- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bà nội trợ bật mí cách làm xôi cúng rằm tháng 7 hot nhất mạng xã hội tuần này
Những đĩa xôi của chị Thúy Bền, Thu Hằng và Hương Nguyễn khiến chị em xuýt xoa vì quá đẹp mắt.
Những đĩa xôi của chị Thúy Bền, Thu Hằng và Hương Nguyễn khiến chị em xuýt xoa vì quá đẹp mắt.
Xôi là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Và cũng vì thế, khi ngày rằm tháng 7 tới gần, rất nhiều chị em lại lo lắng tìm hiểu cách thổi xôi dẻo ngon.
Không hẹn mà gặp, đã có tới 3 đĩa xôi được nhiều chị em quan tâm trong thời gian qua. Đó là những đĩa xôi ngũ sắc hấp dẫn của chị Thuý Bền, món xôi hoa đậu biếc có màu xanh lạ mắt của chị Thu Hằng và phần xôi hoa đậu xanh đẹp ngất ngây của chị Hương Nguyễn.
Xôi hoa đậu xanh (xôi hoa đỗ) của chị Hương Nguyễn.
Xôi hoa đậu biếc của chị Thu Hằng.
Xôi ngũ sắc của chị Thuý Bền.
Thổi xôi tưởng dể nhưng để có được đĩa xôi ngon, hạt xôi bóng bẩy, thơm lừng, khi ăn dẻo mà không nát, để lâu cũng chẳng bị khô...lại không hề đơn giản. Cùng nghe 3 bà nội trợ sở hữu đĩa xôi "nghìn like" chia sẻ cách làm xôi cúng rằm tháng 7:
Xôi ngũ sắc
Chị Thuý Bền (Quảng Ninh) cho biết "Mình bắt đầu làm xôi ngũ sắc từ năm 2013 và rất thích thú với mỗi sản phẩn làm ra. Với mình, nó giống như đem nghệ thuật vào xôi. Để có được cái hồn cho mỗi đĩa xôi thì phải mất thời gian tìm tỏi, học hỏi và sáng tạo".
Cách làm xôi ngũ sắc như sau:
Chuẩn bị:
- Màu xanh lấy từ cốt cốm Malaysia, nếu chị em nào không mua được có thể thay bằng lá nếp tươi nhưng màu sẽ không đẹp bằng.
- Màu đỏ lấy từ gấc hoặc lá cẩm đỏ.
- Màu tím từ lá cẩm tím đun (nước đặc rồi ngâm gạo vào đó với chút muối)
- Màu vàng từ hạt dành hoặc bột nghệ.
Cách làm:
- Các loại gạo sau khi ngâm với màu thì cho lên chõ cùng với cốt dừa, chút xíu muối và dầu ăn rồi đồ riêng từng màu xôi. Lưu ý thi thoảng dùng đũa đảo cho gạo chín đều và xôi phần đáy không nát.
- Khi xôi mềm, cho thêm ít đường rắc đều, đảo lên cho ngấm rồi nấu thêm 5 phút.
- Xôi đồ xong phải tạo hình và cho vào khuôn theo ý thích ngay khi xôi còn nóng. Lưu ý để tránh bỏng tay thì nên đeo găng tay cao su làm thực phẩm màu trắng, có thể lồng 2 cái cho chắc chắn.
Xôi hoa đậu biếc
Đĩa xôi với màu xanh da trời lạ mắt của chị Thu Hằng (Thường Tín, Hà Nội) khi đăng tải trên mạng xã hội cũng khiến rất nhiều chị em tò mò về công thức. Chị Thu Hằng bật mí cách để món xôi có màu xanh đẹp như vậy là nhờ bỏ thêm nước hoa đậu biếc.
Công thức xôi hoa đậu biếc cụ thể như sau:
- Đun sôi nước thì thả hoa đậu biếc vào ủ 10 phút rồi vớt hoa ra, ta được phần nước tạo màu.
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm gạo với nước hoa đậu biếc tỷ lệ 500ml nước với 300gram gạo, để qua đêm.
- Sáng vớt gạo ra rổ để ráo, trộn thêm chút muối tinh rồi bắc nồi hấp lên bếp đun nước sôi thì cho gạo vào hấp.
- Thỉnh thoảng lau vung trên nắp nồi cho nước khỏi rơi xuống làm nhão xôi, đồng thời lấy đũa đảo đều để xôi lên màu đẹp.
- Khi xôi gần chín, trộn thêm chút cốt dừa vào xôi, hấp thêm 10 phút cho xôi thơm, bóng và đẹp. Có thể thêm 1-2 thìa dầu ăn tuỳ ý.
- Xôi chín bắc ra đơm lên đĩa hoặc cho vào khuôn tạo hình tuỳ thích.
Xôi hoa đậu xanh
Dù ở Dubai nhưng chị Hương Nguyễn vẫn rất thích nấu các món ăn quê hương, chị Hương thậm chí còn mang cả đui bắt hoa từ Việt Nam sang để thổi món xôi hoa đỗ mà theo chị "nhà ai mà thắp hương xôi hoa đồ thì hết ý".
Cách làm xôi hoa đậu xanh của chị Hương Nguyễn như sau:
- Vo gạo nếp, ngâm gạo qua đêm rồi đồ xôi như bình thường. Khi xôi chín, cho xôi vào khuôn bánh gato để tạo hình.
- Đỗ xanh ngâm nước, đồ chín rồi đem giã mịn, xay nhuyễn cùng chút nước, đường và chút muối.
- Dùng đui hoa hồng để bắt hoa, tham khảo các clip dạy bắt hoa trên youtube.
- Có thể thêm phô mai, dừa nạo, xoài....thay đổi khẩu vị để món xôi thêm lạ miệng, đẹp mắt.
Theo Khám phá
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.