- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bà nội trợ bật mí cách làm xôi cúng rằm tháng 7 hot nhất mạng xã hội tuần này
Những đĩa xôi của chị Thúy Bền, Thu Hằng và Hương Nguyễn khiến chị em xuýt xoa vì quá đẹp mắt.
Những đĩa xôi của chị Thúy Bền, Thu Hằng và Hương Nguyễn khiến chị em xuýt xoa vì quá đẹp mắt.
Xôi là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Và cũng vì thế, khi ngày rằm tháng 7 tới gần, rất nhiều chị em lại lo lắng tìm hiểu cách thổi xôi dẻo ngon.
Không hẹn mà gặp, đã có tới 3 đĩa xôi được nhiều chị em quan tâm trong thời gian qua. Đó là những đĩa xôi ngũ sắc hấp dẫn của chị Thuý Bền, món xôi hoa đậu biếc có màu xanh lạ mắt của chị Thu Hằng và phần xôi hoa đậu xanh đẹp ngất ngây của chị Hương Nguyễn.
Xôi hoa đậu xanh (xôi hoa đỗ) của chị Hương Nguyễn.
Xôi hoa đậu biếc của chị Thu Hằng.
Xôi ngũ sắc của chị Thuý Bền.
Thổi xôi tưởng dể nhưng để có được đĩa xôi ngon, hạt xôi bóng bẩy, thơm lừng, khi ăn dẻo mà không nát, để lâu cũng chẳng bị khô...lại không hề đơn giản. Cùng nghe 3 bà nội trợ sở hữu đĩa xôi "nghìn like" chia sẻ cách làm xôi cúng rằm tháng 7:
Xôi ngũ sắc
Chị Thuý Bền (Quảng Ninh) cho biết "Mình bắt đầu làm xôi ngũ sắc từ năm 2013 và rất thích thú với mỗi sản phẩn làm ra. Với mình, nó giống như đem nghệ thuật vào xôi. Để có được cái hồn cho mỗi đĩa xôi thì phải mất thời gian tìm tỏi, học hỏi và sáng tạo".
Cách làm xôi ngũ sắc như sau:
Chuẩn bị:
- Màu xanh lấy từ cốt cốm Malaysia, nếu chị em nào không mua được có thể thay bằng lá nếp tươi nhưng màu sẽ không đẹp bằng.
- Màu đỏ lấy từ gấc hoặc lá cẩm đỏ.
- Màu tím từ lá cẩm tím đun (nước đặc rồi ngâm gạo vào đó với chút muối)
- Màu vàng từ hạt dành hoặc bột nghệ.
Cách làm:
- Các loại gạo sau khi ngâm với màu thì cho lên chõ cùng với cốt dừa, chút xíu muối và dầu ăn rồi đồ riêng từng màu xôi. Lưu ý thi thoảng dùng đũa đảo cho gạo chín đều và xôi phần đáy không nát.
- Khi xôi mềm, cho thêm ít đường rắc đều, đảo lên cho ngấm rồi nấu thêm 5 phút.
- Xôi đồ xong phải tạo hình và cho vào khuôn theo ý thích ngay khi xôi còn nóng. Lưu ý để tránh bỏng tay thì nên đeo găng tay cao su làm thực phẩm màu trắng, có thể lồng 2 cái cho chắc chắn.
Xôi hoa đậu biếc
Đĩa xôi với màu xanh da trời lạ mắt của chị Thu Hằng (Thường Tín, Hà Nội) khi đăng tải trên mạng xã hội cũng khiến rất nhiều chị em tò mò về công thức. Chị Thu Hằng bật mí cách để món xôi có màu xanh đẹp như vậy là nhờ bỏ thêm nước hoa đậu biếc.
Công thức xôi hoa đậu biếc cụ thể như sau:
- Đun sôi nước thì thả hoa đậu biếc vào ủ 10 phút rồi vớt hoa ra, ta được phần nước tạo màu.
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm gạo với nước hoa đậu biếc tỷ lệ 500ml nước với 300gram gạo, để qua đêm.
- Sáng vớt gạo ra rổ để ráo, trộn thêm chút muối tinh rồi bắc nồi hấp lên bếp đun nước sôi thì cho gạo vào hấp.
- Thỉnh thoảng lau vung trên nắp nồi cho nước khỏi rơi xuống làm nhão xôi, đồng thời lấy đũa đảo đều để xôi lên màu đẹp.
- Khi xôi gần chín, trộn thêm chút cốt dừa vào xôi, hấp thêm 10 phút cho xôi thơm, bóng và đẹp. Có thể thêm 1-2 thìa dầu ăn tuỳ ý.
- Xôi chín bắc ra đơm lên đĩa hoặc cho vào khuôn tạo hình tuỳ thích.
Xôi hoa đậu xanh
Dù ở Dubai nhưng chị Hương Nguyễn vẫn rất thích nấu các món ăn quê hương, chị Hương thậm chí còn mang cả đui bắt hoa từ Việt Nam sang để thổi món xôi hoa đỗ mà theo chị "nhà ai mà thắp hương xôi hoa đồ thì hết ý".
Cách làm xôi hoa đậu xanh của chị Hương Nguyễn như sau:
- Vo gạo nếp, ngâm gạo qua đêm rồi đồ xôi như bình thường. Khi xôi chín, cho xôi vào khuôn bánh gato để tạo hình.
- Đỗ xanh ngâm nước, đồ chín rồi đem giã mịn, xay nhuyễn cùng chút nước, đường và chút muối.
- Dùng đui hoa hồng để bắt hoa, tham khảo các clip dạy bắt hoa trên youtube.
- Có thể thêm phô mai, dừa nạo, xoài....thay đổi khẩu vị để món xôi thêm lạ miệng, đẹp mắt.
Theo Khám phá
-
Vào bếp11 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp15 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp19 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.