- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết dưỡng dạ dày vào mùa đông: 4 món ngon giúp bạn chăm sóc dạ dày khỏe mạnh và thoải mái
Nấu 4 món ngon này và dùng thường xuyên trong mùa đông sẽ giúp bạn chăm sóc dạ dày và sức khỏe một cách tốt nhất.
Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp và thời tiết se lạnh khiến mọi người chú ý hơn đến việc giữ gìn sức khỏe. Đối với những người bị khó chịu ở dạ dày thì nên chú ý hơn đến việc bồi bổ dạ dày vào mùa đông. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dưỡng dạ dày vào mùa đông, sử dụng 4 món ngon giúp bạn chăm sóc dạ dày và trải qua mùa đông lạnh giá một cách khỏe mạnh, thoải mái.
1. Canh khoai mỡ sườn heo
2. Cháo kê
Hạt kê có tác dụng kiện tỳ và dạ dày, bổ sung những phần thiếu hụt, đồng thời có tác dụng làm giảm các triệu chứng như cảm lạnh, đau dạ dày rất tốt. Cháo kê có thể dùng làm thực phẩm bồi bổ dạ dày hàng ngày.
Nguyên liệu để nấu cháo kê
100g hạt kê, 1000 ml nước, lượng đường nâu vừa phải.
Cách nấu cháo kê
Hạt kê rửa sạch, rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu. Sau khi ngâm hạt kê xong, bạn vớt ra, để ráo. Cho nước vào nồi, thêm hạt kê, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 30 phút. Khi hạt kê đã nở mềm và chín, bạn thêm đường nâu vào, khuấy đều cho tan đường. Tùy vào khẩu vị mà bạn cho lượng đường phù hợp. Tắt bếp, lấy cháo kê ra tô, thêm vài hạt kỷ tử vào là bạn có thể thưởng thức.
Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành món cháo kê bổ dưỡng cho dạ dày.
3. Cháo bí ngô
Bí ngô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường lá lách và nuôi dưỡng dạ dày. Bí ngô cũng đồng thời có tác dụng làm giảm các triệu chứng như khó tiêu, đau bụng rất tốt. Cháo bí đỏ cũng là món ngon rất thích hợp để bồi bổ dạ dày vào mùa đông.
Nguyên liệu để nấu cháo bí ngô
200g bí ngô, 50g gạo, 500ml nước và lượng đường phèn thích hợp.
Cách nấu cháo bí ngô
Gọt bỏ vỏ bí ngô, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Vo sạch gạo trong nước rồi để sang một bên. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm các miếng bí ngô và gạo vào, đun sôi. Khi cháo sôi thì bạn giảm nhỏ lửa và nấu trong khoảng 30 phút tới khi các nguyên liệu chín mềm, nhuyễn thì thêm lượng đường vừa đủ khẩu vị vào, khuấy đều cho tan. Tắt bếp, lấy cháo bí ngô ra tô, thêm chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức.
Nếu muốn đổi khẩu vị cho các bữa sau bạn có thể thay bằng các nguyên liệu như thịt nạc bằm, tôm... Các thao tác cũng tương tự trên đến khi gạo và bí mềm nhuyễn thì cho thịt băm, tôm băm... vào rồi khuấy lên và nêm nếm các gia vị cho hợp khẩu vị. Nấu một lúc cho các nguyên liệu chín là xong.
4. Canh dạ dày heo
Dạ dày heo rất giàu protein, cacbohydrat và vitamin, có tác dụng dưỡng dạ dày, bổ gan, cải thiện thị lực. Canh dạ dày heo là món ăn tốt cho sức khỏe trong mùa đông, có tác dụng bổ khí, kiện tỳ và dạ dày, có thể làm dịu các triệu chứng như cảm lạnh, đau dạ dày một cách hiệu quả. Là món ngon thích hợp để bồi bổ dạ dày vào mùa đông, canh dạ dày heo không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng chăm sóc toàn diện cho sức khỏe đường tiêu hóa của bạn. Trong mùa đông lạnh giá, hãy uống một bát canh dạ dày nóng hổi để sưởi ấm cơ thể và tinh thần.
Nguyên liệu để nấu canh dạ dày heo
500g dạ dày heo, một lượng gừng vừa phải, lượng rượu nấu ăn vừa phải và lượng muối thích hợp.
Cách nấu canh dạ dày heo
Dạ dày heo sơ chế sạch bằng cách bóp cùng muối, gừng với giấm cho sạch. Rửa dạ dày heo qua nhiều lần nước cho hết chất nhầy. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả dạ dày vào chần qua. Thái dạ dày thành từng miếng dài nhỏ vừa ăn.
Cho lượng nước thích hợp vào nồi, thêm dạ dày, gừng cắt lát và rượu nấu vào, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 1 giờ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi dạ dày chín mềm, nước canh ngọt ngon thì bạn thêm chút hành lá xắt nhỏ vào, lấy ra tô và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng và có sức khỏe tốt trong mùa đông này với những món ngon trên nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcHẹ có tính mát, bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản.
-
Vào bếp15 giờ trướcCanh chua cá bông lau là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ, đây là món ăn hao cơm trong những ngày nắng oi ả, món này cũng rất dễ chế biến.
-
Vào bếp19 giờ trướcMột loại củ quen thuộc hầu như chợ nào cũng bán có vị ngọt, mát, không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn là một vị thuốc, có thể chữa bệnh.
-
Vào bếp21 giờ trướcTim gà bổ dưỡng, đặc biệt giàu protein, vị bùi, có thể kết hợp với các loại rau củ để chế biến những món xào thơm ngon. Tim gà xào hẹ là món ăn dân dã, ngon miệng, bạn nên học ngay công thức dưới đây để có thể tự tay chế biến cho gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcCó rất nhiều cách chế biến lòng gà như luộc, xào, kho, chiên... Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi vị món ăn này, chỉ với vài bước đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món mề gà chiên nước mắm thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm rang thịt là món ăn quốc dân dễ chiều vị giác nhất trong tiết trời mưa gió se se lạnh. Món ăn này chế biến dễ dàng nhưng vẫn có một số cách rang mới làm nổi vị món ăn, làm món ăn trở nên thơm ngon hết mức.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu một ngày muốn biến tấu một chút với món cơm quen thuộc, bạn hãy thử làm cơm nắm chiên cuộn rong biển, chắc chắn không chỉ trẻ con mà người lớn cũng sẽ thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMột chế độ ăn uống đảm bảo sẽ giúp bệnh nhân ung thư tăng cường sức khỏe, hạn chế suy nhược, mệt mỏi. Vì thế, thực phẩm có hương vị nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng là một trong những lựa chọn tốt.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại rau quen thuộc này "người yêu kẻ sợ" rất giàu dưỡng chất giúp an thần, bổ gan, tuy nhiên nhiều người chỉ hái lá ăn mà không biết rễ cũng rất thơm ngon, giòn ngọt lại phòng ngừa bệnh tật.
-
Vào bếp3 ngày trướcVịt quay chao là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng với cách làm cực kỳ đơn giản.