“Vàng sẽ phá mốc 4,2 triệu vàvượt lên cao hơn nữa. Khó có thể dự đoán được vàng sẽ đứng giá ở mức nào,nhưng tôi chắc chắn rằng giá vàng sẽ chỉ tăng chứ không có chuyện giảm xuống”- chuyên gia kinh tế độc lập Lê Văn Hinh khẳng định.

Nguyên nhân “đẩy” giá vàngtrong nước tăng cao chủ yếu do tâm lý của giới đầu tư và nguồn cung vàng vậtchất bị cạn kiệt.

Trước đó, đã từng cónhiều ý kiến cho rằng vàng sẽ leo lên đỉnh mới và giữ giá ở mức 4,2triệu đồng/chỉ. Tuy nhiên, sự “nổi loạn” của giá vàng được khẳng địnhbởi chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ giao dịch sáng nay (8/6) mà vàng liêntiếp lập kỷ lục giá và áp sát mức 42 triệu đồng/lượng.

“Vàng sẽ chinh phục nhiều đỉnh giá mới”
Vàng liên tục lập đỉnh giá mới.

 Câu hỏi đặt ra ở đây làvới sức tăng như vũ bão hiện nay thì giá vàng sẽ dừng lại ở mức giá nào?

 Theo nhìn nhận của giớiphân tích độc lập thì những “bước nhảy giá” của vàng không có gì là bấtthường và hoàn toàn phù hợp với quy luật cung - cầu hiện nay, vàng cóthể sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Ông Lê Văn Hinh khẳng định:“Vàng sẽ phá mốc 4,2 triệu và vượt lên cao hơn nữa. Khó có thể dự đoán đượcvàng sẽ đứng giá ở mức nào, nhưng tôi chắc chắn rằng giá vàng sẽ chỉ tăngchứ không có chuyện giảm xuống. Người dân không nên quá lo lắng khi vàngtăng giá, đây là điều đã được dự đoán trước, nó đang phản ánh đúng với diễnbiến của tình hình kinh tế thế giới và trong nước.

Vàng tăng mà dân có vàngbán là điều tốt chứ chẳng hại gì. Khả năng tăng nguồn VNĐ do lượng tiếtkiệm trong dân trước đây bằng vàng nay chuyển sang VNĐ, dân giữ vàng,giữ tiền VNĐ chứ không năm giữ nhiều USD sẽ là cơ sở giảm lãi suất, từngbước ổn định tiền tệ…”.

“Sau khủng hoảng kinh tế,tình hình thế giới vẫn liên tục có những biến động là nguồn cơn “thúc” giávàng lên cao, đơn cử như Trung Quốc - họ đưa ra chính sách khuyến khíchngười dân giữ vàng để dự trữ ngoại hối có hiệu quả. Còn thị trường trongnước khan vàng tại thời điểm này vì có nhiều đối tượng đầu cơ (trong đónhiều các công ty tài chính mà phía sau là ngân hàng) tung tiền ra gom vàngtích trữ để đợi giá thu lợi nhuận.

Đây cũng là một thực tế khilòng tin của giới đầu tư vào đồng đô la và chứng khoán giảm mạnh. Họ rấtthông minh khi đầu tư vào vàng, bởi đây là 1 kênh đầu tư không bao giờ thualỗ. Ngay cả ngân hàng, trước họ đua nhau huy động đồng đô la, tiếp sau làtiền VNĐ, đến bây giờ dù bị Ngân hàng Nhà nước khống chế huy động vàng nhưngbằng nhiều cách thức họ vẫn kinh doanh qua kênh này và thu được lợi nhuậncao” - ông Hinh phân tích.

“Vàng sẽ chinh phục nhiều đỉnh giá mới”
Giới đầu tư tích cực thu gom vàng vì tin rằng giá vàng sẽ tăng nữa và chốt lời cao

Bày tỏ quan điểm của mìnhvề tình hình thị trường vàng, ông Trần Bình Minh - Chủ tịch HĐQT Công tyTài Chính Đại Long cho hay: “Theo tôi nghĩ thì không nên dự đoán vàng sẽđạt giá đỉnh ở mức nào. Lí do là chắc chắn rằng vàng sẽ còn tăng trongmột khoảng thời gian khá dài. Trong quá trình vàng tạo giá, tất nhiên sẽcó lúc vàng chững lại, đi ngang hoặc giảm nhẹ nhưng đó chỉ là quá trìnhtạo đà để tăng tốc và chinh phục đỉnh giá mới”.

Theo ông Minh: “Giá vàng tăngcao như hiện nay không có gì là bất thường. Dù phụ thuộc vào giá vàng thếgiới nhưng thị trường vàng trong nước còn sôi động hơn cả thị trường thếgiới, giới đầu cơ trong nước vẫn đang tích cực thu gom vàng bởi tâm lý củahọ tin tưởng vào cái đỉnh giá của vàng sẽ còn cao hơn nhiều mức 4,2 triệuđồng/chỉ”.

“Cho đến thời điểm này, đầutư vào vàng vẫn là kênh an toàn và có lợi nhất. Tuy nhiên, vàng không thểtăng mãi được, sẽ có lúc giá vàng được điều chỉnh, và khi đó là lúc kinh tếMỹ ổn định, lạm phát của Trung Quốc giảm và đồng USD được phục hồi” - ôngMinh cho biết.

Theo Quỳnh Anh
Dân trí