- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau mà lá gan "rất thích", mùa đông đem làm món rau ăn thường xuyên giúp dưỡng gan khỏe mạnh
Có 3 loại rau được coi là món "khoái khẩu" của gan. Đem chế biến thành món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bổ gan, giảm hỏa, bồi bổ sức khỏe trong mùa đông.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng, chịu trách nhiệm cho quá trình trao đổi chất và giải độc của cơ thể con người. Ngoài ra, một lá gan khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch và dự trữ năng lượng của con người. Nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu trong mùa đông lạnh giá, đặc biệt là gan rất dễ bị ảnh hưởng bởi cái lạnh. Để gan luôn khỏe mạnh, chúng ta có thể kết hợp chăm sóc thông qua chế độ ăn uống hợp lý.
Trong số rất nhiều nguyên liệu, có 3 loại rau được coi là món "khoái khẩu" của gan. Khi đem các loại rau này chế biến thành món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bổ gan, giảm hỏa, bồi bổ sức khỏe trong mùa đông. Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua 3 loại rau này và tìm hiểu cách chế biến chúng nhé.
1. Rau bina (rau cải bó xôi/rau chân vịt)
Rau bina có nhiều thành phần quan trọng như vitamin A, C, K cùng nhiều chất oxy hóa khác có thể đẩy lùi các gốc tự do và hỗ trợ thúc đẩy chữa lành các tổn thương gan, thận. Hàm lượng glutathione khá dồi dào trong rau bina được nhiều nghiên cứu đánh giá có thể hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của các men giải độc gan rất tốt.
Công thức gợi ý: Rau bina xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu: 350gr rau bina, tỏi, 1 thìa nước tương, một chút muối, lượng dầu ăn vừa phải.
Cách thực hiện món rau bina xào tỏi
Bước 1: Rau bina bỏ rễ, rửa sạch với nước. Sau đó cắt rau bina thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo bạn đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối khuấy đều rồi đun sôi. Sau đó thả rau bina vào chần trong khoảng 30 giây thì vớt ra, thả vào tô nước lạnh cho nguội. Vớt rau ra vắt bớt nước. Tỏi bạn đem đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Cho rau bina vào xào đều. Thêm nước tương và một lượng muối thích hợp vào xào đều một lúc tới khi rau chín ngấm gia vị thì tắt bếp.
Thành phẩm rau bina xào tỏi
Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có món rau bina xào tỏi nóng hổi với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn của tỏi. Rau bina xào tỏi có màu xanh đẹp mắt, vị giòn ngọt cùng với gia vị nêm nếm vừa ăn.
2. Rau diếp thơm
Rau diếp có vị thanh nhẹ cũng thích hợp cho bữa ăn mùa đông. Đây là loại rau rất phổ biến, giàu vitamin C, caroten và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt. Khoa học đã chứng minh ăn rau diếp thường xuyên có thể tăng cường bài tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, tăng bài tiết mật, cải thiện công năng tiêu hóa của gan. Chúng ta hãy ăn nhiều rau diếp trong cuộc sống hằng ngày để có thể nuôi dưỡng và bảo vệ gan.
Món ăn gợi ý: Rau diếp thơm xào
Chuẩn bị nguyên liệu: 3-4 cây rau diếp thơm, tỏi, dầu ăn, muối.
Cách thực hiện món rau diếp thơm xào
Bước 1: Rau diếp bạn cắt phần thân cứng và lá riêng ra. Sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ thân cứng, lá cắt thành từng đoạn khoảng 3cm. Rửa sạch phần thân và lá rau diếp. Tiếp theo dùng dao chẻ đôi phần thân đã gọt bỏ rồi xắt thành từng miếng mỏng nhỏ. Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối rồi đun sôi sau đó chần qua, vớt ra để riêng.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi cho đến khi dậy mùi thơm, thêm phần thân rau diếp đã thái mỏng vào xào cho đến khi mềm. Tiếp theo cho phần lá rau diếp vào xào cùng, nêm thêm muối cho vừa miệng, đảo đều. Khi rau chín đều thì tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý: Với món rau này bạn có thể ngâm mộc nhĩ nở mềm, cà rốt thái lát mỏng và cho vào xào cùng.
Thành phẩm rau diếp thơm xào
Rau diếp thơm xào xong có mùi thơm rất đặc trưng hơi giống mùi lá dứa. Món rau tuy đơn giản nhưng ăn giòn ngon tươi mát quyện với mùi tỏi phi thơm lừng, rất hấp dẫn. Bạn hãy thường xuyên ăn món rau này để "bảo dưỡng" lá gan của mình và những người thân yêu nhé!
3. Cần tây
Cần tây là loại rau có tác dụng làm dịu gan, thanh nhiệt. Cần tây giúp cải thiện chức năng gan bằng cách tăng sản xuất enzyme. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy, cần tây giúp giảm tích tụ chất béo trong gan. Các chất dinh dưỡng trong cần tây giúp gan sản xuất các enzym giúp đào thải chất béo và độc tố ra ngoài. Do đó để chăm sóc, bảo vệ lá gan bạn có thể thêm rau cần tây vào chế độ ăn uống của mình.
Món ăn gợi ý: Cần tây trộn đậu phộng (lạc)
Chuẩn bị nguyên liệu: Cần tây, 100gr đậu phộng, 2 cây hành lá, 30gr cà rốt, 1 thìa nước tương, 3g muối, dầu mè, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế.
Cách làm món cần tây trộn đậu phộng
Bước 1: Đậu phộng rửa sạch, ngâm trong nước ấm 3 tiếng rồi cho vào nồi. Cho thêm nước, hành lá, gừng lát, hoa hồi, hạt tiêu, lá nguyệt quế, quế, chút muối vào rồi luộc chín. Sau đó bạn vớt lạc ra và để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch cần tây, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho một lượng nước vừa phải vào nồi, đun sôi. Cà rốt thái mỏng, thả vào chần nhanh rồi vớt ra. Tiếp theo thả cần tây vào, chần trong 30 giây. Vớt cần tây ra thả vào tô nước đá, sau đó vớt ra vắt nhẹ cho ráo nước và đặt sang một bên.
Bước 3: Cho cần tây, đậu phộng và tỏi băm vào tô lớn, chút muối, dầu mè và nước tương vào, trộn đều cho ngấm các gia vị. Nếu thích vị cay, bạn có thể thêm chút ớt vào rồi trộn đều nhé. Sau đó cho ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm món cần tây trộn đậu phộng
Cần tây là loại rau giàu chất xơ thô, đậu phộng bùi béo thơm ngon, cà rốt giòn ngọt giàu các vitamin. Việc kết hợp 3 loại nguyên liệu này với nhau sẽ cho ra một món ăn rất ngon lại có lợi cho sức khỏe đặc biệt là trong việc dưỡng gan.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.