- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 món bánh dân dã nhưng không thể thiếu trong ngày Tết của miền Trung
Bên cạnh bánh Tết, thịt, chả, trong dịp Tết, người dân miền Trung còn có rất nhiều món bánh cổ truyền ngon mắt, ngon miệng.
1. Bánh tổ
Bánh tổ - cái tên khiến người ta nghĩ đến sự thờ cúng ông bà tổ tiên - là món bánh đặc trưng của người dân xứ Quảng. Bánh là sự kết hợp tinh tế giữa gạo nếp, đường đen, gừng tươi và hạt mè (vừng). Phần khuôn đan bằng tre, lá chuối được rửa sạch, cắt ra cẩn thận lót vào khuôn, bánh được gói kỹ và dùng tăm tre ghim kín các mép lá.
Khi ăn, người ta có thể xắt thành từng miếng dùng ngay hoặc nướng trên bếp than, chiên với dầu phụng cũng rất dậy mùi thơm. Bánh được làm vào dịp Tết và sử dụng xuyên suốt cả mùa xuân.
2. Bánh tét
Giống như ngoài Bắc, bánh tét miền Trung có phần vỏ săn chắc, nhân đậu xanh (nếu gói chay) và có thêm thịt lợn (nếu gói mặn). Bánh có hình trụ dài, khi cắt khoanh bánh tròn, đều và đẹp.
Một cặp bánh tét trang trọng bày trên bàn thờ, những miếng bánh tét ngon lành kèm dưa món để đãi khách là không thể thiếu được trong cái Tết nơi đây. Sau Tết, những đòn bánh tét còn thừa được chiên giòn lên, món ăn giản dị mà rất ngon lành.
3. Bánh lăn
Là một món ăn dân dã, rẻ tiền, bánh lăn từ lâu đã trở nên quen thuộc với các gia đình miền Trung mỗi dịp Tết đến xuân về. Thành phần chính là nếp thơm dẻo được chọn lựa từ mùa trước, thêm vào rất nhiều nguyên liệu như cà chua, quất, cà rốt, bí đao, chuối, gừng và vài ba lát dứa… Tất cả được xắt mỏng, rim với đường nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp mứt đặc lại.
Phần nếp được rang kỹ, xay hoặc giã mịn thành bột, sau đó trộn đều với nước đường cho đến khi dẻo lại. Bột nếp và mứt hòa vào nhau nén thành khối trụ tròn dài, khi ăn cắt thành từng khoanh nhỏ trông khá nhiều màu sắc.
4. Bánh nổ
Với người dân Quảng Ngãi, bánh nổ không chỉ xuất hiện trong các dịp lễ Tết mà còn là đặc sản nổi tiếng bên cạnh đường phèn. Bánh làm từ thóc nếp rang trên than hồng tạo nên những tiếng nổ vui tai, có thể tên gọi của nó cũng xuất phát từ quá trình làm bánh.
Những hạt nếp nổ bung, trắng ngần đẹp mắt được ép vào khung gỗ sẵn có hình chữ nhật. Người ta thắng đường (sên) thành keo, cho thêm ít gừng rồi bôi xung quanh bánh. Vì thế bánh có vị thơm của nếp, của gừng, cộng với sự ngọt thanh của đường, lại giòn tan trong miệng tạo sự thú vị khi ăn.
5. Bánh thuẫn
Bánh thuẫn là món bánh truyền thống của các tỉnh thành vùng duyên hải nước ta. Một món bánh đơn giản làm từ bột bình tinh (có nơi thay bằng bột mì), bột năng, trứng gà, ít đường, vani và dầu ăn nhưng lại tạo nên mùi thơm nức mũi khách qua đường.
Bánh thuẫn được làm bài bản đúng cách sẽ có màu vàng ươm, bung nở như những cánh hoa. Bánh cầm khá nặng tay, ăn có vị ngậy vừa đủ, xốp mềm, không quá ngọt như các loại bánh mứt dịp Tết nên có thể ăn liền tù tì mà không cảm thấy ngán.
6. Bánh in
Là món bánh quen thuộc đối với người miền Trung khi thờ cúng ông bà mỗi dịp lễ Tết, bánh in hiện nay tuy đã có thêm rất nhiều hương vị mới cũng như kiểu dáng phong phú hơn, nhưng về cơ bản vẫn giữ được nét truyền thống với nguyên liệu chính từ bột nếp.
Để làm nên chiếc bánh in trắng trẻo ngọt thơm, người ta thêm vào ít lá dứa, nước hoa bưởi và cốt chanh - những thứ mang đậm chân quê hồn Việt. Bột sau khi được chế biến thì cho vào khuôn ép, tạo nên hình khối vuông tròn với các họa tiết như con cá, bông hoa, rồng phượng,… sắc sảo, đẹp mắt.
7. Bánh su sê
Bánh su sê (xu xê, phu thê) không chỉ được người miền Trung dùng trong dịp cưới hỏi mà còn sử dụng rộng rãi vào mỗi dịp Tết cổ truyền. Bánh được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh, dừa sợi, có nơi thêm lạc hoặc hạt sen. Các nguyên liệu kết dính với nhau, gói bằng lá chuối (hoặc lá dừa), khi ăn có vị dai dai, sần sật và độ ngọt vừa đủ.
Bánh su sê có nhiều màu, trắng ngà, vàng, xanh lá dứa hoặc đỏ, tùy vào nguyên liệu tự nhiên mà người làm bánh thêm vào để bánh có được sự hấp dẫn, bắt mắt hơn.
8. Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai là đặc sản của đất võ Bình Định, về sau lan rộng và nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực miền Trung. Dù đi đâu xa, người con xứ sở vẫn không quên dáng hình những chiếc bánh tựa như tháp Chàm cổ kính.
Để làm bánh ít lá gai ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là tìm lá gai, lá hơi sần, xốp, khô khô, rửa sạch, luộc chín, để ráo rồi đem vào cối giã thật nhuyễn, nếu chưa nhuyễn thì bánh sẽ không mịn màng. Nếp dùng là nếp mới, thơm, dẻo vừa, trộn với đường đen. Nhân bánh gồm đậu xanh, dừa, đường, thêm quế và vani để tạo mùi hương. Bánh ít được bao bọc bởi những lớp lá chuối sạch sẽ rồi hấp cách thủy. Khi ăn chỉ cần bóc nhẹ lớp lá chuối xanh là hiện ra lớp da bánh ít màu đen bóng đầy hấp dẫn.
9. Bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh là món bánh ghi đậm dấu ấn của mảnh đất quê hương, khiến người con Phố Hội mỗi khi xa quê đều luôn nhớ về. Bột làm bánh đậu xanh Hội An được làm từ loại đậu xanh hạt nhỏ ruột vàng, ngào với nước đường với tỉ lệ vừa đủ để bột không quá khô hay quá nhão.
Phần nhân bánh được thêm vào ít mỡ heo, gia vị đường, muối,… cho vào khuôn nén chặt, khi nướng chín có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu năm, ngồi thưởng thức bánh đậu xanh nướng bên những tách trà nóng cùng hàn huyên tâm sự với khách đến thăm nhà thì thật không còn gì thú vị, tao nhã bằng.
10. Bánh măng
Ở cố đô Huế, trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán đều có sự hiện diện của bánh măng. Đây là loại bánh có hình vuông, gói bằng giấy màu bóng kính trong suốt. Tuy nguyên liệu tạo thành đơn giản, rẻ tiền, dễ kiếm nhưng công đoạn thực hiện rất công phu, như người ta vẫn ca ngợi sự tỉ mỉ trong văn hóa ẩm thực xứ Huế.
Bánh măng ngọt ngào làm bằng nếp, hòa quyện trong lớp bột mịn màng ấy là những sợi măng vừa giòn lại vừa mềm, tạo vị rất đặc trưng khó có thể lẫn nhầm với các loại bánh truyền thống khác.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.