- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn chỉ nhìn đã thấy cay, nếm vào thì "xé lưỡi" nhưng rất được mến mộ ở châu Á
Lẩu Tứ Xuyên hay bánh gạo Tteokbokki là những món ăn dễ khiến người ta vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay
Phải thừa nhận rằng các loại gia vị cay như tiêu, ớt góp công lớn trong việc làm món ăn ngon hơn, có hương vị hơn. Dù có một thực tế là không phải ai cũng ăn được cay nhưng những món ăn ngon phải dùng tiêu, ớt để trọn vị lại tương đối nhiều, và để thưởng thức món ngon, nhiều người vẫn bấp chấp vị cay để thưởng thức.
1. Cháo ếch
Cháo ếch vốn là món ăn đặc sản của Singapore, nhưng vài năm gần đây, khá nhiều nhà hàng Việt đã học theo làm và bán món này. Khác với món cháo Việt thường được phục vụ chung cháo và thức ăn trong một một chiếc tô, cháo ếch thường được chia riêng phần ếch và cháo. Cháo có thể đựng trong tô hoặc niêu, ếch được đựng trong niêu, khi chuẩn bị dọn cho khách mới chế biến nên luôn nóng hổi.
ariceri
Cháo
ếch hấp dẫn ớ phần cháo sánh mịn, ếch kho nâu vàng bóng bẩy được tẩm
ướp đậm đà, thơm phức cay nồng vị ớt. Cháo ếch ăn ngon nhưng lại khá cay
nên không phải ai cũng ăn được. Còn nếu ăn được, bạn sẽ phải thừa nhận
chính cái nước sốt cay xè đó chính là thứ khiến người ta nhớ mãi khi đã
nếm thử.
sie0307
ciciliucat
2. Tteokbokki
Tteokbokki (bánh gạo xào cay) chẳn những là món ăn đường phố được ưa thích ở Hàn Quốc mà còn kịp du nhập vào nhiều nước trên thế giới. Tteokbokki được chế biến từ món bánh gạo cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay. Cũng bởi thế tteokbokki thường rất cay.
Tteokbokki là sự kết hợp của hài hòa của thứ nước xốt cay cay ngọt ngọt, hòa quyện với màu vàng nhạt của chả cá, của những miếng bánh gạo mềm dẻo. Làn khói nghi ngút quyến rũ bất kỳ một vị khách qua đường nào từ già đến trẻ, từ người nội trợ đến công nhân viên chức hay học sinh, sinh viên. Ngay cả những người ăn cay kém vẫn bị hấp dẫn trước phần bánh gạo đỏ rực đầy hấp dẫn này. Một vài năm gần đây, trong trào lưu phô mai hóa các món ăn, Tteokbokki cũng được làm mới bằng cách thêm phô mai vào phần ăn.
3. Kim chi
Kim chi được coi là món ăn quốc dân của Hàn Quốc. Thực vậy, từ lâu kim chi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân xứ Hàn. Sự hấp dẫn của món ăn này thậm chí đã mang nó đến rộng rãi mọi nơi trên thế giới.
Dù có tới hơn 200 loại kim chi khác nhau nhưng loại nổi tiếng và phổ biến nhất vẫn là kim chi cải thảo. Với thành phần chính là cải thảo, tỏi, bột ớt và nhiều gia vị khác, không ít người chỉ ăn thử một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc biệt của món ăn lên men này.
ele30001
Kim chi không thể xếp vào hàng món ăn quá cay, vừa ăn đã nao núng, nhưng vấn đề ở chỗ gần như chẳng có ai ăn kim chi mà chỉ ăn 1, 2 miếng. Cái chua chua, cay cay của món này khiến người ăn thường ăn mải miết, mải miết để rồi ăn xong có khi mặt đỏ ửng lên. Biết là cay như thế nhưng thật khó để những kẻ nghiệm chua nói không với món này.
4. Lẩu Tứ Xuyên
Món ăn dân gian này bắt nguồn tại các bến cảng vùng Trường Giang vào đầu triều Thanh. Nó nhanh chóng được các thuyền viên yêu thích bởi sự tiện lợi, dễ làm và khả năng làm ấm cơ thể hiệu quả. Lẩu Tứ Xuyên thường được phục vụ trong loại nồi hai ngăn. Một ngăn có chứa nhiều gia vị cay nóng, ngăn còn lại thì không cay để phù hợp với khẩu vị của khách và trung hòa bớt vị cay. Tuy nhiên cũng có những nồi lẩu có đến 9 ngăn.
somethingneverends
Lẩu Tứ Xuyên có hai loại, một là lẩu Thành Đô, hai là lẩu Trùng Khánh, cả hai loại thoạt nhìn thì rất khó phân biệt vì nồi nước dùng đầy ớt, tiêu như nhau. Nhưng về cách chế biến, khẩu vị của người Trùng Khánh thích cay nồng hơn, gia vị cũng đậm đà hơn. Những du khách không quen ăn cay sẽ không tài nào nếm nổi phần nước lẩu cay chảy nước mắt của nồi lẩu Trùng Khánh.
elaineeezelain
5. Đậu phụ Mapo, Tứ Xuyên
Đậu phụ Mapo hay ở Việt Nam gọi là đậu phụ Ma Bà, là một trong những món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên (Trung Quốc) được lưu truyền cách đây hàng trăm năm. Món ăn này được làm từ tương đậu cay, đậu phụ non, thịt lợn băm và loại ớt cay nổi tiếng của Tứ Xuyên.
tomoky_take
_t_k_a_k_1_
Vốn có nguồn gốc từ Tứ Xuyên nên thành phần món này có rất nhiều ớt và tiêu. Món ăn sau khi chế biến xong thì dậy mùi cay nồng, đĩa đậu nổi bật màu đỏ, nhìn cũng biết rất cay rồi. Vị cay của món này tuy hấp dẫn nhưng không phải ai cũng chịu nổi, đặc biệt là team không ăn cay. Đậu phụ Mapo rất hợp ăn với cơm trắng.
esalinas85
CNN
6. Son Tam
Son Tam (món nộm đu đủ) là món ăn đường phố rất dân dã mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi đến Thái Lan. Nguyên liệu của sontam gồm đu đủ nạo sợi, ớt, tôm khô, cà chua, đậu đũa bẻ nhỏ... Tất cả được cho vào cối giã, sau đó thêm cốt chanh, nước mắm rồi trộn cho gia vị thấm vào sợi đu đủ.
keyd.ng
Son
tam có vị chua cay, mặn ngọn, sợi đu đủ ngấm gia vị ăn giòn rụm rất đã
thèm. Tuy vậy vì sử dụng lượng ớt khá nhiều nên món này đủ khiến người
ta vừa ăn vừa xuýt xoa. Đặc biệt là Son Tam ở vùng Isaan, vốn nằm trong
danh sách các món cay nổi tiếng ở Thái Lan. Nếu bạn không phải người ăn
cay xuất sắc hay không muốn dành cả bữa ăn còn lại trong cảm giác rát
lưỡi, tốt nhất đừng ăn Son Tam ở Issan.
koh_aming
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.