- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món hải sản ở Ba Hòn Đầm làm say lòng du khách
Nhum biển nướng mỡ hành, bạch tuộc nướng, hải sâm xào, mực nướng, cá bóp... là những món hải sản tươi ngon, đậm đà bạn dễ dàng tìm và thưởng thức trên Ba Hòn Đầm.
Nhum biển nướng mỡ hành, bạch tuộc nướng, hải sâm xào, mực nướng, cá bóp... là những món hải sản tươi ngon, đậm đà bạn có thể dễ dàng tìm và thưởng thức trên đảo Ba Hòn Đầm.
Ba Hòn Đầm gồm hòn Đàm Dương, hòn Đước và hòn Giếng là một trong ba đảo đẹp thuộc quần đảo Bà Lụa, tỉnh Kiên Giang. Ba Hòn Đầm không chỉ thu hút du khách bởi bãi tắm, các điểm tham quan nổi tiếng mà còn có cả những món hải sản tươi rói vị biển.
Nhum biển nướng mỡ hành
Là một trong những đặc sản khó lòng bỏ qua khi ghé xứ biển, nhum nướng mỡ hành béo bùi sẽ khiến thực khách say lòng từ những đũa gắp đầu tiên.
Nhum hay cầu gai, nhím biển là loài nhuyễn thể với hình dáng xù xì, nhiều gai nhọn, thường sống ở các vùng biển đầy rong rêu hay san hô. Nhờ vị thơm ngon và khác lạ nhum biển được chế biến thành nhiều món như cháo nhum, ăn sống với mù tạt, trộn trứng hấp cách thủy hay nướng mỡ hành. Nhum sau khi vớt từ biển được rửa sạch, dùng kéo tách đôi, cho một ít mỡ hành vào và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt cầu gai bắt đầu chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành sộc lên là đã có thể thưởng thức.
Nhum được bán trên các tàu đánh bắt hải sản và trên bờ tại nhà các ngư dân. Giá nhum biển sống khoảng 5.000 đồng một con.
Trong cái gió biển hanh hao, ngồi cạnh bếp than lửa bập bùng nhìn những con nhum ngập mỡ, thoảng mùi hành thơm, tách ra từng con chấm đều trong chén muối tiêu chanh thì vô cùng hấp dẫn và khoan khoái.
Bạch tuộc nướng muối ớt
Bạch tuộc sau khi làm sạch, ướp cùng ớt xay nhuyễn, bột ngọt và tiêu cho thấm gia vị thì quét thêm lớp dầu ăn đưa lên bếp than đang đỏ lửa. Trở đi trở lại hai mặt của bạch tuộc cho chín đều, khi đã có mùi thơm thì có thể dùng được. Bạch tuộc chín ăn kèm với rau răm, thịt bạch tuộc căng giòn và dai rất hấp dẫn.
Khách thưởng thức món này có thể chấm kèm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xay. Đa phần thực khách ghé xứ biển vẫn ưa dùng chén muối ớt xanh hơn cả bởi nó bắt mắt, cay nồng quyện với từng thớ thịt nướng thơm khói khiến người ăn quyến luyến hoài không thể dừng đũa.
Bạn có thể đặt món này cho các hộ dân trên đảo để họ nấu. Ngoài ra khách cũng có thể mang theo đồ ăn, nấu nướng từ trong đất liền ra đảo, thuê chỗ để tự nấu nướng cho cả nhóm.
Hải sâm xào
Hải sâm hay còn được gọi là dưa chuột biển. Đối với hải sâm thì cách chế biến ngon và đơn giản nhất là xào, hải sâm có thể xào nấm, xào thập cẩm hay bắp cải là những món ưa dùng trong các bữa cơm trên đảo. Hải xâm sơ chế đơn giản, chỉ cần làm sạch hết nhớt hải sâm, thái miếng và khử tanh. Cùng với các loại rau củ tươi xanh như cà rốt, đậu cô ve hay bắp cải... Người nấu sẽ phi thơm hành tỏi xào đều tay trên bếp mạnh lửa là đã có được một dĩa hải sâm xào thập cẩm thơm ngon, dùng trong các bữa cơm trên đảo.
Chỉ cần có hải sâm xào củ hành và thêm một món lấu hải sản là bạn đã có được một bữa ăn đúng chất biển.
Cá bóp
Đây là một trong những loại cá đặc sản tại quần đảo Bà Lụa. Thịt cá trắng, ngọt, dai, đặc biệt là lớp da dầy, dẻo, ăn béo và không tanh. Cá bóp thường được chiên nước mắm, nướng muối ớt. Cách phổ biến và được mọi người ưa thích nhất khi chế biến loại cá này là nấu lẩu. Lẩu cá bóp thanh ngọt vị của thịt cá, nấm rơm, cà chua, hành tây và khoai môn. Ăn kèm bún và các loại rau sống vào những ngày biển trở gió mạnh thì không còn gì hấp dẫn bằng.
Lẩu cá bóp phù hợp cho những chuyến dã ngoại đông người, nồi lẩu nghi ngút khói, trụng từng muỗng rau đến đâu rau xanh chín nổi lềnh bềnh trên mặt nước lẩu, đưa đũa gắp từng đọt rau xanh mà lòng người ăn cứ man mác, sẽ cứ mãi luyến tiếc không nguôi khi xa một vùng biển đầy thơ mộng và dồi dào đồ tươi như thế.
Thịt cá bóp có vị trắng, mềm. Giá cá bóp tươi trên đảo dao động từ 250.000 đồng - 300.000 đồng một kg.
Mực nướng
Cùng với bạch tuộc, mực nướng là một món được nhiều người hảo ăn khi ghé thăm các đảo. Mực nướng sa tế hay muối ớt cay cay, chín vàng đều trong từng thớ thịt thơm dậy mùi. Ăn kèm với ít rau răm hay các loại rau sống, chấm thêm chút mắm nêm, nhâm nhi ly rượu hay làm món mặn ăn kèm cơm trắng.
Giá mực tươi khoảng 200.000 một kg.
Theo Congluan
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.