- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn "thần thánh" nếu chưa thử là không bắt kịp trào lưu của năm 2016
Nếu là người yêu ẩm thực và luôn đi đầu trong trào lưu mới, hẳn bạn không thể không biết đến 6 món ăn thần thánh dưới đây!
1. Kem 20cm
Một trong những món kem hot nhất năm 2016 phải kể đến món ốc quế siêu dài với chiều dài cây kem lên tới 20cm trên phố Lý Thường Kiệt. Món kem này bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 3 năm nay, khi mới xuất hiện, dù trời Hà Nội còn đang rất lạnh thì nhiều người vẫn chịu khó xếp hàng đến cả nửa tiếng để đợi đến lượt ăn kem.
Kem ở đây gồm 3 vị vani, sô cô la, trà xanh, có thể mix 2 vị trong cùng một cây kem. Theo nhiều thực khách kem Lý Thường Kiệt không quá đặc biệt nhưng cây kem dài chưa từng có với giá chỉ 20 ngàn đồng vẫn là điểm sáng hút khách đến thưởng thức cũng như chụp ảnh check in.
Tất nhiên được một thời gian thì món kem này cũng bắt đầu thoái trào với hàng loạt món mới đua nhau xuất hiện ở cả 2 miền, nhưng nhắc đến những món ăn gây sốt năm 2016 mà không đến kem 20cm thì kể cũng thiếu sót. Nhiều người bảo món này sở dĩ được ưa thích như vậy là do sự độc đáo về hình thức của nó.
2. Xoài lắc
Trong danh sách này, không thể không nhắc đến món xoài lắc muối tôm từng gây bão Sài Gòn trong tầm tháng 3 vừa qua. Bắt đầu từ xe xoài lắc này bán bên cạnh bờ kè kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Phú Nhuận, món này được nhân bản đến chóng mặt khi người người bán xoài lắc, nhà nhà bán xoài lắc.
Công thức của món xoài lắc không quá cầu kỳ, gồm xoài cắt miếng vừa ăn, muối chế biến riêng, đường, nước mắm cho vào một hộp nhựa lớn, xóc đều trong 10 hay 15 giây rồi đổ ra ly nhựa, đưa cho khách. Ăn miếng xoài lắc muối tôm đặc biệt này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua, mặn hòa quyện vào nhau vô cùng khó cưỡng lại. Mỗi ly xoài này giá chỉ 20 ngàn đồng/ ly.
Sau món xoài lắc, người ta còn sáng tạo thêm ra cóc lắc, ổi lắc. Như các món hot trend khác, món xoài lắc này cũng được một số tỉnh khác du nhập về nhưng trào lưu này không bền, chỉ khoảng hơn 1 tháng là qua.
3. Bánh mì nướng muối ớt
Món ăn vặt có nguồn gốc từ miền Tây rộ lên trào lưu ở Sài Gòn vào khoảng tháng 6. Ngay khi mới xuất hiện, nhờ giá rẻ, dễ mua và dễ ăn món bánh mì nướng muối ớt mau chóng thế chỗ xoài lắc trong danh sách các món ăn được săn lùng nhiều nhất trên "bản đồ ăn vặt" của giới trẻ.
Công đoạn chế biến bánh mì rất đơn giản. Bánh nguyên ổ ép dẹp cho lên vỉ nướng sơ, sau đó phết lên lớp bơ mỏng, nước sốt sate, lật bánh cho vàng rồi gắp xuống. Khi có khách đến mua, người bán mới đem bánh lên nướng lần hai cho bánh giòn, rắc nhân rồi cắt nhỏ. "Linh hồn" của bánh mì nướng muối ớt nằm ở phần nước sốt sate này. Gọi là bánh mì nướng muối ớt, nhưng thật ra bánh được nướng với hỗn hợp sate, ớt bột, pha thêm chút rượu, đường.
Phần "nhân bánh" rắc bên trên cũng quan trọng không kém. Nhân thông thường có chà bông, ruốc xào, mỡ hành, trứng cút, đậu phộng, tương ớt, bơ, có nơi rắc thêm phô mai. Mỗi phần bánh nướng tầm 3-4 phút, khi bánh mì vừa giòn tới và nước sốt ngấm đều vào trong ruột bánh. Một phần đầy đủ sau khi được cắt ra có giá từ 8.000-10.000 đồng. Hầu hết những hàng quán bán món này giá đều không quá 10.000 đồng.
Sau khi gây bão ở Sài Gòn, món này có du nhập ra Hà Nội, nhưng không tạo được tiếng vang lớn.
4. Mì cay 7 cấp độ
Bắt đầu xuất hiện nhen nhóm xuất hiện vào đầu tháng 5, mì cay 7 cấp độ nhanh chóng trở thành món ăn có độ hot lâu và ổn định nhất ở cả 2 miền Nam - Bắc khi đến thời điểm hiện đại vẫn còn rất nhiều quán kinh doanh món này.
Để hút khách, mì được chia làm 7 cấp độ với độ cay tăng dần. Nhưng thường thực khách chỉ gọi từ từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Từ cấp độ 5 trở đi, nhất là cấp độ 7, có rất ít thực khách yêu cầu bởi cấp độ này cay vô cùng và có thể khiến vị giác của bạn tê liệt. Thường nếu bạn yêu cầu mì cấp độ 7, nhân viên sẽ hỏi kĩ xem bạn có bị đau dạ dày hay không để tránh sự cố không đáng có.
Và để kéo thêm khách, nhiều quán còn phục vụ mì cấp độ 0.5 cho những người không ăn được cay nhưng vẫn muốn nếm thử mì cay. Một tô mì cay có giá trung bình khoảng từ 50 ngàn, tuỳ theo lựa chọn của bạn vào nhân. Nhìn chung, mì cay rất nên thử nhưng bạn nên tự lượng sức mình, không nên chạy đua theo thành tích gọi cấp độ cao khi chưa từng ăn thử.
5. Mì bay
Sau mì cay, mì bay trở thành cụm từ được tìm nhiều nhất trong giới trẻ mỗi khi muốn đi ăn đi chơi. Món mì lạ tai này vốn có nguồn gốc ở... Singapore và đã có tuổi đời đến lên đến vài năm với cái tên là flying noodles. Tuy nhiên đến đầu tháng 10 vừa qua, món này mới được mang về Sài Gòn và nhanh chóng "gây bão". Thừa thắng xông lên, món này tiến ra Hà Nội và cũng được chào đón nồng nhiệt không kém.
Bởi chưa bàn đến hương vị, chỉ riêng ngoại hình lạ lùng bắt mắt với những vắt mì lơ lửng trên không như thể trong truyện cổ tích đã khiến các tín đồ ẩm thực đứng ngồi không yên và kéo nhau đi ăn thử, check in cho bằng được.
"Soi kĩ" phần mì, bạn sẽ thấy để món mì "bay được", chỉ cần một chiếc que trụ cắm ở giữa tô. Phần mì thay vì để bên dưới thì phủ phía trên, che đi chiếc que, tạo cảm giác sợi mì lơ lửng giữa không trung.
Mì bay có nhiều phiên bản, từ mì khô ăn kèm với gà rô ti, gà rán giòn, chả trứng, tôm, thịt... tùy từng nhà hàng. Với mì bay, khi ăn bạn gắp từng phần mì nhỏ nhúng vào chén nước sốt được dọn kèm rồi mới thưởng thức, phần thịt cũng có kèm sốt chấm riêng.
Cơn sốt mì bay còn bành trướng, biến tấu sang cả phiên bản "mì trái cây", được làm từ nước ép tươi của các loại trái cây như thanh long đỏ, dừa, thơm... Ăn kèm với loại mì này là các loại sốt và nhiều topping khác.
6. "101" biến thể của trà sữa
Trà sữa thì không thể coi là món mới nhưng năm 2016 nếu nói là năm của trà sữa thì cũng chẳng sai tí nào. Cứ lâu lâu người ta lại thấy một loại trà sữa mới về hình thức lẫn hương vị xuất hiện khiến cộng đồng mạng điên đảo.
Trà sữa bóng đèn.
Tháp trà sữa.
Tính từ đầu năm đây giờ nói đến các loại trà sữa mới mẻ thì nhiều lắm, nào là trà sữa bóng đèn, nào là trà sữa úp ngược, trà sữa tháp, trà sữa kẹo bông, trà sữa 2 - 3 ngăn cho đến trà sữa bọt kem sữa béo ngậy.
Trà sữa 2 ngăn.
Về hương vị, các hãng cũng đua nhau đưa ra cách mix, match mới với trà nguyên chất, trà trái cây, topping có đến hàng chục loại với trân châu, thạch, pudding khiến thực khách dù có uống mỗi ngày cũng khó mà chán được.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.