- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món luộc, hấp... siêu thanh mát cho ngày Chủ nhật, cả nhà sợ gì nắng nóng
Những món luộc, hấp hay cuốn này vô cùng ngon lại dễ làm, cả nhà ăn sẽ rất thích.
Những món luộc, hấp hay cuốn này vô cùng ngon lại dễ làm, cả nhà ăn sẽ rất thích.
MỰC HẤP HÀNH GỪNG
Nguyên liệu:
- Mực: 500g
- Gừng: 100g; hành tím: 50g; hành lá: 20g; ớt sừng: 2 trái.
- Rượu trắng: 60ml
- Gia vị: nước mắm, đường
- Tỏi, chanh 1 trái
Cách làm:
Mực làm sạch, rửa sạch với nước pha rượu trắng rồi để ráo. Hành lá cắt khúc 5cm, gừng gọt vỏ rửa sạch thái chỉ. 1 trái ớt cắt lát mỏng.
Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm trong 20 phút để mực ngấm.
Khi mực đã ngấm gia vị, trộn chung mực với gừng, ớt đã thái trước đó, xếp mực vào 1 cái đĩa có lòng sâu 1 chút rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút tới khi mực chín tới là được. Không nên hấp quá lâu sẽ mất đi độ giòn của mực.
Pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thì nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng thơm ngon rồi đấy.
BÒ CUỐN LÁ CẢI
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn
- Lá rau cải xanh
- Đồ cuốn: Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, gừng (có thể mua thêm khế chua nếu thích).
- Bánh đa nem loại cuốn ăn sống.
Cách làm:
Thịt bò thăn thái miếng dày khoảng 1cm. Đem ướp bò với tỏi bằm nhuyễn, một ít muối tiêu và dầu hào. Xoa đều bề mặt và ướp bò khoảng 30 phút.
Trong lúc đó bạn chuẩn bị đồ cuốn.
- Chuối xanh tước vỏ, xắt miếng nhỏ dài rồi ngâm vào bát nước sạch có pha chút muối loãng cho không bị thâm.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng.
- Dưa chuột, dứa hay khế thì bạn đều nên xắt thành những miếng có độ dài gần bằng nhau để bày vừa đẹp mắt lại dễ cuốn.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi dài.
Cho chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào đủ để láng mặt chảo, chảo nóng cho bò vào áp chảo. Xoa miếng thịt bò lên bề mặt chảo để bò hấp thu được nhiệt nhanh rồi lật mặt.
Cứ như thế sau 3 phút miếng bò chín, hơi vàng bề mặt là được.
Thái bò thành miếng vuông dài cho dễ cuốn. Lá cải xanh rửa sạch, vẩy khô. Đặt các loại củ quả lên miếng lá cải rồi cho bò vào cuốn và thưởng thức. Có thể dùng bánh đa để cuốn ngoài cùng cho dễ ăn.
Với món bò cuốn là cải bạn dùng xì dầu pha thêm ít mù tạt (nếu ăn được hăng cay) hoặc bạn có thể pha một bạn tương gừng để chấm cũng đều hợp.
GÀ LUỘC
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (1,35kg)
- 2 nhánh hành lá, cắt khúc; 5 lát gừng; 15g hành lá băm nhuyễn (phần màu trắng); 3 muỗng canh dầu ăn
- Muối; xì dầu (tùy ý)
Cách làm:
- Gà làm sạch. Rửa dưới vòi nước lạnh.
- Đổ nước vào một nồi lớn, cho gà vào. Nước phải đủ để gà chìm.
- Thêm 2 nhánh hành lá và gừng vào. Đun sôi nồi gà.
- Sau khi nước sôi, dùng đũa nâng gà lên để dốc bỏ nước lạnh bên trong bụng rồi cho gà vào lại nồi nước sôi. Khi nước sôi lại, hạ nhiệt.
- Đun nhỏ lửa. Luộc liu riu thêm khoảng 30 phút hoặc cho đến khi gà chín. Tùy thuộc vào kích cỡ của gà mà bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian.
- Kiểm trả thịt gà bằng cách lấy một chiếc đũ chọc sâu vào phần thịt của đùi gà, rút đũa ra thấy không có nước đỏ hồng chảy ra là được. Vớt gà ra một bát lớn có chứa nước đá lạnh trong 1 phút hoặc lâu hơn chút rồi để gà nguội hoàn toàn.
- Trong khi đợi gà nguội, cho phần trắng của cây hành lá đã băm nhuyễn cùng gừng, dầu ăn và muối trộn đều với nhau.
Chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn.
TÔM LUỘC
Nguyên liệu:
- 550g tôm
- Muối
- Nước
Cách làm:
Tôm rửa sạch, để ráo.
Đun một nồi nước sôi, thêm 45g muối và cho tôm vào luộc 5 phút hoặc cho đến khi tôm co lại, chuyển sang màu cam đỏ là được.
Vớt tôm luộc ra, bóc vỏ rồi chấm kèm tương ớt hoặc xì dầu pha mù tạt cay cay sẽ rất ngon!
THỊT VIÊN LUỘC
Nguyên liệu:
- 2 bát con thịt băm nhuyễn; 15ml nước; 1 nhánh hành lá, thái nhỏ; 5g gừng băm; 30g bột bắp; Nước hoặc nước dùng gà
Gia vị: 5ml xì dầu; Muối; 5g ngũ vị hương; 15ml dầu mè
Nước chất: - 15g hành lá thái nhỏ; 15g rau mùi thái nhỏ; 7ml xì dầu; 7ml dầu mè; 1 tép tỏi, đập dập; Muối; 2 quả ớt tươi, thái lát; 2 muỗng canh nước từ thịt viên
Cách làm:
Trong một bát, trộn thịt heo xay với 15ml nước, khuấy đều theo một hướng để nước ngấm đều vào thịt.
- Thêm hành lá xắt nhỏ, gừng, bột bắp, và các gia vị khác. Trộn đều theo một hướng từ 2-3 phút để hỗn hợp thịt trở nên dính lại. Để thịt nghỉ trong 5 phút sau đó khuấy lại 1 lần nữa.
Viên thịt thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.
- Đun sôi nước sau đó thả thịt viên vào trong. Nhẹ nhàng đảo viên thịt, đun lửa lớn cho đến khi nồi nước sôi lại, ngay khi nước sôi lại, hạ lửa.
- Vớt thịt viên ra ngoài.
Trong một bát nhỏ, thêm tất cả các gia vị làm nước sốt chấm, khuấy đều. Lấy chút nước luộc thịt viên cho vào bát nước chấm để điều chỉnh vị cho vừa miệng.
Sau đó, trang trí thịt viên với rau mùi rồi ăn thịt viên luộc với nước chấm.
Theo Khám phá
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.