- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 quán bánh cuốn ngon “nức nở” để quên đi thời tiết Hà Nội ẩm ương
6 quán bánh cuốn siêu ngon với miếng bánh cuốn nóng hổi mòng, mềm, mịn "chưa đến môi đến trôi đến cổ" sẽ khiến bạn tạm quên đi cái thời tiết ẩm ương khó chịu của Hà Nội những ngày này.
1. Bánh cuốn nóng Phượng, Hàng Nón
Hàng bánh cuốn Phượng, 68 Hàng Cót (Hà Nội), mở từ sáng sớm và đông khách nhưng bạn thường không phải chờ lâu. Khác với nhiều hàng quán ở Hà Nội, tuy đông khách nhưng quán phục vụ khá nhanh bởi các công đoạn được chia rõ ràng: người tráng, người cuốn bánh, người cắt chả.
Bột làm bánh là gạo được xay ướt nên rất mịn. Sau khi đã được làm chín bởi hơi nước, lá bánh sẽ được cuốn lại với nhân thịt, mộc nhĩ và nấm hương đã được làm chín. Nước chấm ở đây được pha sẵn với chút thịt băm và nấm trong nước dùng rất lạ. Quán để trên mỗi bàn một nồi to, khi ăn bạn có thể tự múc ra bát tuỳ ý.
2. Bánh cuốn Quang An, Hàng Bồ
Và tất nhiên không thể bỏ qua món bánh cuốn thịt gà nằm gần ngã tư Hàng Bồ cắt với phố Thuốc Bắc. Quán nhỏ, chật, nhưng với thâm niên của quán tính ra đã 20 năm có lẻ, quán luôn đông khách và đã có lượng khách quen khá trung thành. Đặc điểm của bánh cuốn ở đây là vỏ bánh rất mềm, mềm đến mức bà chủ quán phải cố tình tráng cho thật dày, vì nếu không làm vậy bánh sẽ dễ vỡ nát ngay.
Dù cửa hàng rất đông nhưng chẳng bao giờ làm sẵn, bán theo tác phong công nghiệp mà chỉ khi có khách đến, bà chủ mới múc bột tráng từng chiếc bánh nóng hổi, ngon lành. Như thế đương nhiên có lúc bạn sẽ phải đợi mới được ăn nhưng bù lại chiếc bánh tròn múp míp, vỏ mềm mà nhân đầy đặn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.
Đặc biệt bánh cuốn ở đây có thêm cả nhân thịt gà. Nếu lần đầu tiên thưởng thức, có thể bạn sẽ khó lòng phân biệt được vì thịt đã được băm nhỏ lại lẫn với cả vị mộc nhĩ nấm hương. Nhưng nếu "phanh phui, mổ xẻ" thì bạn sẽ thấy những miếng nhỏ liu xiu nhưng vẫn rõ thịt gà hoặc da gà băm nhỏ. Hoặc bạn có thể gọi thử một đĩa bánh cuốn thịt heo thông thường để cảm nhận rõ điểm khác biệt. Quán bán từ 16 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Nếu là người ăn dỗ mồi, bạn có thể gọi thêm chả cốm để thưởng thức.
3. Bánh cuốn cô Thoa, Hàm Tử Quan
Chỉ
là một quán nhỏ ở Hàm Tử Quốc nhưng quán bánh cuốn cô Thoa là địa chỉ
quen với nhiều người bánh cuốn. Thậm chí đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain trong
dịp đến Việt Nam vào giữa năm 2016 cũng ghé đến hàng bánh cuốn này để
thưởng thức. Tính đến nay, quán bánh cuốn của Thoa đến nay đã có 35 năm
tuổi nghề.
Và nếu đã đến được phố Hàm Tử Quan, bạn cũng sẽ phải để ý tìm mới thấy quán đấy bởi vì quán chỉ bán từ khoảng 6 giờ chiều, cái thời điểm cũng bắt đầu nhá nhem. Thêm vào đó quán lại nhỏ nữa nên rất dễ bị bỏ qua nếu không để ý kĩ.
Quán bánh cuốn nhà cô Thoa chỉ bán tối từ 18 giờ đến 24 giờ hàng ngày.
Chiếc bánh nhà cô nhìn qua chẳng có gì đặc biệt, vẫn muôi bột dàn mỏng hấp chín rồi nhấc khéo cho không rách tấm bánh rồi thêm chút nhân thịt xào, nhưng phải ăn mới thấy thật ngon. Vỏ bánh mỏng mềm dai, phần nhân thịt, nấm, mộc nhĩ kết hợp hài hoà, hoàn toàn không bị cảm giác nhân đằng nhân vỏ đằng vỏ.
Chấm
miếng bánh cuốn vào bát nước chấm có vị thanh rồi thưởng thức, bạn sẽ
cảm nhận được vị thơm của gạo, của nấm, độ giòn của mộc nhĩ. Điểm thêm
vài lá rau mùi, rau húng nữa thì đĩa bánh cuốn ấy lại càng trọn vị.
Chẳng thế mà nhiều người nghiện bánh cuốn của cô đến mức, đi lấy chồng
rồi, đi ăn ở đâu đâu rồi vẫn quay về cô Thoa ăn bánh.
Để
đĩa bánh cuốn được trọn vẹn, ngoài phần bánh tự tay cô Thoa tráng thì
chả cũng được đặt riêng từ hàng quen để đảm bảo chất lượng. Hành phi
hiện tại do sức khoẻ yếu, cô chú chẳng tự phi được nữa mà phải mua sẵn
thì vẫn đặt riêng nên ăn rất thơm, giòn. Giá bánh ở đây khá bình dân,
bánh cuốn chả 25 ngàn, thêm lạp xưởng 30 ngàn/ suất, bánh cuốn trứng 7
ngàn/ chiếc.
4. Bánh cuốn Nguyễn Bỉnh Khiêm
Là một trong những con phố vắng vẻ, thưa thớt nhất Hà Nội nhưng cứ tầm 5h chiều cho đến tối muộn thì đoạn đầu phố Nguyễn Bỉnh Khiêm lại xuất hiện một tiệm bánh cuốn vỉa hè khá "xôm", gây sự chú của nhiều người đi đường.
Quán chủ yếu ngồi vỉa hè nhưng hầu như cứ đến tầm cao điểm 7, 8 giờ là lúc nào cũng kín bàn. Bánh cuốn ở đây ghi điểm bởi bánh mềm, vỏ mỏng, nhân thịt thật chứ không độn hàn the. Còn nước chấm pha cũng rất vừa miệng. Mỗi suất ở đây gồm 2 miếng chả và tầm 5 đến 6 cuộn bánh. Buổi tối ngại ăn nhiều nặng bụng thì đĩa bánh cuốn nóng hổi mềm và mượt, nhân thịt xay và mộc nhĩ thơm quả là món ngon không gì tuyệt bằng.
Nhược
điểm của quán là đông khách nên phải chờ lâu, nhưng bù lại ở đây có món
chân gà luộc rất ngon để cho khách đỡ nhạt mồm nhạt miệng trong lúc chờ
đợi, mà lại làm bữa ăn thêm phong phú. Giá cả ở đây rất rẻ, một đĩa
bánh có chả chỉ 20 ngàn đồng.
5. Bánh cuốn nóng Hà Trung
Cửa hàng bánh cuốn này là một trong những quán xá bán đến đêm muộn đến khoảng 2, 3 giờ sáng ở Hà Nội. Cũng bởi thế, quán mở bán cũng muộn, khoảng 6, 7 giờ tối mới bắt đầu bán.
Bánh ở đây tráng dày nhưng mềm với phần nhân thơm đặc trưng mùi nấm hương. Tuy vậy theo một số người nhận xét thì nước chấm ở đây chưa tương xứng được với chất lượng bánh. Về đồ ăn kèm, quán có chả, lạp xưởng, bánh cuốn trứng... khá đa dạng để lựa chọn.
Về
không gian, quán khá nhỏ, chỉ có vài chiếc bàn kê men men vỉa hè. Về
giá cả, giá bánh cuốn ở đây trung bình ở đây khoản 45 ngàn/ suất. Mức
giá này có phần nhỉnh hơn giá một số hàng cuốn khác, nhưng để đi ăn đêm
vào giờ gần như chẳng còn quán xá nào phục vụ thì mức giá này vẫn chấp
nhận được.
6. Bánh cuốn Thanh Vân
Một trong những quán bánh cuốn nóng ngon nữa ở Hà Nội phải kể tới quán bánh cuốn Thanh Vân ở Hàng Gà. Quán thuộc hàng quán lâu năm, hút khách bởi chất lượng bánh, mỏng, mềm, nhân cũng rất ngon.
Bánh
cuốn ở đây có 3 loại nhân gồm lợn, gà, tôm, trong đó nổi bật nhất là
nhân gà với thịt gà được cắt nhỏ xíu lẫn với mộc nhĩ. Giá cho một suất
bánh cuốn là 45 ngàn, chả tính riêng. Bánh mềm mướt, nhân thịt nhiều, ăn
khá đã miệng. Ngoài ra hành khô của hàng cũng tự làm nên ăn giòn, không
bị khô, ỉu và có mùi hôi như loại làm hàng loạt.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.