Phiên giao dịch ngày 11/5,giá vàng, bạc, dầu thô đồng loạt lao dốc, khi nhà đầu tư cho rằng Hy Lạp khótránh khỏi tình trạng vỡ nợ, đồng Euro xuống giá mạnh đẩy USD vọt lên cao.
Chốt phiên, giá vàng hợp đồng tháng 6 giảm tới 15,5 USD/ounce, tương ứng 1%,xuống 1.501,4 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Bạc hợp đồng tháng 7 giảm2,97 USD/ounce, tương ứng 7,7%, xuống 35,52 USD/ounce.
Khả năng tái cấu trúc nợ của Hy Lạp dường như là điều "khó tránh", Bill O’Neill,thành viên hãng cố vấn Logic ở New Jersey nhận định. “Đó là một mối nguy thực sựđối với hệ thống ngân hàng".
Nếu phải tái cấu trúc nợ, những nhà đầu tư đã mua nợ của Hy Lạp có khả năng phảiđối mặt với tình trạng giá trị trái phiếu thấp hơn lúc họ mua vào. Khả năng nàyđủ để kéo đồng Euro xuống thấp và đẩy giá USD lên mạnh so với các đồng tiền chủchốt khác.
Hôm qua, chỉ số đồng USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 tiền tệ chủchốt khác, đã tăng lên mức 75,308 điểm, so với mức 74.700 điểm trong phiên giaodịch liền trước.
![]() |
Vàng giảm giá hơn 15 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm 11/5 (Ảnh minh họa: toancanh.tamnhin.net) |
Và khi đồng USD tăng mạnh, giá các hàng hóa khác như vàng, bạc bị tác động tiêucực. So với bạc, giá vàng giảm ít hơn là nhờ một số yếu tố hỗ trợ, AdamKlopfenstein, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Lind Waldock ở Chicago, nói.
Trên thị trường các kim loại khác, giá đồng giao tháng 7 giảm 13 xu Mỹ, tươngứng 3,2%, xuống 3,91 USD/lb. Bạch kim giao tháng 7 giảm 23,1 USD, tương ứng1,3%, xuống 1.777,8 USD/ounce. Palladium giao tháng 6 giảm 17,25 USD, tương ứng2,4%, xuống 715,4 USD/ounce.
Xu hướng giảm giá cũng xuất hiện trên thị trường dầu thô quốc tế. Giá dầu chốtdưới 100 USD/thùng, giá xăng giảm gần 8%, sau khi CME Group tạm ngưng giao dịchở New York và nâng giới hạn giao dịch trong ngày đối với các hợp đồng năng lượngcụ thể.
Ngoài ra, thị trường dầu cũng bị tác động sau một báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹcho thấy, dự trữ của nước này trong tuần qua đã tăng thêm 3,78 triệu thùng, lênmức 370,3 triệu thùng. Trong khi, tổng cầu trong tuần giảm 0,9%, xuống mức 18,2triệu thùng/ngày, thấp nhất từ tháng 6/2009.
Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6 giảm 5,67 USD/thùng, tương ứng5,5%, xuống 98,21 USD/thùng trên sàn New York. Giá thấp nhất trong phiên của dầukỳ hạn là 97,5 USD/thùng. Giá xăng giao tháng 6 giảm 7,6% xuống 3,12 USD/gallon.Mức giá thấp nhất trong ngày là 3,07 USD.
Theo Sơn Hà
VnEconomy