- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ngon và đồ uống làm ấm phổi, thanh nhiệt, thải độc trong những ngày Lập Thu
Trong những ngày Lập Thu, thời tiết vẫn còn oi bức, chế độ ăn uống cần dựa vào dưỡng âm và làm ấm phổi là nguyên tắc chăm sóc sức khỏe. Các loại đồ uống và món ngon sau đây có thể bồi bổ làm ẩm phổi và làm dịu cơn khát.
1. Nước ép lê vàng và táo đỏ cùng nước cốt chanh
Nguyên liệu chính: 2 quả lê, 2 quả táo, và nửa quả chanh.
Cách làm (ép): Lê và táo bỏ vỏ rồi ép lấy nước, cuối cùng cho nước cốt chanh vào.
Lưu ý: Lê có tính lạnh hơn, đặc biệt đối với người cao tuổi, bạn có thể sử dụng phương pháp hầm ẩm hơn để thay thế.
Món ngon này có công năng và hiệu quả: làm ẩm phổi và trung tiện, thêm một chút chanh để tăng cường hấp thu và cải thiện tình trạng khô da.
2. Hầm lê vàng và táo đỏ cùng nước cốt chanh
Cách làm (hầm): Gọt vỏ và cắt hạt lựu táo và lê, hầm trong một tiếng rưỡi, sau khi hầm thì cho thêm nước cốt chanh.
Công dụng và hiệu quả: So với nước ép, nước hầm có tác dụng bổ dưỡng và dưỡng ẩm nhiều hơn, nước ép bổ tỳ vị, phù hợp cho nam và nữ ở mọi lứa tuổi.
3. Canh mướp đắng thịt nạc
Nguyên liệu: thịt nạc, mướp đắng.
Cách làm:
+ Đầu tiên bạn tách lấy phần thịt của mướp đắng, rửa sạch rồi thái miếng, thịt lợn nạc thái mỏng.
+ Thịt nạc rửa sạch, trần qua nước đến khi sủi bọt, vớt ra rửa sạch.
+ Cho nước dùng trong vào nồi, đun sôi, cho thịt nạc, mướp đắng thái sợi, gừng thái sợi vào đun khoảng nửa giờ trên lửa nhỏ, sau đó cho một lượng muối vừa ăn.
Tác dụng, công hiệu: mướp đắng chữa mệt mỏi, sáng mắt, thịt lợn làm ẩm dạ dày và cơ thể. Sự kết hợp của cả hai có thể thanh nhiệt và giải nhiệt mùa hè, cải thiện thị lực và loại bỏ độc tố.
4. Súp củ sen cùng sườn heo
Nguyên liệu chính: sườn heo, củ sen tươi.
Cách làm:
+ Ướp các lát củ sen với một chút muối trong khoảng 10 phút.
+ Cho gừng và lá tùng đã rửa sạch vào nồi đun nhỏ lửa, vớt bọt nổi trên mặt canh, thêm nước đun sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ đun trong 1 giờ.
+ Cho các lát củ sen vào nồi nấu khoảng 1 giờ, sau khi củ sen mềm thì nêm chút muối cho vừa ăn.
Công năng, tác dụng: Thanh nhiệt trừ đờm, làm đẹp da mặt, dưỡng khí, dưỡng huyết, đặc biệt thích hợp cho người thiếu máu, thiếu khí, huyết hư, người hồi hộp, mất ngủ, mộng tinh.
5. Súp đu đủ nhân sâm đinh lăng
Nguyên liệu chính: Thạch xương bồ, đu đủ xanh, sâm đinh lăng cắt lát, lá đinh lăng thái sợi, vỏ quýt khô.
Cách làm:
+ Gọt đu đủ, lấy hạt, cắt thành từng miếng. Ngâm vỏ quýt khô với nước rồi cạo sạch cùi. Ngâm lá Đinh Lăng và các lát sâm Đinh Lăng vào nước rồi rửa sạch.
+ Cho xương ống vào nước sôi, đun nhỏ lửa đến khi nổi bọt, vớt ra rửa sạch.
+ Chuẩn bị một nồi canh khác, thêm nước và đun sôi trên lửa lớn, cho tất cả các nguyên liệu vào, đun trên lửa lớn trong 10 phút, chuyển sang lửa nhỏ và đun trong 2 giờ, thêm chút muối vừa ăn.
Món ngon này có tác dụng: Nhân sâm đinh lăng bổ khí, dưỡng âm, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, đặc biệt thích hợp cho người thường xuyên thức khuya, hay ăn đồ chiên rán nóng gây khô miệng, lở miệng. Đu đủ có thể trung hòa vị ngọt của sâm đinh lăng.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo GĐ&XH
-
Vào bếp1 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.