- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món chống ngán cực tốt làm từ giò chả thừa sau Tết
Chị em có dự định gì với giò chả thừa sau Tết chưa? Ghim ngay mấy món ngon này để 'tẩu tán' nhanh nha.
Giò chả dịp Tết Nguyên đán bày cỗ, đãi khách xong mà vẫn còn nhiều, ăn mãi cũng chán, chị em có thể thử vài món sau đây, đảm bảo sẽ "đánh bay" giò chả thừa mà ăn không hề ngán.
1. Giò lụa kho tiêu
Bình thường chẳng mấy ai mang giò đi kho phải không chị em? Tuy nhiên, giò lụa kho tiêu ăn khá thú vị, miếng giò mềm, thơm mùi tiêu, ăn lại đưa cơm.
Nguyên liệu cần thiết
- 200g hoặc 300g giò lụa
- Tiêu xay, hành tím, tỏi, hành lá, nước mắm, đường, nước màu (nếu dùng đường thắng màu thì không cần sử dụng nước màu nữa), ớt
Thực hiện
Giò lụa chị em mang cắt vát chéo hoặc khối vuông vừa ăn theo sở thích. Giò lụa nên kho lượng vừa ăn, ăn hết lại kho tiếp. Tránh kho nhiều ăn không hết giữ lạnh ăn sẽ giảm mùi vị.
Cho chút dầu vào chảo, đổ giò vào chiên sơ cho vàng đều các mặt. Nếu dùng chả thì áp dụng tương tự. Hành tím băm nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Cho hành tím, tỏi băm, nửa thìa nước mắm, 1 thìa đường vào ướp cùng với giò. Thắng đường làm màu, sau đó đổ giò vào đảo đều. Để nghỉ khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cho khoảng 1 bát con nước vào nồi giò, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa. Đến khi nước sánh lại thì cho hành lá cắt nhỏ, ớt chẻ hoặc băm nhỏ cùng tiêu đen xay vào. Thưởng thức thôi nào!
2. Cuốn hành
Món ngon chống ngán ngày Tết lúc nào cũng "đắt hàng" trên bàn ăn là món cuốn tôm hành. Với vài nguyên liệu giản dị, món cuốn ăn vừa mát lại ngon miệng.
Nguyên liệu
- Trứng gà, giò chả, hành củ, có thể thêm tôm, phiên bản đầy đặn hơn có thể thêm thịt ba chỉ thái nhỏ
- Rau để cuốn gồm xà lách, rau mùi, một số loại rau thơm (tuỳ thích), nhiều người còn cho thêm bún và cà rốt
Thực hiện
Giò chả thái que nhỏ vừa ăn. Trứng gà tráng mỏng, sau đó cắt miếng vừa ăn khoảng 3cm. Nếu dùng thêm tôm, thịt ba chỉ và cà rốt thì thái với kích thước tương tự.
Hành lá chần sơ qua nước sôi. Nếu củ to thì nên chẻ đôi ngay từ đầu để dễ cuốn hơn. Rau xà lách cùng rau thơm rửa sạch, để ráo.
Gấp mép lá xà lách lại, đặt một miếng trứng, một miếng giò, thêm rau thơm và dùng hành củ đã chần cuộn lại, nhét phần cuối lá hành để cố định. Bước này sử dụng thêm thịt, bún hoặc tôm thì cũng đặt lên và cuốn lại. Lưu ý là không đặt nhiều quá, cuốn khó và cũng không vừa miệng khi ăn.
Hành cuốn chấm với nước mắm tỏi ớt pha loãng, tựa như nước mắm chấm nem rán rất hợp vị.
3. Giò chả kho trứng
Thay vì thịt ba chỉ kho trứng, chị em có thể tận dụng giò chả thừa sau Tết để kho cùng trứng. Ăn cùng cơm nóng ngày đầu xuân thì nồi cơm nhà chị em sẽ vơi đi trông thấy.
Nguyên liệu
- Giò lụa hoặc chả, trứng gà, nước dừa tươi, nước mắm, hành tím
- Đường, hạt nêm
Thực hiện
Cắt giò chả thành khối hình vuông, hình chữ nhật hoặc tam giác nhỏ vừa ăn. Ướp với chút đường, tiêu, hạt nêm và hành tím đã băm nhỏ.
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ. Nước dừa tươi đổ vào nồi, có thể thêm chút nước lọc, đun sôi. Cho thêm một thìa nước mắm vào. Nước dừa đun sôi sẽ giúp món kho không bị chua. Sau đó, đổ vào nồi giò đang ướp. Thêm trứng gà đã bóc vỏ vào, kho ở lửa nhỏ đến khi gần cạn thì nêm lại cho vừa vị. Ngoài trứng gà, có thể kho cùng trứng cút cho nhanh và đậm vị hơn.
Ngoài ba món ngon trên, giò chả thừa sau Tết có thể làm gỏi cuốn bánh tráng, xào miến hoặc cơm rang thập cẩm... Như vậy, giò chả thừa có thể tận dụng làm được nhiều món, tuỳ thuộc vào sở thích và khả năng biến tấu của chị em.
Chúc mọi người thực hiện được nhiều món ngon với giò chả thừa sau Tết nhé!
Theo phunuvietnam.vn
-
Vào bếp3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp7 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp23 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.