- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 cách ăn chuối giúp cân nặng 'tụt dốc' không phanh, giảm cân cấp tốc
GS Hiroyuki Kobayashi, Trường Y Đại học Juntendo (Nhật Bản) nhận định nếu biết cách, ăn chuối có thể hỗ trợ cho kế hoạch giảm cân và hình thành vóc dáng trong mơ.
Chuối chứa tinh bột kháng, một loại carbohydrate không bị tiêu hóa tại ruột non mà đi thẳng xuống ruột già. Tinh bột kháng cũng có đặc tính giống như chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột, từ đó cải thiện môi trường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột. Lợi khuẩn tiêu hóa tinh bột kháng và sản sinh ra axit béo chuỗi ngắn. Những axit béo này giúp ngăn chặn tích trữ mỡ thừa bằng cách gửi tín hiệu đến cơ thể, yêu cầu không lưu trữ thêm chất béo. Ngoài ra, axit béo chuỗi ngắn còn kích thích tiết hormone GLP-1, làm tăng cảm giác no, giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều và hỗ trợ giảm cân.
Cách ăn chuối để giảm cân
Ăn hai quả chuối mỗi ngày
Nghiên cứu của GS Hiroyuki Kobayashi cho thấy, việc ăn hai quả chuối mỗi ngày trong vòng hai tuần có thể cải thiện môi trường ruột đáng kể. Khi môi trường ruột tốt lên, lợi khuẩn sẽ sản sinh nhiều axit béo chuỗi ngắn hơn, giúp dễ dàng duy trì vóc dáng thon gọn.
Ưu tiên chuối xanh
Chuối xanh chứa nhiều chất kháng tinh bột hơn so với chuối chín. Mặc dù chuối chín vẫn có tác dụng cải thiện môi trường ruột, nhưng chuối xanh được coi là lựa chọn tốt hơn cho việc giảm cân. Bạn có thể lựa chọn chuối theo sở thích cá nhân nhưng lưu ý rằng chuối xanh mang lại hiệu quả cao hơn trong việc giảm cân.
Ăn chuối vào bữa sáng
Chuối có thể thay thế bữa sáng do chứa nhiều chất xơ và làm tăng cảm giác no. Điều này giúp giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày. Tuy nhiên, không nên thay thế tất cả các bữa ăn bằng chuối vì có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Cần kết hợp chuối với các loại thực phẩm khác như thịt, cá, trứng và rau củ để đảm bảo đủ dưỡng chất.
Ăn chuối trước bữa ăn
Việc ăn một quả chuối trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no và giảm lượng thức ăn tiêu thụ sau đó. Điều này cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Chuối là một lựa chọn tiện lợi và dễ dàng mang theo khi ra ngoài.
Thay thế đồ ăn vặt bằng chuối
Một quả chuối chỉ chứa khoảng 100 calo so với 250-350 calo của một gói khoai tây chiên. Thay thế đồ ăn vặt bằng chuối không chỉ giảm lượng calo tiêu thụ mà còn giúp giảm tình trạng sưng phù do tiêu thụ quá nhiều muối.
Bổ sung chuối luộc vào chế độ ăn
Cứ 100g chuối sẽ cung cấp 2,6g chất xơ, giúp đào thải chất cặn bã ra ngoài, tránh tích lũy mỡ thừa. Bên cạnh đó, chuối luộc giúp no lâu nên có tác dụng ức chế sự tích tụ và ngừa sản sinh mỡ. Trong chuối luộc còn chứa nhiều tinh bột kháng, lại có lượng calo thấp nên giúp giảm cân tốt hơn.
Nên ăn chuối luộc vào trước bữa trưa và bữa tối khoảng 30 phút để tạo cảm giác no, giảm nhu cầu ăn vặt.
Chuối luộc không chỉ hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân mà còn có thể giúp ổn định đường huyết vì đây là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt nên giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Lưu ý khi giảm cân với chuối
Không giảm cân hoàn toàn bằng chuối, bởi dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng trong chuối không có đầy đủ các loại dưỡng chất, ăn quá nhiều, sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe và không đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.
- Ăn tối thiểu 10 trái chuối 1 ngày trong 1 tuần để có đủ năng lượng hoạt động và giảm cân tốt.
- Nên sử dụng chuối tươi để giảm cân, không thay thế chuối tươi bằng chuối sấy, snack chuối, thức ăn có hương chuối.
- Uống nước ấm khi giảm cân với chuối, không sử dụng nước lạnh.
- Để tăng khẩu vị khi ăn chuối, bạn có thể làm sinh tố chuối nhưng không thêm đường, sữa có đường nhé.
- Không vận động nặng, ăn quá nhiều vào buổi tối trong thời gian giảm cân.
- Không thức quá khuya, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày trong 7 ngày.
Mong rằng qua bài viết này giúp bạn biết thêm được cách giảm cân với chuối, còn chờ gì nữa hãy thực hiện ngay theo cách này nếu bạn đang muốn giảm cân.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo GĐ&XH
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.