- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món kho rim đậm đà, dù nắng nóng hay mưa giông đều khiến cả nhà ngon miệng
Những món ăn đơn giản, dễ nấu, lại đậm đà chẳng bao giờ trở nên "lỗi thời" trong mâm cơm nhà bạn!
THỊT RIM TÔM
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt ba chỉ
- 200 gr tôm loại nhỏ
- 3 tép tỏi; 1 củ hành tím; 1 trái ớt sừng băm hay giả nhỏ; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 nhánh hành lá thái khúc
Thực hiện:
- Thịt rửa sạch, thái lát không quá mỏng.
- Tôm rửa sạch cắt đầu.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi ớt vào xào thơm 2 phút. Kế đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa vừa. Xào như thế cho thịt heo tứa mỡ (10 phút) thì cho tôm vào xào chung. Khi tôm có màu đỏ thì cho hết nước mắm, đường, tiêu... vào tiếp tục xào thêm vài phút nữa cho thịt và tôm có màu đẹp.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hết hành lá vào đảo đều là tắt bếp. Chỉ đơn giản thế thôi, mà bạn có món thịt rim tôm ngon cho cả nhà!
SƯỜN RIM MẮM TỎI
Nguyên liệu:
- 500 gr sườn heo
- 1/2 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê tiêu - 80 gr bột chiên giòn - 2 tép tỏi - 1 trái ớt sừng - 1 củ hành tím
- Gia vị: Hòa 2,5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước trong một bát
Thực hiện:
Tỏi, hành tím và ớt băm nhỏ.
Sườn heo rửa thật sạch, để ráo.
Cho sườn vào âu ướp cùng muối,1/2 tiêu và chút nước mắm, khi nào sắp chiên thì cho bột chiên giòn vào xóc đều.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200 ml dầu, chờ dầu nóng bạn cho sườn heo vào chiên với lửa hơi thấp. Khi sườn chín vàng thì gắp ra đĩa.
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng thì cho hết hành, tỏi và ớt vào xào thơm, sau đó cho hết phần hỗn hợp gia vị nước mắm đã hòa còn lại vào nấu lửa nhỏ khoảng 3-4 phút.
Khi nước mắm sôi nhẹ và thì cho sườn heo chiên vào đảo đều vài phút để gia vị nước mắm bám quanh miếng sườn mới tắt bếp.
Thưởng thức: Cơm cho ra đĩa có xà lách, cà chua, dưa leo rồi cho sườn rim 1 bên để thưởng thức.
THỊT RIM SẢ ỚT
Nguyên liệu:
- 800 gr thịt ba chỉ
- 2 nhánh sả - 2 nhánh hành lá - 3 trái ớt sừng - 1 trái ớt nhỏ cay - 4 tép tỏi - 1 củ hành tím - 1 miếng gừng - 1 muỗng cà phê tiêu
- Gia vị: 100 ml nước mắm - 100 gr đường
Thực hiện:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, sau đó chần sơ qua nước đang sôi, rồi đổ ra rổ
- Sả, hành, tỏi, ớt, gừng và hành tím băm nhuyễn.
Ướp vào thịt chút nước mắm và tiêu.Trước khi chiên thì cho 1 muỗng canh bột mì hay tinh bột bắp vào trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, dầu hơi nóng cho thì cho thịt vào xào săn, chú ý là khi miếng thịt sém vàng thì vớt thịt cho ra đĩa.
- Giữ lại dầu trong chảo. Bây giờ bạn hãy cho hết sả, ớt, tỏi... vào xào thơm (4-5 phút). Tiếp đến cho đường, nước mắm và tiêu vào đảo đều, nấu sôi 2-3 phút.
Cuối cùng cho thịt trở lại nồi xào chung 7-8 phút để thịt và gia vị quyện sánh là tắt bếp.
Trình bày: Thịt heo rim sả ớt cho ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ. Món này ăn cùng với cơm rất ngon.
VỊT KHO SẢ
Nguyên liệu:
- 1kg thịt vịt (khoảng 1/2 con)
- 30g sả băm
- 50ml nước mắm
- 20ml nước kho (nước hàng)
- Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 5g tiêu
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Ớt đỏ
- Dầu ăn, rượu trắng, gừng
Cách làm:
Lóc lấy thịt vịt, cắt khúc vừa ăn. Dùng rượu trắng và gừng để tẩy mùi hôi của thịt. Sau đó rửa sạch.
Ướp thịt vịt với 50ml nước mắm, 20ml nước kho, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu và 1/2 lượng sả băm.
Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hành tỏi, sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào chiên sơ các mặt.
Khi thịt vịt săn lại, đổ một ít nước sạch ngập mặt thịt, nấu thêm 40 phút rồi tắt bếp.
Dọn thịt vịt kho sả ra ăn kèm với cơm. Có thể cho một ít ớt đỏ vào để dậy mùi.
Lưu ý:
- Cần sơ chế, vệ sinh kĩ thịt vịt bằng rượu, gừng để tẩy hết mùi hôi.
- Nếu kiêng mỡ, trong quá trình lóc thịt, có thể bỏ bớt các phần mỡ thừa của thịt.
CÁ KHÔ RIM CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- 200 gr cá khô. Bạn nên chọn loại cá cơm, cá khô khô vừa tầm. Không nên chọn con cá cong queo vì đó thường là cá đã để quá lâu. Cá khô ngon thì mình cá phải bóng, khô vừa, vàng nhạt, nếu cá có nhiều bột trắng bám xung quanh thường là đã để quá lâu.
- Đường, hạt tiêu xay, 1 quả chanh (hoặc dấm), 2 quả ớt, 1 củ tỏi (hoặc hành khô).
- 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, mỳ chính.
Cách làm:
- Bước 1: Cá cơm khô mua về phải được rửa cho sạch cho hết cát. Khi cá đã nở mềm, rửa lại bằng nước ấm một lần nữa cho sạch, để ráo.
- Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt: Cho vào bát nước mắm ngon – đường – chanh (hoặc dấm) – ớt rồi đảo đều đến khi đường tan hết. Hành khô đập dập, phi thơm vàng, cho cá đã ngâm vào đảo đều. Để lửa to vừa. Khi thấy cá se khô, dậy mùi thơm thì cho nước mắm chua ngọt đã pha vào đảo đều tay, vặn lửa nhỏ cho cá ngấm.
- Bước 3: Khi thấy nước mắm cạn, keo lại và quyện đều lên cá thì tắt bếp, xúc cá ra đĩa, trang trí rau mùi, rắc hạt tiêu xay. Dọn ăn cùng cơm nóng.
Món cá khô rim chua ngọt với vị mặn mà của cá quyện cùng vị chua ngọt của gia vị sẽ tạo nên cảm giác ngon miệng, đưa cơm vô cùng. Chúc các bạn thành công với món cá khô rim chua ngọt này nhé!
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Vào bếp18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.