- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 công thức nấu cháo dưỡng nhan - món quà ý nghĩa cho Ngày của Mẹ
Nấu cháo dưỡng nhan tặng mẹ vào dịp kỷ niệm Ngày của Mẹ là một ý tưởng tuyệt vời.
Ngày của Mẹ, còn gọi là Mother's Day, là ngày dành để tôn vinh người Mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ không có ngày cố định, thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Ngày của Mẹ năm 2023 diễn ra vào Chủ Nhật ngày 14/5.
Ở nước ta, bên cạnh ngày 8/3, ngày 20/10 hay ngày Lễ Vu Lan báo hiếu thì Ngày của Mẹ cũng nhận được nhiều sự hưởng ứng của mọi người. Trong ngày này, người ta thường dành tặng mẹ mình những lời chúc, món quà, bó hoa đến đấng sinh thành của mình để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính.
Không phải lúc nào những món quà đắt tiền cũng thể hiện được lòng thảo kính cha mẹ, đôi khi nấu những món ngon bổ dưỡng chăm sóc cho đấng sinh thành cũng là một cách báo hiếu.
Gợi ý tới bạn 3 công thức nấu cháo dưỡng nhan, vừa giàu dinh dưỡng lại giúp chăm sóc làn da và hạn chế sự lão hóa. Điều này không chỉ là một cách thể hiện tình cảm với mẹ, mà còn là một cách để thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe của cả gia đình thông qua những món ăn bổ dưỡng và ngon miệng.
1. Cháo bí đỏ hạt kê
Nguyên liệu cần thiết gồm 150g bí đỏ, 1 bát kê tách vỏ, 20g táo đỏ, đường phèn 1 miếng, muối nửa thìa.
Khi nấu cháo bí đỏ, nên chọn bí già vỏ màu cam. Bí già sẽ chứa lượng tinh bột cao, mùi vị cũng ngọt hơn. Sau khi gọt vỏ bí, nạo bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ. Hạt kê dùng nấu cháo ngon cũng nên chọn loại có màu vàng óng, hạt đầy đặn. Kê mang rửa sạch, cho vào nồi cùng bí đỏ thái lát, thêm vào táo đỏ tách hạt hoặc nếu thích bạn có thể bỏ nguyên quả.
Cho lượng nước vừa đủ, bởi kê hút nước sẽ nở ra. Nếu thích ăn cháo đặc thì tỷ lệ nguyên liệu và nước là 1:6, nếu thích ăn loãng hơn thì tỷ lệ 1:10. Sau khi cháo sôi vặn lửa nhỏ, không đậy kín vung mà cần để hở, nếu không cháo sẽ bị trào. Nấu khoảng 30 phút thì thêm đường phèn và muối vào. Khuấy đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa là được.
2. Cháo khoai mỡ nho khô
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g khoai mỡ, đậu xanh-đậu đỏ hạt nhỏ-kê mỗi thứ 50g, gạo nếp và gạo tẻ mỗi thứ 60g, táo đỏ 20g, 20g nho khô.
Cháo khoai mỡ nho khô hay còn gọi là cháo khoai mỡ ngũ cốc ăn vừa tốt cho sức khỏe lại dễ tiêu hóa. Phần ngũ cốc này, bạn có thể thay đổi nguyên liệu theo loại hạt mình ưa thích, định lượng cũng không cần quá chính xác. Táo đỏ và nho khô đều có vị ngọt tự nhiên ăn rất dễ chịu.
Đậu đỏ và đậu xanh mang ngâm trước 1 giờ. Các nguyên liệu khác mang rửa sạch. Táo đỏ bỏ hạt, cắt nhỏ. Khoai mỡ gọt vỏ, làm sạch, cắt miếng nhỏ. Cho gạo, hạt kê, khoai mỡ vào nồi. Cho lượng nước thích hợp vào nấu trong nửa tiếng. Nếu bạn dùng nồi chuyên nấu cháo hoặc nồi cơm điện cũng cần thời gian tương tự. Thậm chí, bạn có thể dùng nồi nấu chậm, từ đêm hôm trước để có món cháo phục vụ cho bữa sáng ngày hôm sau.
Khi nấu được 30 phút, cho nho khô và táo đỏ vào, thêm xíu muối và nấu thêm 10 phút nữa là được.
3. Cháo gạo đen diêm mạch
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 bát nhỏ hạt diêm mạch, nửa bát gạo đen, nửa bát gạo nếp, 1 mẩu đường phèn nhỏ và nửa thìa muối.
Hạt diêm mạch và gạo đen không nở nhiều và cũng không quá dẻo nên cho gạo nếp vào sẽ giúp nước cháo sánh đặc và mùi vị cũng thơm ngon hơn. Hạt diêm mạch, gạo đen và gạo nếp rửa sạch, ngâm nước trong 30 phút. Phần nước này dùng để nấu luôn nên sẽ không đổ đi sau khi ngâm.
Cho các nguyên liệu vào nồi và nấu khoảng 35 phút là được. Nếu nấu nồi chuyên dụng chỉ cần 30 phút. Sau đó, thêm đường phèn và muối vào nấu thêm 5 phút nữa.
Về phần đường phèn cho vào các công thức cháo dưỡng nhan, bạn có thể tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân, bỏ qua cũng được. Tuy nhiên, cho thêm đường phèn sẽ giúp món cháo có hương vị dịu nhẹ, dễ ăn và mùi thơm cân bằng hơn.
Chúc bạn thực hiện các món cháo dưỡng nhan thành công!
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.