- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 loại sốt chấm lừng danh trên thế giới
Với các món ăn không sử dụng nhiều gia vị thì sốt chấm là phần không thể thiếu. Ngoài tương ớt và tương cà, thế giới còn có nhiều loại sốt độc đáo, với nguyên liệu phong phú và hương vị vô cùng hấp dẫn.
Với các món ăn không sử dụng nhiều gia
vị thì sốt chấm là phần không thể thiếu. Ngoài tương ớt và tương cà, thế
giới còn có nhiều loại sốt độc đáo, với nguyên liệu phong phú và hương
vị vô cùng hấp dẫn.
Theo Trí thức trẻ
Chermoula:
Đây là một loại nước sốt được dùng ở Algeria, Libya, Morocco và Tunisia
để tạo hương vị cho cá, hải sản, nhưng cũng có thể dùng cho thịt và rau
củ. Chermoula thường được làm từ rau thơm, dầu ăn, nước chanh, chanh
muối, tỏi, thì là và muối.
Peri Peri (hay Piri Piri):
Loại sốt cay này có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha và rất phổ biến ở các quốc
gia phía Nam châu Phi. Sốt được làm từ ớt piri piri giã nhỏ, thêm vỏ
chanh, hành, tiêu, muối, nước chanh, lá nguyệt quế, ớt bột, ớt ngọt,
húng quế, bạc hà và ngải giấm.
Uchucuta: Món
sốt của người Peru được làm từ phô mai queso fresco, ớt tròn đỏ và
xanh, cùng một loại rau thơm có tên huacatay hay còn gọi là bạc hà đen.
Sốt cà chua xanh và táo: Cà chua xanh, táo xanh, nho khô, hẹ tây, dấm, muối, gừng tươi và ớt hòa quyện tạo ra loại sốt ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn này.
Chimichurri: Loại
sốt xanh này thường được dùng để chấm thịt nướng, có xuất sứ từ Rio de
la Plata, Argentina. Chimichurri khá đặc và ngậy, được làm từ mùi tây
băm nhỏ, tỏi băm, dầu ôliu, bạc hà và dấm trắng. Sốt cũng được dùng với
các món cá, bánh và thậm chí ăn cùng cơm.
Peppadew: Món
sốt ngậy, ngọt ngọt, cay cay này có hương vị độc đáo nhờ ớt peppadew,
một loại ớt tròn nhỏ và ngọt, được canh tác ở tỉnh Limpopo, Nam Phi.
Trong đó, ớt peppadew giã nhuyễn được trộn cùng tương ớt cay, phô mai
kem và kem chua.
Mole poblano: Đây
là món sốt chấm nổi tiếng của Mexico, chứa khoảng 20 nguyên liệu, trong
đó hai nguyên liệu chính là ớt và chocolate, tạo ra vị cân bằng hoàn
hảo. Sốt có màu đậm và mùi thơm hấp dẫn, thường được rưới lên thịt gà
tây vào các dịp lễ. Ngoài ra, mole poblano còn được dùng để chấm thịt
gà, thịt lợn hay ăn cùng cơm.
Harissa: Loại
sốt cay này có xuất xứ từ Nam Phi và hợp với mọi món ăn, từ falafel
(đậu viên chiên) tới thịt nướng. Nguyên liệu chính của harissa là ớt đỏ
nướng, tiêu Baklouti, ớt serrano và các gia vị khác như tỏi, hạt rau
mùi, rau thơm và dầu ôliu.
Mojo: Món
sốt của người Cuba rất ngon, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Mojo
được làm từ nước cam chua, tỏi, dầu ôliu, ớt và nhiều loại gia vị khác.
Tahini: Được
sử dụng rộng rãi ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và một số quốc gia
Bắc Phi, Tahini hợp với nhiều món, từ làm salad, chấm rau, thịt, hay
quết bánh mì. Hạt mè được ngâm nước, sau đó giã nhẹ để tách vỏ, rang
chín và sau đó nghiền nhỏ. Hỗn hợp sệt này được cho thêm tỏi băm, nước
chanh, dầu ôliu, rau mùi, thì là... tạo hương vị ngậy và thơm.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.