- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà
Bạn đã biết cách làm chả giò chay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay 5 cách làm đơn giản ngay tại nhà mà Tintuconline chia sẻ trong nội dung bài viết này.
1. Chả giò chay làm bằng nguyên liệu gì?
- Chả giò chay thường làm bằng các nguyên liệu từ rau củ quả như: xau hào, cà rốt, củ đậu...
- Đậu xanh có thể làm giá để làm nhân nem cũng rất mát và ngon.
- Các loại nấm giàu giá trị dinh dưỡng cũng được dùng để làm nem chay, giò chay như: nấm hương, nấm sò, nấm đùi gà.
2. 5 cách làm chả giò chay ngon tại nhà
1. Làm chả giò chay từ đậu xanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Nấm mèo: 30g - Củ đậu: 40g - Cà rốt: 2 củ - Giá đỗ: 30g - Bánh tráng đậu xanh |
- Bột ngọt - Hạt tiêu - Đường |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ đậu, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Sau đó bóp với muối trắng, để 15 - 20 phút rồi vắt sạch nước.
- Nấm mèo rửa sạch tai nấm, rồi ngâm với nước ấm cho nở đều.
- Cho củ đậu, nấm mèo, cà rốt cùng đường, hạt nêm, muối tiêu vào bát trộn đều.
- Đậu xanh ngâm với nước ấm nóng khoảng 4 - 5 giờ cho nở đều. Hấp hoặc luộc ít nước cho chín rồi cà nhuyễn thành bột.
- Giá rửa sạch, để thật ráo nước.
Bước 2: Cuốn và rán chả giò
- Cho tất cả những nguyên liệu trên vào bát to, sau đó cho gia vị vào trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho dần ăn vào đun nóng, rồi cho hành hoa cho vào phi thơm.
- Đổ phần nguyên liệu vừa trộn ở trên vào xào khoảng 5 phút, khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt bếp và để nguội.
- Cuộn chả giò chay, cho bánh tráng đậu xanh ra mặt phẳng rồi múc một muỗng nhân đặt lên bánh, cuốn tròn thành từng cuốn chả giò.
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già thì cho chả vào chiên giòn, vớt chả để trong rổ có lót giấy thấm dầu. Khi thưởng thức cắt thành từng miếng bày ra đĩa cùng rau thơm.
- Món chả giò chay đậu xanh là món ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích. Có thể ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm.
2. Cách làm chả lụa chay từ váng đậu
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Váng đậu: 500gr - Tỏi tây - Lá chuối |
- Muối - Đường - Hạt tiêu |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi tây rửa sạch, cắt nhỏ, cho lên chảo phi thơm.
- Lá chuối dùng khăn mềm thấm nước lau sạch, để khô.
Bước 2: Sơ chế váng đậu
- Váng đậu cắt thành miếng nhỏ, đem ngâm trong nước lã khoảng 20 phút cho mềm.
- Đun sôi nồi nước, cho váng đậu vào luộc, vặn nhỏ lửa, đun đến khi váng đậu chín thì vớt ra, để ráo.
- Tiếp theo, bạn cho váng đậu, tỏi tây vào máy xay xay nhuyễn.
- Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa canh bột đao, trộn đều.
Bước 3: Gói giò
- Trải lá chuối ra mâm, quết một ít dầu ăn lên lá, đổ váng đậu vào rồi gói tròn lại.
- Gấp đầu lá chuối ở 2 bên lại, dùng dây lạt buộc chặt.
Bước 4: Hấp giò
- Xếp giò vào nồi hấp hấp trong khoảng 1 giờ.
Sau khi thực hiện xong các bước làm giò chay bằng váng đậu, bạn lấy giò ra, bóc bỏ lớp vỏ bọc, cắt thành miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
3. Làm chả giò chay từ đậu phụ
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Đậu phụ: 300 gr - Nấm hương tươi: 10gr - Nấm mèo: 10gr - Cà rốt: 300gr - Hành tây: 1 củ - Miến: 10gr - Bánh tráng: 400gr |
- Muối - Đường - Tiêu xay |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo mua về bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh trong khoảng 1 2 tiếng đến khi nấm nở mềm.
- Cắt bỏ phần chân nấm hương bị bám bẩn rồi mang đi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp nhân chả giò
- Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho miến đã cắt vừa nãy vào cùng với cà rốt cắt sợi, bã đậu, nấm hương và nấm mèo cắt nhỏ, hành tây cắt hạt lựu.
- Thêm vào tô 2 muỗng canh bột nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh tiêu rồi trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Cho hành lá cắt nhỏ vào tô và trộn đều thêm 1 lần nữa.
- Trải 1 miếng bánh tráng lên thớt hoặc đĩa rồi cho 1 muỗng canh nhân chả giò vào giữa. Sau đó gấp 2 mép lại và cuộn tròn để tạo thành cuốn chả giò đẹp mắt.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 chén dầu ăn rồi đun ở nhiệt độ trung bình. Khi dầu sôi, lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng sơ từ 3 - 5 phút rồi vớt ra để ráo dầu.
- Khi dầu nóng già, lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên thêm lần nữa khoảng 2 - 3 phút đến khi chả giò chín và vàng đều thì vớt ra.
4. Làm chả lụa chay từ mì căn
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bột mì căn: 100g - Lá chuối - Lạt buộc |
- Bột tỏi - Hạt nêm chay - Hạt tiêu |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá chuối rửa sạch, để ráo nước.
- Cho bột mì cùng 3 thìa cà phê hạt nêm chay, 3 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 bát nước nhỏ vào máy trộn bột, trộn đến khi bột tạo thành khối, quánh dẻo là được.
Bước 2: Gói và hấp giò
- Trải lá chuối ra mâm, đổ hỗn hợp bột mì vào lá rồi gói chặt lại.
- Sau khi gói xong, bạn cho vào nồi hấp hấp khoảng 30 - 45 phút.
5. Làm chả lụa chay từ nấm
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Nấm hương: 220gram - Bột rau câu: 2 thìa - Hành tím băm - Tỏi băm |
- Muối - Đường - Tiêu - Nước mắm |
Cách làm
Bước 1: Pha bột rau câu
Các bạn tiến hành pha hỗn hợp bột rau câu vào trong 1 chiếc tô. Pha tỷ lệ 300ml nước nóng, 2 thìa bột rau câu. Đừng quên khuấy thật đều để chúng nở ra.
Bước 2: Sơ chế
Nấm hương làm sạch bằng cách rửa với nước ấm. Các bạn cắt bỏ phần đầu cuống của nấm để loại bỏ bụi bẩn tạp chất. Sau cùng đem ngâm với nước muối và cắt sợi nhỏ
Bước 3: Xào nấm hương
- Cho chảo lên bếp, điều chỉnh lượng nhiệt và cho hành tím cùng tỏi băm vào phi thơm. Đến khi tỏi và hành phi dậy mùi chop nấm hương vào xào trong khoảng từ 2-3 phút.
- Thêm 2-3 thìa bột nêm cùng 2 thìa đường vào để đảo. Trong quá trình xào nấm hãy đảo thật đều tay để các nguyên liệu có độ hòa quyện với nhau.
- Khi nấm chín mềm cho thêm bột rau câu vào đảo đều và cho thêm nửa thìa tiêu cho thơm rồi mới tắt bếp.
Bước 4: Đổ khuôn và làm lạnh
- Với phần nấm vừa xào bạn sẽ đổ vào túi nilon, tiếp tục bọc ngoài bởi 1 lớp giấy bạc rồi phủ kín bằng túi nilon.Cố định lại bằng cách buộc chặt dây thun.
- Bỏ giò chay làm từ nấm hương vào ngăn mắt tủ lạnh để đông lại. Như vậy các bạn đã hoàn tất quy trình cách làm giò thủ chay bằng nấm.
- Với món giò chay từ nấm hương bạn nên bảo quản trong ngăn mát với khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày. Cần sử dụng 2 lớp bọc gồm giấy bạc và túi nilon bọc kín để đảm bảo giò không bị chảy nhớt.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.