- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách hấp gà cực đơn giản, ngon 'tụt lưỡi'
Gà hấp là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt hơn cách luộc gà truyền thống. Dưới đây là 5 món gà hấp dễ làm lại siêu ngon.
Gà hấp muối tiêu
Nguyên liệu
Gà ta khoảng 2kg (con vừa không nên chọn con già quá)
- Muối trắng: 300gr
- Sả: 7 cây
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị ướp gà: Hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ)
- Lá chanh
Cách làm
Gà làm sạch rửa để ráo ướp với hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ pha với dầu ăn để quét lên mình gà cho màu đều đẹp.
Cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả đập dập và hành tây thái lát để lót, lá chanh dưới nồi.
Cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được hoặc thử 1 chiếc đũa xiên qua con gà là không bị chảy nước là gà chín.
Gà chín mang ra để nguội hoặc ăn nóng tuỳ gia đình như nhà em để nguyên con xé ra ăn làm thêm bát muối tiêu chanh ăn kèm với dưa chuột rau thơm.
Gà hấp nấm
Nguyên liệu
Phần gà hấp:
- 2 đùi gà nguyên má đùi (đùi góc tư)
- 2 - 3 cây nấm đùi gà (chọn các cây to vừa, đều nhau)
- Vài lát gừng tươi
- 5 tai nấm hương khô ngâm nở
- 2 cây hành lá
Phần nước sốt:
- 1 Tbsp Tỏi xay
- 1 tsp gừng mài nhuyễn
- 1 Tbsp ớt xay (1 quả ớt sừng đỏ ít cay)
- 1 tsp đường nâu
- 1 tsp bột nêm rau củ
- 3 Tbsp Xì dầu nhạt
- 3 Tbsp Hắc xì dầu
- 2 Tbsp Dầu mè
- 50ml nước lọc
- 1 Tbsp Hạt vừng trắng rang vàng
- 2 Tbsp Rau mùi băm nhỏ.
Cách làm
Lọc gà, cắt thành miếng vừa ăn rồi xếp lên trên nấm rồi thêm gừng thái lát, hành lá và nấm hương.
Đặt lên bếp mức nhiệt nhỏ nhất, sau 2 phút tăng nhiệt từ từ tới mức lửa vừa. Hấp gà trong 15-20 phút.
Một mẹo để kiểm tra xem gà đã đạt độ chín chưa là dùng xiên tre nhỏ xâm thử nếu nước gà chảy ra không bị đỏ là đạt.
Cuối cùng, rưới nước xốt lên gà và tắt bếp để nguyên 5 phút.
Gà hấp nước mắm
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Hành lá, hành tím, nhiều tỏi, gừng, sả, lá chanh (nếu có), 2 củ hành tây
- Gia vị: đường, nước mắm
Cách làm
Dùng nồi hoặc chảo sâu lòng, có thể hấp 1 con gà.
Dầu nóng, cho tỏi và gừng băm vào nồi phi vàng, càng nhiều càng thơm.
Cứ 1kg gà thì cho 5 muỗng ăn cơm nước mắm + 1 muỗng đường vàng.
Đường tan, và hỗn hợp sôi thì cho gà vào, rưới đều nước sốt lên gà đến khi hết hỗn hợp.
Sau đó nhấc gà ra.
Cho hành tây hành tím xắt lát, xả cây đập dập lót dưới đáy nồi (vẫn sử dụng nồi đựng nước sốt trên), cho gà vào, đậy kín nắp, lửa nhỏ, hấp từ 45-60 phút.
Vớt gà đã hấp chín ra đĩa.
Trong nồi sẽ còn lại nước hấp gà + hành, sả, vớt hết hành sả ra, để lại phần nước ,nêm nếm lại cho vừa ăn ( nêm vị đậm đà tí), đun với lửa vừa, cho gà vào lại, rưới đều nước xốt đến khi gà thấm hết là xong.
Gà hấp sen
Nguyên liệu
Gà mái ri tầm 1,2-1,3kg
Hoa sen tầm 10 bông, thêm cả lá sen
Muối hạt, hành tây, gia vị, tiêu
Cách làm
Gà làm sạch, ướp gia vị, hạt tiêu, xoa đều khắp con gà cho ngấm. Nhồi đài sen và cánh hoa, sợi gạo sen vào trong bụng gà.
Hoa sen tẽ cánh hoa, lấy gạo và đài sen bên trong, bọc trong lá sen cùng gà.
Mình không ướp thêm nấm hương hay gia vị gì thêm để giữ nguyên hương vị của gà
Rải muối hạt xuống đáy nồi, rải lớp muối dày, xếp hành tây lên trên xong rải thêm cánh hoa sen lên trên mặt và đặt gói gà bọc lá sen lên trên.
Mình không hấp với gừng sả hay nấm hương để mùi sen không bị gia vị át đi mất.
Đặt lên bếp để lửa to, sau đó giảm lửa hấp 45 phút là vừa ngon.
Gà hấp bọc trong lá sen nên không bị mất nước. Gà mọng nước thơm ngon ngọt thịt. Chấm cùng gia vị muối tiêu ớt giã thơm phức là hết xảy.
Món này làm cũng nhanh như món gà hấp muối sả trước mình có chia sẻ nhưng lần này có mùi sen thơm tự nhiên.
Gà hấp mía
Nguyên liệu
Gà, hành tây, mía chặt khúc, sả, lá chanh, bột nghệ, tiêu xanh, ớt xiêm xanh.
Cách làm
Gà ướp với muối, tiêu và bột nghệ.
Lót phía dưới hành tây, mía chặt khúc, sả đập dập, lá chanh, cho gà đã ướp lên trên, cho thêm lá chanh lên mặt gà, tiêu xanh và ớt xiêm xanh.
Cho chén nước mía (250ml) phía dưới đậy nắp và bắt đầu hấp.
Lúc đầu thì để lửa lớn đến khi nào thấy hơi nước bốc lên nắp thì hạ lửa xuống nhỏ nhất, hấp 1/2 con gà hơn 1kg là tầm 20 phút là chín.
Ăn kèm dưa leo và rau răm, chấm muối chấm.
Theo Giáo dục & Thời đại
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.