- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món chống ngán cực tốt làm từ giò chả thừa sau Tết
Chị em có dự định gì với giò chả thừa sau Tết chưa? Ghim ngay mấy món ngon này để 'tẩu tán' nhanh nha.
Giò chả dịp Tết Nguyên đán bày cỗ, đãi khách xong mà vẫn còn nhiều, ăn mãi cũng chán, chị em có thể thử vài món sau đây, đảm bảo sẽ "đánh bay" giò chả thừa mà ăn không hề ngán.
1. Giò lụa kho tiêu
Bình thường chẳng mấy ai mang giò đi kho phải không chị em? Tuy nhiên, giò lụa kho tiêu ăn khá thú vị, miếng giò mềm, thơm mùi tiêu, ăn lại đưa cơm.
Nguyên liệu cần thiết
- 200g hoặc 300g giò lụa
- Tiêu xay, hành tím, tỏi, hành lá, nước mắm, đường, nước màu (nếu dùng đường thắng màu thì không cần sử dụng nước màu nữa), ớt
Thực hiện
Giò lụa chị em mang cắt vát chéo hoặc khối vuông vừa ăn theo sở thích. Giò lụa nên kho lượng vừa ăn, ăn hết lại kho tiếp. Tránh kho nhiều ăn không hết giữ lạnh ăn sẽ giảm mùi vị.
Cho chút dầu vào chảo, đổ giò vào chiên sơ cho vàng đều các mặt. Nếu dùng chả thì áp dụng tương tự. Hành tím băm nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Cho hành tím, tỏi băm, nửa thìa nước mắm, 1 thìa đường vào ướp cùng với giò. Thắng đường làm màu, sau đó đổ giò vào đảo đều. Để nghỉ khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cho khoảng 1 bát con nước vào nồi giò, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa. Đến khi nước sánh lại thì cho hành lá cắt nhỏ, ớt chẻ hoặc băm nhỏ cùng tiêu đen xay vào. Thưởng thức thôi nào!
2. Cuốn hành
Món ngon chống ngán ngày Tết lúc nào cũng "đắt hàng" trên bàn ăn là món cuốn tôm hành. Với vài nguyên liệu giản dị, món cuốn ăn vừa mát lại ngon miệng.
Nguyên liệu
- Trứng gà, giò chả, hành củ, có thể thêm tôm, phiên bản đầy đặn hơn có thể thêm thịt ba chỉ thái nhỏ
- Rau để cuốn gồm xà lách, rau mùi, một số loại rau thơm (tuỳ thích), nhiều người còn cho thêm bún và cà rốt
Thực hiện
Giò chả thái que nhỏ vừa ăn. Trứng gà tráng mỏng, sau đó cắt miếng vừa ăn khoảng 3cm. Nếu dùng thêm tôm, thịt ba chỉ và cà rốt thì thái với kích thước tương tự.
Hành lá chần sơ qua nước sôi. Nếu củ to thì nên chẻ đôi ngay từ đầu để dễ cuốn hơn. Rau xà lách cùng rau thơm rửa sạch, để ráo.
Gấp mép lá xà lách lại, đặt một miếng trứng, một miếng giò, thêm rau thơm và dùng hành củ đã chần cuộn lại, nhét phần cuối lá hành để cố định. Bước này sử dụng thêm thịt, bún hoặc tôm thì cũng đặt lên và cuốn lại. Lưu ý là không đặt nhiều quá, cuốn khó và cũng không vừa miệng khi ăn.
Hành cuốn chấm với nước mắm tỏi ớt pha loãng, tựa như nước mắm chấm nem rán rất hợp vị.
3. Giò chả kho trứng
Thay vì thịt ba chỉ kho trứng, chị em có thể tận dụng giò chả thừa sau Tết để kho cùng trứng. Ăn cùng cơm nóng ngày đầu xuân thì nồi cơm nhà chị em sẽ vơi đi trông thấy.
Nguyên liệu
- Giò lụa hoặc chả, trứng gà, nước dừa tươi, nước mắm, hành tím
- Đường, hạt nêm
Thực hiện
Cắt giò chả thành khối hình vuông, hình chữ nhật hoặc tam giác nhỏ vừa ăn. Ướp với chút đường, tiêu, hạt nêm và hành tím đã băm nhỏ.
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ. Nước dừa tươi đổ vào nồi, có thể thêm chút nước lọc, đun sôi. Cho thêm một thìa nước mắm vào. Nước dừa đun sôi sẽ giúp món kho không bị chua. Sau đó, đổ vào nồi giò đang ướp. Thêm trứng gà đã bóc vỏ vào, kho ở lửa nhỏ đến khi gần cạn thì nêm lại cho vừa vị. Ngoài trứng gà, có thể kho cùng trứng cút cho nhanh và đậm vị hơn.
Ngoài ba món ngon trên, giò chả thừa sau Tết có thể làm gỏi cuốn bánh tráng, xào miến hoặc cơm rang thập cẩm... Như vậy, giò chả thừa có thể tận dụng làm được nhiều món, tuỳ thuộc vào sở thích và khả năng biến tấu của chị em.
Chúc mọi người thực hiện được nhiều món ngon với giò chả thừa sau Tết nhé!
Theo phunuvietnam.vn
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.