- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn giàu kali cực bổ dưỡng, ngon miệng, cơ thể suy nhược mệt mỏi mùa dịch cần bổ sung ngay!
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có hàm lượng Kali cao, chị em nên thường xuyên chế biến để bổ sung năng lượng cho cả gia đình mùa dịch.
1. Xà lách trộn
Xà lách được được xem là "món ăn ngàn vàng". Vị giòn và mềm, giá trị dinh dưỡng cao nhưng lượng calo thấp và hàm lượng ion kali rất cao. Ăn thường xà lách xuyên có lợi cho việc duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, kích thích bài tiết dịch tiêu hóa.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Rau diếp - Giấm: 3 thìa - Tương đen: 2 thìa - Đường - Dầu mè |
- Tiêu đen - Tỏi |
Cách làm
- Cắt rau thành từng khúc ướp với muối trong nửa giờ, dùng vật nặng ấn vào.
- Rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Đây là bước quan trọng để giữ được độ giòn của rau.
- Cuộn từng miếng xà lách lại, bày lên đĩa rồi bắt đầu điều chỉnh nước sốt trộn salad.
- Đun nóng dầu trong nồi, cho tỏi băm và ớt sừng vào xào cho thơm, sau đó cho xì dầu, dấm, nửa thìa muối, đường và một chút dầu mè vào khuấy đều nêm nếm cho vừa ăn.
- Vắt bớt nước cho xà lách ra đĩa. Rưới nước sốt nguội lên trên là hoàn thành món ăn ngon.
2. Bơ nấm
Nấm có thịt dày chứa hàm lượng kali cao, khoảng 3106mg trong 100 gam. Ngoài ra nấm còn chứa một lượng lớn chất xơ thực vật, axit folic, sắt, đồng, riboflavin và các chất khác.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Nấm - Bơ: 2 miếng - Xì dầu |
- Tiêu đen - Muối - Lá hẹ |
Cách làm
- Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh dày, không nên cắt mỏng quá, nấm sau khi xào sẽ nhỏ lại;
- Sau khi chảo nóng, cho bơ vào, đun trên lửa nhỏ cho tan chảy từ từ, sau đó đổ các lát nấm vào xào với lửa vừa cho đến khi cạn nước.
- Khi nấm chín nêm nước tương, muối vừa ăn, rắc tiêu đen và hành lá cắt nhỏ vào xào đều khoảng 10 giây rồi tắt bếp.
3. Bánh kếp chuối
Chuối có mùi thơm, được công nhận là một trong những loại thực phẩm giàu kali nhất trong các loại trái cây. Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chuối còn có tác dụng giải tỏa mệt mỏi, giúp cơ thể phục hồi.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Chuối - Sữa - Bột mì - Trứng gà |
- Đường - Dầu ăn |
Cách làm
- Cắt chuối thành từng miếng, dùng thìa đập dập, trứng gà cho vào và đánh đều.
- Rây bột vào chuối, thêm sữa, thêm chút đường nếu thích, khuấy đều tay, đến khi bột có thể chảy từ từ.
- Quét một lớp dầu lên chảo, múc hai thìa bột dàn đều, sao cho bột phủ đều đáy chảo.
- Vặn lửa nhỏ, chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt là món bánh chuối dẻo thơm ngon đã hoàn thành.
4. Khoai tây sốt cà chua
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm phổ biến với hàm lượng kali cao và ít natri. Do giàu dinh dưỡng khoai tây vừa là ngũ cốc vừa là rau củ dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Khoai tây - Cà chua - Xì dầu |
- Muối - Đường - Tỏi - Hành lá
|
Cách làm
- Gọt vỏ cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ, rửa sạch với nước, ngâm nước khoảng 10 phút rồi để ráo để loại bỏ tinh bột trong khoai.
- Cho một ít dầu vào nồi đun nóng, đổ cà chua đã băm nhỏ vào xào lửa vừa, dùng thìa nghiền nát càng tốt, xào cà chua thì cho ít đường.
- Làm nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm rồi đổ khoai tây đã cắt nhỏ vào xào cho đến khi khoai tây hơi mềm thì nêm muối, xì dầu vừa ăn.
- Đổ nước cà chua đã xào và một chút nước ấm vào, đảo đều, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là có thể dùng được.
5. Canh trứng rong biển
Các loại thực phẩm từ rong biển chứa nhiều kali. Ăn rong biển giúp sảng khoái tinh thần và xua tan mệt mỏi.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Rong biển - Trứng gà - Tôm khô |
- Hành lá - Muối |
Cách làm
- Cắt cả miếng rong biển theo chiều ngang thành từng dải, ngâm trong nước sạch 15 phút, vớt ra để ráo nước cho lần sau, đập trứng vào bát khuấy tan để dùng sau.
- Đun sôi nước trong nồi, hoặc đổ trực tiếp nước sôi, cho tôm và rong biển vào đun trong 1 phút.
- Tiếp theo cho trứng vào nồi.
- Sau khi lòng trứng đông lại, cho một ít muối và tinh bột nước vào cho đặc, thêm vài giọt dầu mè, cho một ít rau mùi là món canh trứng rong biển thơm ngon đã sẵn sàng.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp11 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp16 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp20 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.