, Mỹ khẳng định, nhiều nhà đầu tư đang mắc phải sai lầm lớn khi bánvàng.
“Sự tăng giá không ngừng của vàng sẽ chấm dứt khi lãi suất dương và điều đó cònlâu mới xảy ra. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang phải tính đến khả năng inthêm tiền để giữ lãi suất không tăng và cứu nền kinh tế” - ôngMichael Pento nhấn mạnh.
Chia sẻ quan điểm này, ông Michael Cuggino - chuyên gia quản lý quỹ tạiPermanent Portfolio Funds cho rằng: “Chươngtrình bơm thêm tiền của FED củng cố quá nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.Lãi suất thực ngắn hạn hiện ở mức âm và giá hàng hóa sẽ không ngừng lập đỉnhcao cho đến khi lãi suất thay đổi".
Trong khi đó, Societe Generale SA - một trong những công ty dịch vụ tài chínhlớn nhất châu Âu cũng nhận định, giá kim loại quý sẽ tiếp tục leo thang trongnăm tới, vượt mức tăng của giá hàng hóa cơ bản. Frederic Lasserre - người đứngđầu bộ phận nghiên cứu của Societe Generale cho biết: “Hưởnglợi từ gói kích thích của các ngân hàng trung ương và sự suy yếu của đồng USD,vàng có thể tăng tiếp 11% trong vòng một năm”.
Theodự báo của Societe Generale, vàng có thể giao động trong ngưỡng từ 1.500- 1.600USD một ounce nếu USD rơi xuống còn 1,5 USD một euro.
Dự báo này được giới đầu tư càng thêm tin tưởng khi ông Ajay Mitra - giám đốcđiều hành Hội đồng vàng thế giới (WGC) khẳng định, không tồn tại bong bóng trênthị trường vàng chừng nào kim loại này còn được quan tâm. Với những lo lắng trênthị trường chứng khoán, giới đầu tư sẽ tìm đến vàng.
![]() |
Vàng vẫn được dự báo là kênh đầu tư sinh lời lớn trong thời gian tới |
Như vậy, với mức đỉnh 1.424,6 USD/ounce ngày 9/11, vàng đã tăng 24% trongnăm nay và hướng tới năm tăng thứ 10 liên tiếp. Đà tăng giá này cũng chưa aibiết đến bao giờ chấm dứt bởi vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng. Đó là:
1/Nguồn cung hạn chế do nguồn tài nguyên về kim loại quý này đang dần cạnkiệt. Sản lượng khai thác ngày càng giảm.
2/ Các quỹ đầu tư tích cự gomhàng.
3/Các ngân hàng trung ương cũng ôm vàng để tăng dự trữ do lo ngại chosự an nguy của nền kinh tế.
4/Người dân ở Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng lớnnhất thế giới cũng bắt đầu chọn vàng như một kênh đầu tư.
5/Trung Quốc khôngngừng gia tăng dự trữ vàng, để đẩy nguồn tiền ra, buộc thế giới chấp nhận sửdụng đồng nhân dân tệ làm đồng tiền thanh toán quốc tế, thay thế USD
6/ Lo ngại về lạm phát và giảm phát khiến vàng được chọn là nơi trú ẩn an toàn.
7/ USD mất giá do một lượng lớn USD được "bơm" ra để giúp nền kinh tế Mỹ chốnglại nguy cơ suy thoái. Áp lực lạm phát gia tăng khiến niềm tin vào đồng USDbị suy giảm.
8/ Nợ công đang lan rộng sang các quốc gia thuộc EU khiến nhàđầu tư suy giảm lòng tin đối với hệ thống ngân hàng châu Âu.
Với những lý do trên, trong thời gian tới, vàng vẫn là lựa chọn hàng đầu chogiới đầu tư.
Theo TT
DĐDN