- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn ngon nức tiếng từ củ sắn, chỉ 10 ngàn đồng là dư sức "xua đi giá lạnh mùa đông"
Có thể bạn không biết nhưng những món ăn mùa đông từ củ sắn vô cùng đa dạng, ngon lành mà giá lại rẻ vô cùng.
Xôi sắn
Món xôi sắn dân dã nhưng rất khó tìm bởi ít nơi bán, và nếu có chỉ bán vào mùa đông mà thôi. Thế nên tính về tên tuổi và độ phổ biến, xôi sắn khó mà bì kịp với những xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc. Tuy vậy về độ ngon, món xôi này không hề kém cạnh những món xôi quốc dân kể trên tí nào, thậm chí về hương vị còn có phần đặc sắc hơn.
Sắn để nấu xôi phải chọn sắn ngon, thái thành miếng nhỏ, trộn đều với gạo nếp rồi đồ như xôi bình thường. Mở nồi xôi sắn đồ kĩ, thấy thơm ngan ngát mùi gạo, mùi sắn, khi ăn, có vị bùi rất đặc trưng của củ sắn.
Dù xôi sắn ăn không đã ngon, nhưng để tăng vị cho món ăn, người bán thường sẽ chuẩn vị thêm mỡ hành, hành phi, chút ruốc. Thậm chí có hàng còn chuẩn bị thêm cả thịt băm, giò, chả để khách có thêm lựa chọn. Khi ăn, xôi sắn bùi kết hợp cùng mỡ hành ngậy, hành khô giòn thơm, lâu lâu có thêm chút đậm đà của ruốc càng dễ khiến người ta ngây ngất.
Xôi sắn dù ăn sáng hay ăn chiều đều rất ngon. Ngày lạnh, đứng đợi bác bán hàng làm xôi, nhìn làn khói thơm bay nghi ngút, đôi tay thoăn thoắt thêm mỡ hành, ruốc rồi nhận về một gói xôi nóng hổi mới thấy bõ công làm sao. Mà giá của xôi sắn cũng rẻ lắm, chỉ khoảng 10 ngàn đến 20 ngàn là có một phần chất lượng.
Một số địa chỉ xôi sắn:
- 40 Ngô Sĩ Liên, bán từ 15 giờ đến 18 giờ, giá trung bình 10 đến 15 ngàn/hộp.
- Bên hông sân vận động Nghĩa Tân, bán từ 15 giờ đến 18 giờ, giá trung bình 20 ngàn/bát.
Chè sắn
Nói đến chè, người ta hay nghĩ đến một món giải nhiệt mùa hè, nhưng đấy là ở miền Nam. Còn ở miền Bắc, một năm có đến mấy tháng đông lạnh đến cóng cả người, thì món chè cũng phải thay đổi cho phù hợp với phiên bản thời tiết. Phải nói luôn, chè nóng không thể đa dạng về chủng loại như chè mùa hè, chỉ quanh đi quẩn lại có vài loại chè bà cốt, chè đỗ đen đặc và tất nhiên không thể không nói đến chè sắn.
Nguyên liệu nấu chè sắn thì đơn giản lắm, sắn cắt miếng nhỏ vừa ăn, nấu vừa tới để sắn mềm nhưng không được bở nát thì xuống chút bột sắn dây để chè có độ sóng sánh. Và tất nhiên trong bát chè sắn không thể thiếu được chút gừng để bát chè thêm chút cay nồng, đậm chất món ăn mùa đông.
Bát chè sắn ngon bột không được quá đặc, không quá loãng, miếng sắn không được còn xơ, ăn mềm, bở, vừa đủ ngọt. Chè sắn chỉ múc vào chiếc bát con, không quá đầy, trước khi ăn cho thêm chút dừa nạo, cầu kỳ hơn thì thêm chút nước cốt dừa. Bát chè sắn bùi bùi, béo ngậy, thơm lừng chẳng những ấm bụng mà rất dễ gây nghiện với hương vị rất riêng.
Một số địa chỉ chè sắn:
- 54 Bạch Mai, từ 14h30 đến 23 giờ, giá 10 ngàn/ bát.
- 39 Lý Quốc Sư, từ 10 giờ đến 18 giờ, giá 15 ngàn/ bát.
- 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, từ 15 giờ đến 18 giờ, giá 26 ngàn/ bát
Bánh sắn nướng
Bánh sắn cũng là một món ăn nóng hổi, dân dã, được ưa thích vào mùa đông. Củ sắn được hấp chín, bỏ xơ, giã nhuyễn, thêm đường rồi nặn thành từng bánh tròn, nhỏ bằng lòng bàn tay con gái. Kế đó, mang bánh đó đi nướng chậm trên than hoa để vỏ bánh bên ngoài và chớm sém, thơm lừng, bên trong nóng giãy mới đặt chuẩn.
Cầm túi bánh sắn nướng trong tay, phải thật cẩn thận nếu không sẽ bỏng, muốn ăn cũng phải nhỏ nhẹ, bẻ từng miếng rồi thong dong ăn. Cái thú nhận túi bánh sắn từ người bán nhưng chưa vội ăn mà ủ tay cho thật ấm rồi mới bẻ bánh, hít hà làn khói thơm từ món bánh dân dã này mới thật đã.
Khi ăn, miếng bánh sắn ngọt nhẹ, bùi bùi đã miệng vô cùng. Ngày càng lạnh, bánh sắn càng ngon, ăn càng vào. Có người bảo rằng tuy dân dã những cái ngon của bánh sắn có thể làm say lòng người. Đây cũng là món quà vặt được giới học sinh, sinh viên rất ưa thích, bởi giá rất rẻ, chỉ khoảng 2,5 ngàn đến 3 ngàn đồng một chiếc. Ngoài bánh sắn, gần đây một số hàng còn bán thêm bánh khoai lang, cũng rất ngon.
Một số địa chỉ bán bánh sắn:
- Thường bán ở các quầy bán rong ở khu vực cổng trường đại học như Đại học Kinh tế Quốc Dân, Bách Khoa, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Sư phạm.
Sắn hấp
Các gánh hàng rong bán ngô, khoai, sắn hấp đã trở thành một phần đặc trưng của mùa đông Hà Nội. Dân dã, rẻ tiền thật đấy, nhưng chiều tan làm, bụng đang sôi từng cơn, đi qua xe ngô, sắn hấp còn dễ ứa nước miếng thèm thuồng hơn khối cao lương mĩ vị.
Ngô,
khoai, sắn, mỗi thứ một cái ngon riêng. Nếu người ta thường ưa ăn khoai
nướng thì sắn ngon nhất phải là sắn hấp. Những khúc sắn nóng hổi, trắng
muốt cùng mùi hương thơm ngát trong làn khói tỏa dường như khiến mùa
đông Hà Nội ấm hơn. Miếng sắn bở tơi quyện mùi dừa béo ngọt, thơm lừng
và vị đậm đà của muối vừng khiến món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn
đối với nhiều người.
Giữa
cái giá lạnh của mùa đông, xe sắn với làn khói tỏa nghi ngút và mùi
thơm ngào ngạt theo gió lan ra khắp con phố nhỏ, thử hỏi ai có thể cầm
lòng mà không dừng lại mua cho mình một gói nhỏ. Mà sắn hấp giá cũng
bình dân lắm, chỉ mua 10 ngàn là đủ để ấm lòng, vậy có cớ gì để chiều
nay về, không mua một gói nhỏ, nhâm nhi cho trọn vị mùa đông.
Một số địa chỉ bán sắn hấp:
- Có ở tất cả các xe bán khoai, sắn ở mọi nẻo đường Hà Nội.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.