- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại rau củ "đắng ơi là đắng" nhưng chế biến thành món ăn thì ngon miễn chê
Điểm chung của các loại rau củ này có vị đắng đặc trưng, nhưng những món ăn chế biến từ chúng lại có hương vị rất đặc trưng và dễ gây nghiện.
1. Rau đắng
Món rau này có thể xa lạ với người miền Bắc nhưng đã là người miền Nam, đặc biệt là miền Tây, chẳng ai là không biết đến loại rau này. Đúng như cái tên, dù cây chỉ nhỏ bằng que tăm nhưng loại rau này có vị đắng rất đặc trưng nên nếu không biết, chưa chuẩn bị tinh thần, bạn chưa chắc đã ăn được.
Thế nhưng với người miền Tây, rau đắng là một phần không thể thiếu của ẩm thực nơi đây. Chúng được dùng để nấu cá, nhúng lẩu, nấu canh, cho ra những món ngon vô cùng khó quên. Một trong những món ăn ngon nổi tiếng từ rau đắng là cháo cá lóc rau đắng. Người đã nếm món này cho rằng cháo cá lóc rau đắng có cái ngọt, bùi, nhẫn đắng, thêm chút cay của tiêu, ớt thì ngon tuyệt cú mèo.
2. Măng đắng
Măng vốn là nguyên liệu quen thuộc của người dân mọi vùng, mọi miền. Với độ giòn, ngọt nhẹ đặc trưng, món này có thể dùng để chế biến ra rất nhiều món từ luộc, xào, nấu canh... đều ngon cả. Nhưng măng đắng thì ngược lại, bản chất của loại măng này vốn rất đắng và khi chế biến món ăn nó vị đắng gần như vẫn còn nguyên nên không phải là món dễ ăn với nhiều người.
Tuy vậy với những người ăn được, măng đắng có cái ngon riêng, họ cho rằng, măng đắng có cái bùi, ngọt hậu khá thú vị. Măng đắng là loại cây phổ biến và quen thuộc ở khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Cách chế biến phổ biến nhất của món này là luộc lên, chấm cùng mắc khén.
3. Lá đắng
Ngoài măng đắng, người Tây Bắc còn có một món đắng đặc sản khác, đó là lá đắng. Lá đắng hay còn gọi là cây vị mật, thân nhỏ, dạng dây leo, mọc thành từng bụi ở khe suối hay vách núi. Loại lá này hay được người đồng bào Mông, Tày, Dao vùng Tây Bắc dùng để nấu canh.
Dù
bản chất lá là đắng nhưng khi nấu thành canh, qua cái đắng ban đầu, bạn
sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của loại cây núi rừng. Cây lá đắng
còn được cây vị mật, ngoài tác dụng nấu canh còn có thể dùng làm thuốc
để giải cảm, giải rượu...
4. Cà đắng
Nói đến cà đắng, hẳn người ta sẽ nhớ ngay đến người dân Ê đê. Quả thực từ lâu cà đắng đã trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực của người dân nơi đây. Quả cà đắng giống cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai, màu xanh sọc đốm trắng, đặc biệt có vị đắng rất đặc trưng.
Cách
chế biến cà đắng rất đa dạng, có thể muối, nướng hoặc nấu với các loại
thủy sản, thịt... Lúc đầu, vị đắng của cà có thể làm bạn khó chịu, nhưng
bù lại, hương thơm và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh. Dần
dần, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt còn dư đọng lại nơi đầu lưỡi của món
ăn này.
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.