- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có 5 loại bún và mì có tên cực “hack não”, mới nghe thấy lạ nhưng thật ra lại rất thân quen
Ở Việt Nam bấy lâu nay, bạn đã được thử qua hết các món bún và mì trứ danh này chưa?
Ẩm thực Việt Nam đa dạng theo từng vùng miền, và mỗi tỉnh thành lại có những đặc sản nức tiếng khác nhau. Thế nên chẳng có gì lạ khi lần đầu bạn nghe tên một món ăn nhưng lại "ngớ" ra hồi lâu vì chẳng hình dung được nó là gì. Không chỉ các loại bánh, trái cây mà những món bún – mì cũng có nhiều tên gọi cực lạ, đảm bảo bạn chưa từng nghe qua bao giờ.
1. Bún dọc mùng (bún bung)
Bún bung là một món ăn dân dã của người Hà Nội và Thái Bình. Món ăn này gồm 2 thành phần chính là "bún" (bún rối hoặc bún lá) và "bung" - một món nước dùng để chan tô. Nước dùng này được nấu bằng sườn lợn, mỡ nước, hành hoa, mẻ và các gia vị mắm muối. Ở Thái Bình người ta nấu bún bung bằng hoa chuối. Riêng tại Hà Nội còn có một nguyên liệu đặc biệt khác là "dọc mùng" – cách gọi bạc hà của người miền Bắc. Thế nên mới nghe qua tên bún dọc mùng, không ít người miền Trung hay miền Nam cũng phải "phát lú".
Ảnh: @mokhoet_hanoi, @vietstreetfoodpl, @tungboo0107, @bepmebong
2. Mì vằn thắn
Vằn thắn, mằn thắn hay hoành thánh (theo cách gọi của người miền Nam) là một món ăn gốc Quảng Đông của Trung Quốc, với từ "vằn thắn" dịch theo âm Hán Việt là "vân thôn" (nghĩa là "nuốt mây"). Món ăn này theo người Hoa du nhập vào Việt Nam từ khoảng thập niên 1930. Trong món mì vằn thắn tại Việt Nam có các viên vằn thắn (sủi cảo) làm từ thịt nạc và tôm tươi bọc trong vỏ bột mì, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ cùng sợi mì vàng đặc trưng.
Ảnh: @zziepp, @joliehandoan, @anhh.kookie
3. Bún bề bề
Món bún bề bề gây tò mò với nhiều người ngay từ chính cái tên. Bề bề thực ra là con tôm tích hay còn gọi là tôm tít, tôm búa trong miền Nam. Món bún bề bề được nấu bởi phần nước dùng có vị ngọt thanh của chính loài tôm này sau khi lột bỏ vỏ. Dù chỉ mới xuất hiện ở Hạ Long (Quảng Ninh) vài năm gần đây nhưng món bún độc lạ này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực nhiều địa phương.
Ảnh: fuongsfood
4. Bún chìa
Bún chìa là một món đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Món ăn này có phần nước dùng khá giống với bún bò Huế, nhưng sự khác biệt lại nằm ở nguyên liệu. Bún chìa được làm từ phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và không bị ngán.
Ảnh: @bachuaviahe, @tungboo0107
5. Bún thang
Dù có thể coi là một món ăn khá quen thuộc với người Hà Nội nhưng đối với nhiều vùng miền khác, cái tên bún thang chắc hẳn vẫn còn xa lạ. Nhiều nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng từ "thang" trong tiếng Hán nghĩa là canh, "bún thang" nghĩa là "bún chan bởi canh".
Quá trình làm bún thang cũng hết sức cầu kỳ với khoảng 20 nguyên liệu tạo nên: Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ, trên rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng. Nước dùng phải là loại nước trong nấu cùng xương gà và mực khô. Một bát bún thang đầy đủ cũng không thể thiếu củ cải ngâm và đặc biệt là tinh dầu cà cuống.
Ảnh: @mokhoet_hanoi, @theblogofsalt, @eatwpeach, @eatingwithtitu
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp23 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.