5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè

Từ hũ sữa chua mềm mịn ban đầu, bạn có thể chế biến biết bao món giải nhiệt ngon lành, hấp dẫn.

Từ hũ sữa chua mềm mịn ban đầu, bạn có thể chế biến biết bao món giải nhiệt ngon lành, hấp dẫn.

Sữa chua nếp cẩm

Trong các biến tấu sữa chua thì sữa chua nếp cẩm chính là món có tuổi đời lâu nhất. Thành phần của món này rất đơn giản, ngoài sữa chua sánh mịn thì còn thêm ít nếp cẩm tím lịm. Sắc trắng ngà của sữa đứng cạnh màu tím của nếp cẩm, chưa ăn đã thấy ngon, mà ăn rồi lại càng dễ "ghiền".

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-1

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-2

Chẳng biết ai là người đầu tiên nghĩ ra và se duyên cho sữa chua với nếp cẩm, chỉ biết, cặp đôi này kết hợp ăn ý vô cùng. Sữa chua dẻo, thơm, vừa chua vừa ngọt, nếp cẩm có độ ngọt, sần sật, kết hợp với nhau rất vừa vặn và thú vị. Chẳng những thế, món này còn ít béo nên lại càng dược ưa chuộng. 

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-3

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-4

Sữa chua dẻo

Nếu sữa chua nếp cẩm có bán ở rất nhiều nơi, rất nhiều tiệm giải khát thì sữa chua dẻo lại ít nơi bán hơn. Tuy nhiên sự độc đáo của nó đã sớm gây được tiếng vang kể từ khi mới xuất hiện. Điểm khác biệt của món sữa chua này chính là có gelatin trong thành phần. Nhờ đó, loại sữa chua này đặc và cứng hơn sữa chua thông thường nhiều, và bạn có thể dễ dàng cắt chúng thành từng miếng vuông vức.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-5

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-6

Món này thường được phủ thêm một lớp cacao, cafe, trà xanh, dâu tằm lên trên. Thậm chí nếu thích, bạn có thể ăn kèm trân châu dai dai, dẻo dẻo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được những cục sữa chua nhỏ từ từ tan trong miệng mát lịm. Giá của một cốc sữa chua dẻo thường dao động trong khoảng 20.000 - 30.000 đồng, tùy theo hương vị hoặc hoa quả bạn chọn mix cùng.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-7

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-8

Thạch sữa chua lá nếp 

Thạch sữa chua lá nếp mới chỉ xuất hiện vào hè năm ngoái thôi nhưng đã kịp trở thành một món ăn vặt được ưa thích của người Hà Nội. Thực ra món ăn này không có gì cầu kỳ, thậm chí có phần quen thuộc là khác khi nguyên liệu chỉ là sữa chua, trân châu và thạch. Tuy nhiên cái khác biệt lớn nhất của món này chính là phần thạch.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-9

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-10

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-11

Loại thạch ăn ở đây vốn có thành phần từ cốt lá nếp nên vừa giòn có mùi thơm rất đặc trưng. Điểm cộng khác của món giải nhiệt này là hình thức rất bắt mắt. Màu xanh đặc trưng của thạch lá nếp cho dù kết hợp cùng sữa chua hay trái cây đều rất ngon mắt và hợp để chụp ảnh xinh xắn.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-12

 

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-13

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-14

Nơi "khai sinh" ra món thạch sữa chua lá nếp là một quán cafe nhỏ ở đầu phố Đinh Liệt. Ngoài phiên bản cơ bản nhất, quán còn có thêm thạch phô mai hay sữa chua thạch hoa quả cũng rất thú vị. Giá các món ở đây trung bình từ 20 đến 30 ngàn đồng.

Sữa chua uống

Biến thể sữa chua này mới xuất hiện cách đây 1, 2 năm, và là biến thể duy nhất có dạng lỏng của sữa chua. Và tất nhiên để uống được, sữa chua sẽ được chế biến loãng ra nhưng vẫn có độ sánh và chua dịu nhất định.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-15

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-16

Đi kèm sữa chua là trái cây dầm hoặc xay để món đồ uống có thêm hương vị và màu sắc. Một bình sữa chua uống khoảng 250 ml có giá khoảng 20 ngàn. Khi uống chỉ cần để lạnh, lắc đều là mọi oi nóng sẽ biến mất nhanh chóng.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-17

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-18

Sữa chua dầm hoa quả

Đây chắc chắn là món sữa chua được ưa thích và phổ biến nhất. Công thức của món sữa chua này chỉ là sữa chua dầm cùng một hay nhiều loại hoa quả xắt nhỏ, đá xay. Nhưng ngoài ra bạn có thể cho thêm các loại thạch, trân châu, chút sữa đặc hoặc cốt dừa cho bát sữa chua thêm đầy đặn, đúng vị.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-19

Vì ăn kèm rất nhiều trái cây nên một bát trái cây dầm sữa chua còn đủ để bạn thay luôn bữa trưa hoặc bữa tối nếu ngại ăn uống. Một tô trái cây dầm sữa chua trung bình chỉ 25 đến 30 ngàn, siêu bình dân.

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-20

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-21

5 biến tấu sữa chua ngon không cưỡng nổi để giải nhiệt mùa hè-22

Theo Helino


Sữa chua

mùa hè

món ăn giải nhiệt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.