- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món ăn và 4 loại nước uống là 'cứu tinh' cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ
Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.
Chăm sóc gan
Gan là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Việc giữ gan ở trạng thái tốt nhất bằng cách chăm sóc, bảo vệ và thải độc gan bằng thực phẩm là điều quan trọng. Làm sạch và thải độc gan có thể giúp bảo vệ gan khỏi bệnh tật. Và cách tốt nhất để làm sạch gan một cách tự nhiên là tiêu thụ thực phẩm lành mạnh.
Thực phẩm thải độc gan, bảo vệ dạ dày
Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
Cần tây
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cần tây là một món ăn rất tốt cho cơ thể người sử dụng rượu bia. Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: Vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố. Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp.
Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y Học Dinh Dưỡng cho thấy rằng, việc thường xuyên tiêu thụ cần tây có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan, giúp cơ thể loại bỏ chất cặn và tăng cường chức năng gan. Một bát cháo cần tây vào buổi sáng sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm dịu và giải độc gan.
Cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm giàu vitamin C và A. Vitamin C có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, cà chua chứa một hợp chất đặc biệt tên là lycopene. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Gastroenterology" vào năm 2005 đã tìm thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ thường xuyên lycopene và nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày giảm một nửa, ở những người thường xuyên uống bia và rượu.
Một nghiên cứu khác đăng tải trên "The American Journal of Gastroenterology" vào năm 2011 đã chỉ ra rằng, cà chua và sản phẩm từ cà chua chứa lycopene, có thể giúp làm giảm tần suất và độ nghiêm trọng của việc tái phát loét dạ dày sau quá trình điều trị. Những kết quả này cho thấy rằng cà chua và lycopene có vai trò đáng kể trong việc bảo vệ dạ dày khỏi tác động có hại của bia và rượu.
Việc bổ sung thường xuyên các món ăn chứa cà chua vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng mà còn có thể giúp dạ dày của bạn đối phó tốt hơn với tác động tiêu cực của các loại đồ uống này. Bên cạnh đó, cà chua chứa chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường tiêu hóa.
4 thức uống thải độc gan, bảo vệ dạ dày khi ăn uống nhiều trong dịp nghỉ lễ
Nước uống chanh gừng
Nếu bạn muốn nâng cao mức độ đồ uống của mình, hãy thêm một ít gừng vào nước chanh. Nó kích thích tiêu hóa, tuần hoàn và đổ mồ hôi, cho phép làm sạch tốt hơn. Nó cũng có đặc tính chống viêm. Uống nước chanh gừng giúp tăng cường trao đổi chất, giảm đầy hơi và thậm chí ngăn ngừa bệnh tật.
Nước bưởi
Theo một nghiên cứu của Tạp chí Tiêu hóa Thế giới cho biết bưởi là một trong những thực phẩm hữu ích. Nó chứa hai chất chống oxy hóa chính – naringin và naringenin – giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào gan, cứu gan khỏi bị tổn thương. Những hợp chất này cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan và tăng cường các enzyme đốt cháy chất béo. Những đặc điểm này làm cho bưởi trở nên tuyệt vời trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Trà nghệ
Trà nghệ được coi là một trong những thức uống giải độc gan tốt nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có đặc tính có thể làm giảm các phân tử gây viêm quan trọng khởi phát, phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh như bệnh gan.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc thường được coi là thức uống giúp làm dịu thần kinh và giúp thư giãn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nó có sesquiterpene lactone cho phép gan chuẩn bị quá trình giải độc. Ngoài ra, loại thảo mộc này còn có đặc tính chống viêm. Những chất này giúp cơ thể bạn xử lý các chất trung gian trong quá trình giải độc, có thể khiến mức độ viêm trong cơ thể bạn tăng cao hơn bình thường.
Theo GĐXH
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.