- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món ăn và 4 loại nước uống là 'cứu tinh' cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ
Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.
Chăm sóc gan
Gan là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Việc giữ gan ở trạng thái tốt nhất bằng cách chăm sóc, bảo vệ và thải độc gan bằng thực phẩm là điều quan trọng. Làm sạch và thải độc gan có thể giúp bảo vệ gan khỏi bệnh tật. Và cách tốt nhất để làm sạch gan một cách tự nhiên là tiêu thụ thực phẩm lành mạnh.
Thực phẩm thải độc gan, bảo vệ dạ dày
Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
Cần tây
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cần tây là một món ăn rất tốt cho cơ thể người sử dụng rượu bia. Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: Vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố. Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp.
Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y Học Dinh Dưỡng cho thấy rằng, việc thường xuyên tiêu thụ cần tây có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan, giúp cơ thể loại bỏ chất cặn và tăng cường chức năng gan. Một bát cháo cần tây vào buổi sáng sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm dịu và giải độc gan.
Cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm giàu vitamin C và A. Vitamin C có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, cà chua chứa một hợp chất đặc biệt tên là lycopene. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Gastroenterology" vào năm 2005 đã tìm thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ thường xuyên lycopene và nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày giảm một nửa, ở những người thường xuyên uống bia và rượu.
Một nghiên cứu khác đăng tải trên "The American Journal of Gastroenterology" vào năm 2011 đã chỉ ra rằng, cà chua và sản phẩm từ cà chua chứa lycopene, có thể giúp làm giảm tần suất và độ nghiêm trọng của việc tái phát loét dạ dày sau quá trình điều trị. Những kết quả này cho thấy rằng cà chua và lycopene có vai trò đáng kể trong việc bảo vệ dạ dày khỏi tác động có hại của bia và rượu.
Việc bổ sung thường xuyên các món ăn chứa cà chua vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng mà còn có thể giúp dạ dày của bạn đối phó tốt hơn với tác động tiêu cực của các loại đồ uống này. Bên cạnh đó, cà chua chứa chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường tiêu hóa.
4 thức uống thải độc gan, bảo vệ dạ dày khi ăn uống nhiều trong dịp nghỉ lễ
Nước uống chanh gừng
Nếu bạn muốn nâng cao mức độ đồ uống của mình, hãy thêm một ít gừng vào nước chanh. Nó kích thích tiêu hóa, tuần hoàn và đổ mồ hôi, cho phép làm sạch tốt hơn. Nó cũng có đặc tính chống viêm. Uống nước chanh gừng giúp tăng cường trao đổi chất, giảm đầy hơi và thậm chí ngăn ngừa bệnh tật.
Nước bưởi
Theo một nghiên cứu của Tạp chí Tiêu hóa Thế giới cho biết bưởi là một trong những thực phẩm hữu ích. Nó chứa hai chất chống oxy hóa chính – naringin và naringenin – giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào gan, cứu gan khỏi bị tổn thương. Những hợp chất này cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan và tăng cường các enzyme đốt cháy chất béo. Những đặc điểm này làm cho bưởi trở nên tuyệt vời trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Trà nghệ
Trà nghệ được coi là một trong những thức uống giải độc gan tốt nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có đặc tính có thể làm giảm các phân tử gây viêm quan trọng khởi phát, phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh như bệnh gan.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc thường được coi là thức uống giúp làm dịu thần kinh và giúp thư giãn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nó có sesquiterpene lactone cho phép gan chuẩn bị quá trình giải độc. Ngoài ra, loại thảo mộc này còn có đặc tính chống viêm. Những chất này giúp cơ thể bạn xử lý các chất trung gian trong quá trình giải độc, có thể khiến mức độ viêm trong cơ thể bạn tăng cao hơn bình thường.
Theo GĐXH
-
Vào bếp2 giờ trướcMẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
-
Vào bếp1 ngày trướcMặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
-
Vào bếp1 ngày trướcBa chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều người nghĩ nấu bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là công thức nấu món này đơn giản, chuẩn vị Huế.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMẹo luộc khoai không cần nước không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng mà còn giúp khoai có hương vị đậm đà hơn.
-
13 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Vào bếp3 ngày trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá chình là một loài cá quý hiếm và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài cải thiện tuần hoàn máu, mạnh gân cốt, trị phong thấp, thịt cá chình ăn vào còn có tác dụng tráng dương bổ thận.
-
Vào bếp3 ngày trướcBò cuộn nấm kim châm là một trong những món ăn không thể thiếu ở các nhà hàng nướng. Bò được cuộn với nấm kim châm ngọt ngọt dai dai và nêm nếm rất vừa vị, ai cũng có cảm giác “ăn đến đâu, trôi đến đó”.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới các thực đơn giá rẻ sau đây không chỉ giúp bạn có ngay những món ngon chiêu đãi gia đình mỗi ngày, mà còn giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí.
-
Vào bếp4 ngày trướcNếu bạn đã quá nhàm chán với những món gà luộc, gà kho… thường ngày thì có thể đổi mới thực đơn của cả gia đình với món gà nướng mật ong. Đây là món ăn mà cả trẻ em và người lớn đều thích.