- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món canh "thập cẩm" ngon mắt đã miệng, lại dễ nấu giúp chị em diệt bệnh lười ăn rau
Với 3 món canh chay này, chị em nhìn là muốn "chén" luôn.
Chúng ta đều biết chất xơ rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, bài tiết của cơ thể. Tuy nhiên, biết là một lẽ, nhiều người vẫn không có hứng thú ăn rau củ. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 món canh vừa ngon mắt vừa đã miệng.
Nếu bản thân bạn hoặc trong gia đình có người lười ăn rau, nhất định phải thử ngay.
1. Canh rau củ ngũ sắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau củ: 1/2 bắp ngô ngọt, 1 cây bông cải xanh, 1 củ cà rốt, 50gr nấm đông cô, 50gr hạt sen.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường kính.
Cách nấu canh rau củ ngũ sắc
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch 1/2 bắp ngô ngọt và bông cải xanh. Sau đó, cắt ngô thành những khoanh tròn dày khoảng 2cm và tách bông cải thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn cắt bỏ phần chân nấm đông cô, ngâm nấm và hạt sen với nước khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước. Cà rốt nạo vỏ, có thể thái tỉa hoa nếu muốn.
- Bước 2: Nấu canh
Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và đảo đều phần cà rốt khoảng 1 phút. Sau đó, thêm vào nồi 500-600ml nước cùng các nguyên liệu còn lại. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường kính và đun nồi canh khoảng 20 phút trên lửa vừa.
Cho các nguyên liệu vào nồi và nêm nếm gia vị rồi đun khoảng 20 phút là xong!
Cuối cùng, đổ canh rau củ ngũ sắc ra bát và thưởng thức thôi!
2. Canh đu đủ, nấm rơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau củ: 200gr đu đủ xanh, 70gr nấm rơm, 1 củ cà rốt, 1 cây hành boa rô.
- Gia vị: Muối, hạt nêm.
Cách nấu canh đu đủ, nấm rơm
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn nạo vỏ đu đủ và cà rốt, rửa nhiều lần với nước cho đu đủ bớt nhựa. Sau đó, cắt đu đủ và cà rốt thành những miếng vừa ăn.
Bạn cắt bỏ chân nấm rơm, ngâm nấm với nước khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại cho sạch. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Nấu canh
Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần đầu hành boa rô. Tiếp theo, thả đu đủ xanh vào nồi, đảo thêm khoảng 2 phút rồi đổ 600-700ml nước. Thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và đậy vung. Khi nồi canh sôi, bạn thêm phần cà rốt và nấm đã sơ chế vào, đun khoảng 10 phút.
3 món canh "thập cẩm" ngon mắt đã miệng, lại dễ nấu giúp chị em diệt bệnh lười ăn rau - Ảnh 7.
Đảo đu đủ trước cho đu đủ mềm rồi mới thêm cà rốt, nấm vào nồi
Cuối cùng, bạn thêm phần lá hành boa rô vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi khuấy đều là xong!
3. Canh chua đậu hũ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau củ: 1/2 quả dứa, 3 quả cà chua, 10gr rau ngò, 30gr nấm hương, 50gr giá đỗ, 50gr đậu bắp, 50gr dọc mùng, 2-3 quả sấu.
- 1 bìa đậu hũ.
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường kính, muối.
Cách nấu canh chua đậu hũ
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch dứa với nước, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Rửa sạch nấm hương, cà chua, rau ngò, giá đỗ, đậu bắp. Tiếp theo, ngâm nấm hương với nước khoảng 10 phút rồi vớt ra, cắt bỏ chân nấm. Đậu bắp cắt thành miếng nhỏ, rau ngò băm nhỏ và cà chua bổ làm 4.
Đậu hũ bạn rửa sạch và cắt thành miếng vuông nhỏ rồi đem chiên vàng các mặt.
- Bước 2: Nấu canh
Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi cùng phần cà chua, nấm hương và đậu hũ vừa rán, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa vừa để cà chua tiết nước. Tiếp theo, bạn cho khoảng 800-1000ml nước vào nồi, đậy vung và vặn to lửa.
Khi nước sôi, bạn thả vào nồi: Phần dứa và dọc mùng đã cắt nhỏ, 2-3 quả sấu, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê đường kính, 1/2 thìa cà phê muối. Khuấy đều và đậy vung, để nồi canh sôi trở lại.
Cuối cùng, bạn thêm đậu bắp và giá đỗ vào nồi canh, khuấy đều và để canh sôi thêm khoảng 30-45 giây thì tắt bếp. Múc canh ra bát, rắc phần rau ngò đã cắt nhỏ lên là xong!
Trên đây là 3 món canh "thập cẩm" ngon mắt, ngon miệng và dễ nấu từ các loại rau củ mà chị em có thể tham khảo để cả nhà hào hứng hơn với việc ăn rau củ.
Chúc bạn sẽ có những bữa cơm thật ngon miệng và healthy với cách nấu 3 món canh chay này nhé!
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp7 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.