- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món nộm, cuốn giòn ngon thanh mát giải ngán sau dịp lễ
Hương vị thơm ngon, tươi mát, giòn giòn, chua chua ngòn ngọt của các món nộm, cuốn giúp cả nhà giải ngán sau những bữa ăn nhiều thịt, cá.
Hương vị thơm ngon, tươi mát, giòn giòn, chua chua ngòn ngọt của các món nộm, cuốn giúp cả nhà giải ngán sau những bữa ăn nhiều thịt, cá.
NỘM ĐU ĐỦ TÔM
Nguyên liệu:
- 350gr đu đủ xanh
- 50gr cà rốt
- 50gr lạc rang chín giã nhỏ
- 10 con tôm to
- 1 ít rau mùi thái nhỏ
- Gia vị làm nước nộm: 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 thìa đường, 1.5 thìa nước mắm, 1 quả ớt băm nhỏ, 1/2 củ tỏi băm
Cách làm:
Đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa sạch ngâm nước cho ra chất nhựa. Bổ dọc, bỏ hạt và nạo sợi sau đó rửa sạch lại lần nữa rồi vớt ra. Cà rốt cũng gọt bỏ vỏ, nạo sợi sau đó cho vào tô to và cho 1 thìa muối vào bóp thật kỹ cho đu đủ và cà rốt mềm, để 15 phút sau đó cho nước đun sôi để nguội vào ngập đu đủ rửa lại cho bớt mặn rồi vắt kiệt nước.
Tôm luộc chín bóc bỏ vỏ lấy chỉ đen ra rồi thái tôm làm 2 lát mỏng hoặc thái nhỏ tùy ý thích.
Lấy 1 bát con và cho hỗn hợp gia vị vào bát khuấy tan đường sau đó tưới hỗn hợp nước mắm lên đu đủ, cho rau mùi và tôm vào đảo đều cho nộm ngấm gia vị, trước khi ăn mới rắc lạc rang chín lên trộn đều và xúc ra đĩa thưởng thức.
NỘM TAI XOÀI XANH
Nguyên liệu:
- 250g tai heo thái mỏng
- 250g xoài nạo sợi
- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng
- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ
- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ
Cách làm:
Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.
Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.
Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!
BÒ TÁI CHANH
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr thịt bò; 2 trái chanh; 1 củ hành tây
- 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường- Phần nước giấm: 1/3 chén giấm; 1.5 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cái tô- Rau ngò om; rau thơm; rau bạc hà; ngò gai... rửa sạch, để khô thái rối.- Hành tỏi phi
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, dùng giấy thấm khô, thái lát mỏng.
Hành tây thái khoanh hơi mỏng, ngâm vào tô giấm 30 phút rồi vớt ra đĩa.
Nước cốt 2 quả chanh, đường, nước mắm hòa tan sau đó cho thịt bò vào ướp 20 phút (nhớ để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh).
Nấu 1 nồi nước sôi, chần nhanh thịt bò 5-7 giây là vớt ra ngay. (Thông thường thì không cần chần vì thịt bò ướp với chanh là đã chín tái. Nhưng để yên tâmbạn có thể chần sơ cho bảo đảm và an toàn).
Thịt bò, rau thơm, hành tây cho hết vào âu trộn đều.
Cho bò tái chanh ra đĩa, thêm vài lát ớt và vài cọng ngò om cùng tỏi hành phi. Món này ăn kèm với mắm nêm và bánh phồng tôm.
BÁNH TRÁNG CUỐN THỊT BÊ
Nguyên liệu:
- Thịt bê: 700-800g
- 3-4 củ sả, 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, ớt, 1 quả chanh
- 1/4 trái thơm, 2 trái dưa leo, 2 trái khế
- Các loại rau rừng hoặc rau thơm cuốn cùng, bánh tráng
- Muối, mắm nêm, đường, dầu ăn
Cách làm:
Thịt bê bạn có thể chọn phần bắp hay ba chỉ tuỳ ý. Mình thích phần thịt ba chỉ bê hơn. Thịt rửa sạch với muối, để ráo, để thịt khi luộc được ngon và miếng thịt sau khi thái đẹp hơn thì bạn nên cuộn miếng ba chỉ lại, sau đó dùng dây quấn chặt.
Sả rửa sạch, đập giập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 thái lát, phần còn lại để lại lát thái chỉ.
Đun một nồi nước sôi, khi nước sôi cho bê vào luộc cùng với phần sả và gừng thái lát ở trên. Khi luộc thịt, cho thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn sẽ giúp cho món thịt của bạn đậm đà và ngon hơn.
Khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa, luộc khoảng 25-30 phút thịt chín. Kiểm tra xem thịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu xiên qua được miếng thịt và khi rút đũa ra không còn nước đỏ là thịt chín. Tắt bếp để khoảng 5 phút rồi vớt thịt ra đĩa cho nguội.
Trong khi chờ thịt chín bạn chuẩn bị các loại rau và mắm nêm.
Thơm rửa sạch, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 bằm nhỏ. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt trái dưa làm 2 phần sau đó chẻ nhỏ. Khế rửa sạch, bỏ riềm, 1 trái thái mỏng, dọc theo chiều dài quả khế, 1 trái thái ngang để trang trí cùng thịt, 1/2 chỗ gừng còn lại thái lát mỏng sau đó thái chỉ.
Món này ngon nhất là ăn cùng các loại rau rừng nhưng nếu không có bạn có thể sử dụng rau xà lách, rau thơm các loại. Rau bỏ gốc, lá già, lá dập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt ra để ráo, xếp ra đĩa (mẹt) cùng với dưa leo, thơm, khế và gừng sợi.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đậpdập, bằm nhỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt nhỏ. Chanh bổ đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho 3-4 thìa mắm nêm, chỗ dứa bằm nhỏ ở trên vào đảo đều. Thêm 2 thìa đường đảo cho đường tan. Tắt bếp, cho mắm ra bát, thêm ớt xắt và nước cốt chanh vào nêm nếm cho vừa ăn. Bạn có thể sử dụng các loại mắm nêm pha sẵn hoặc không cần chưng mắm mà pha mắm cùng với đường, ớt, tỏi, chanh, thơm cũng được.
Nếu không ăn được mắm nêm bạn có thể thay bằng nước mắm gừng hoặc tương bần nhé!
Thịt sau khi luộc chín, để nguội, thái lát mỏng, xếp thịt ra đĩa, trang trí với khế xung quanh.
Khi ăn dùng bánh tráng cuộn thịt bê cùng với các loại rau đi kèm, chấm mắm nêm.
Theo Khám phá-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.