5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà

Bạn đã biết cách làm chả giò chay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay 5 cách làm đơn giản ngay tại nhà mà Tintuconline chia sẻ trong nội dung bài viết này.

1. Chả giò chay làm bằng nguyên liệu gì?

- Chả giò chay thường làm bằng các nguyên liệu từ rau củ quả như: xau hào, cà rốt, củ đậu...

- Đậu xanh có thể làm giá để làm nhân nem cũng rất mát và ngon.

- Các loại nấm giàu giá trị dinh dưỡng cũng được dùng để làm nem chay, giò chay như: nấm hương, nấm sò, nấm đùi gà.

2. 5 cách làm chả giò chay ngon tại nhà

1. Làm chả giò chay từ đậu xanh

Nguyên liệu

Nguyên liệu Gia vị


- Đậu xanh: 30g

- Nấm mèo: 30g

- Củ đậu: 40g

- Cà rốt: 2 củ

- Giá đỗ: 30g

- Bánh tráng đậu xanh

- Bột ngọt

- Hạt tiêu

- Đường


5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-1
 

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Củ đậu, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Sau đó bóp với muối trắng, để 15 - 20 phút rồi vắt sạch nước.

- Nấm mèo rửa sạch tai nấm, rồi ngâm với nước ấm cho nở đều.

- Cho củ đậu, nấm mèo, cà rốt cùng đường, hạt nêm, muối tiêu vào bát trộn đều.

- Đậu xanh ngâm với nước ấm nóng khoảng 4 - 5 giờ cho nở đều. Hấp hoặc luộc ít nước cho chín rồi cà nhuyễn thành bột.

- Giá rửa sạch, để thật ráo nước.

Bước 2: Cuốn và rán chả giò

- Cho tất cả những nguyên liệu trên vào bát to, sau đó cho gia vị vào trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

- Bắc chảo lên bếp cho dần ăn vào đun nóng, rồi cho hành hoa cho vào phi thơm.

- Đổ phần nguyên liệu vừa trộn ở trên vào xào khoảng 5 phút, khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt bếp và để nguội.

- Cuộn chả giò chay, cho bánh tráng đậu xanh ra mặt phẳng rồi múc một muỗng nhân đặt lên bánh, cuốn tròn thành từng cuốn chả giò.

- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già thì cho chả vào chiên giòn, vớt chả để trong rổ có lót giấy thấm dầu. Khi thưởng thức cắt thành từng miếng bày ra đĩa cùng rau thơm.

5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-2

- Món chả giò chay đậu xanh là món ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích. Có thể ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm.

2. Cách làm chả lụa chay từ váng đậu

Nguyên liệu

Nguyên liệu Gia vị

- Váng đậu: 500gr

- Tỏi tây

- Lá chuối

- Muối

- Đường

- Hạt tiêu


5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-3

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi tây rửa sạch, cắt nhỏ, cho lên chảo phi thơm.

- Lá chuối dùng khăn mềm thấm nước lau sạch, để khô.

Bước 2: Sơ chế váng đậu

- Váng đậu cắt thành miếng nhỏ, đem ngâm trong nước lã khoảng 20 phút cho mềm.

- Đun sôi nồi nước, cho váng đậu vào luộc, vặn nhỏ lửa, đun đến khi váng đậu chín thì vớt ra, để ráo.

- Tiếp theo, bạn cho váng đậu, tỏi tây vào máy xay xay nhuyễn.

- Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa canh bột đao, trộn đều.

Bước 3: Gói giò

- Trải lá chuối ra mâm, quết một ít dầu ăn lên lá, đổ váng đậu vào rồi gói tròn lại.

- Gấp đầu lá chuối ở 2 bên lại, dùng dây lạt buộc chặt.

Bước 4: Hấp giò

- Xếp giò vào nồi hấp hấp trong khoảng 1 giờ.

5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-4

Sau khi thực hiện xong các bước làm giò chay bằng váng đậu, bạn lấy giò ra, bóc bỏ lớp vỏ bọc, cắt thành miếng vừa ăn rồi thưởng thức.

3. Làm chả giò chay từ đậu phụ

Nguyên liệu 

Nguyên liệu  Gia vị

- Đậu phụ: 300 gr

- Nấm hương tươi: 10gr

- Nấm mèo: 10gr

- Cà rốt: 300gr

- Hành tây: 1 củ

- Miến: 10gr

- Bánh tráng: 400gr

- Muối

- Đường

- Tiêu xay

 

5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-5

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo mua về bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh trong khoảng 1  2 tiếng đến khi nấm nở mềm.

- Cắt bỏ phần chân nấm hương bị bám bẩn rồi mang đi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Trộn hỗn hợp nhân chả giò

- Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho miến đã cắt vừa nãy vào cùng với cà rốt cắt sợi, bã đậu, nấm hương và nấm mèo cắt nhỏ, hành tây cắt hạt lựu.

- Thêm vào tô 2 muỗng canh bột nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh tiêu rồi trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

- Cho hành lá cắt nhỏ vào tô và trộn đều thêm 1 lần nữa.

- Trải 1 miếng bánh tráng lên thớt hoặc đĩa rồi cho 1 muỗng canh nhân chả giò vào giữa. Sau đó gấp 2 mép lại và cuộn tròn để tạo thành cuốn chả giò đẹp mắt.

- Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 chén dầu ăn rồi đun ở nhiệt độ trung bình. Khi dầu sôi, lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng sơ từ 3 - 5 phút rồi vớt ra để ráo dầu.

5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-6

- Khi dầu nóng già, lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên thêm lần nữa khoảng 2 - 3 phút đến khi chả giò chín và vàng đều thì vớt ra.

4. Làm chả lụa chay từ mì căn

Nguyên liệu

Nguyên liệu Gia vị

- Bột mì căn: 100g

- Lá chuối

- Lạt buộc

- Bột tỏi

- Hạt nêm chay

- Hạt tiêu


Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lá chuối rửa sạch, để ráo nước.

- Cho bột mì cùng 3 thìa cà phê hạt nêm chay, 3 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 bát nước nhỏ vào máy trộn bột, trộn đến khi bột tạo thành khối, quánh dẻo là được.

Bước 2: Gói và hấp giò

5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-7

- Trải lá chuối ra mâm, đổ hỗn hợp bột mì vào lá rồi gói chặt lại.

- Sau khi gói xong, bạn cho vào nồi hấp hấp khoảng 30 - 45 phút.

5. Làm chả lụa chay từ nấm

Nguyên liệu 

Nguyên liệu  Gia vị

- Nấm hương: 220gram

- Bột rau câu: 2 thìa

- Hành tím băm

- Tỏi băm

- Muối

- Đường

- Tiêu

- Nước mắm


5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-8

Cách làm

Bước 1: Pha bột rau câu

Các bạn tiến hành pha hỗn hợp bột rau câu vào trong 1 chiếc tô. Pha tỷ lệ 300ml nước nóng, 2 thìa bột rau câu. Đừng quên khuấy thật đều để chúng nở ra.

Bước 2: Sơ chế 

Nấm hương làm sạch bằng cách rửa với nước ấm. Các bạn cắt bỏ phần đầu cuống của nấm để loại bỏ bụi bẩn tạp chất. Sau cùng đem ngâm với nước muối và cắt sợi nhỏ

Bước 3: Xào nấm hương

- Cho chảo lên bếp, điều chỉnh lượng nhiệt và cho hành tím cùng tỏi băm vào phi thơm. Đến khi tỏi và hành phi dậy mùi chop nấm hương vào xào trong khoảng từ 2-3 phút.

- Thêm 2-3 thìa bột nêm cùng 2 thìa đường vào để đảo. Trong quá trình xào nấm hãy đảo thật đều tay để các nguyên liệu có độ hòa quyện với nhau.

- Khi nấm chín mềm cho thêm bột rau câu vào đảo đều và cho thêm nửa thìa tiêu cho thơm rồi mới tắt bếp.

Bước 4: Đổ khuôn và làm lạnh

- Với phần nấm vừa xào bạn sẽ đổ vào túi nilon, tiếp tục bọc ngoài bởi 1 lớp giấy bạc rồi phủ kín bằng túi nilon.Cố định lại bằng cách buộc chặt dây thun.

5 cách làm chả giò, chả lụa chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà-9

- Bỏ giò chay làm từ nấm hương vào ngăn mắt tủ lạnh để đông lại. Như vậy các bạn đã hoàn tất quy trình cách làm giò thủ chay bằng nấm.

- Với món giò chay từ nấm hương bạn nên bảo quản trong ngăn mát với khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày. Cần sử dụng 2 lớp bọc gồm giấy bạc và túi nilon bọc kín để đảm bảo giò không bị chảy nhớt.

Theo Tâm An - Vietnamnet


món chay

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.