- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 quán chè ngon, rẻ nức tiếng Hà Nội
Trong thời tiết nắng hanh hao như những ngày này thì một cốc chè ngọt nhẹ, mát lạnh, ăn đến đâu biết đến đấy quả là vô cùng lý tưởng.
Trong thời tiết nắng hanh hao như những ngày này thì một cốc chè ngọt nhẹ, mát lạnh, ăn đến đâu biết đến đấy quả là vô cùng lý tưởng.
1. Chè bưởi Hai Bà TrưngDù Hà Nội có hàng trăm, hàng ngàn quán chè, nhưng khi thèm ăn một cốc chè bưởi đơn giản, chỉ gồm chè và cốt dừa mà vẫn ngon đến tận miếng cuối cùng thì quán chè nhỏ nằm ở đầu một con ngõ trên đường Hai Bà Trưng, đoạn đối diện với Câu lạc bộ Mỹ là điểm đến được nhiều người lựa chọn.
Quán chè bưởi hàng chục năm tuổi nằm gọn nơi con ngõ nhỏ trên phố Hai Bà Trưng. |
Quán chè bưởi này bé xíu với gia tài vỏn vẹn là 2 nồi chè và cốt dừa cùng lọ đường, chai cà phê đựng xếp gọn trong chiếc hòm tôn nhỏ, thêm vài chiếc ghế nhựa làm chỗ ngồi cho khách. Quán chỉ bán duy nhất một loại chè là chè bưởi. Cốc chè được nấu từ hàng chục năm kinh nghiệm của bác chủ cho ra thứ chè sánh nhưng không đặc cứng, đỗ mềm nhừ nhưng vẫn nguyên hạt, đặc biệt là cùi bưởi dai giòn, không bị he, ăn vào sần sần, rất đã miệng. Ngay cả cốt dừa cũng là cốt dừa tự làm, chứ không dùng cốt dừa mua sẵn.
Gia sản của quán chỉ gồm một nồi chè, một nồi cốt dừa. |
Chè ở đây rất thanh cảnh, cốc nhỏ, các cô bán hàng làm cũng chậm rãi tạo cho người ăn đúng cái cảm giác thưởng thức chứ không phải ăn cho no, ăn lấy số lượng. Chậm chậm ăn, bạn sẽ cảm nhận được cái bùi của đỗ, cái giòn thơm của cốt dừa, cái ngọt vừa phải của chè tan ra, mát lừ nơi cuống họng.
Ngoài chè bưởi, bạn còn có thể thử thêm món cốt dừa đánh đường, cà phê để cảm nhận được vị thơm, béo của cốt dừa hoà lẫn vị đắng nhẹ của cà phê và ngòn ngọt của đường. Quán chè này bán từ thứ 2 đến thứ 7 hàng ngày, chỉ bán từ khoảng 2 giờ chiều đến khoảng 5, 6 giờ chiều là hết hàng. Chè bưởi, cốt dừa đánh ở đây có giá 20 ngàn đồng, một mức giá "xinh xắn" như chính cốc chè vậy.
2. Chè Nam Đồng
Hiếm tín đồ đích thực nào của món chè nào mà lại không biết đến quán chè Thái Nam Đồng, dẫu quán này nằm trong chợ, khá nhỏ, chỗ ngồi cũng chẳng có gì tiện nghi. Thực ra quán bán nhiều loại chè gồm Thái, chuối, bưởi, ngô cốm, hạt lựu nhưng hot nhất vẫn là chè Thái.
Chè Thái ở đây rất hút khách bởi công thức nấu chè vừa phải, không quá ngọt lại mát lịm. Một bát chè thái đơn thuần gồm bánh lọt xanh đặc trưng, thêm một chút thạch màu đỏ, một chút chân trâu trắng, chan thêm nước cốt dừa mà ăn chẳng chê được vào đâu.
Có thực khách nhận xét rằng, chè ở đây có gì đó rất khác, vị chè không quá ngọt, có gì đó mát mát thanh thanh, không gây cho người ta cái cảm giác ngọt sắc quá. Ngoài chè Thái các món chè khác ở đây cũng rất được khen, món chè thập cẩm được miêu tả là “bản hòa ca” của thạch xanh, cốt dừa, ngô, khoai, chuối, hạt lựu, sương sa... ngon tuyệt cú mèo.
Ưu điểm của quán này là phục vụ nhanh, ngoài chè thì quán còn có thêm một số món khác như nộm, bánh bột lọc, cuốn, nem chua, khoai tây rán... Quán bán từ sáng đến khoảng 5 giờ chiều, giá chè khoảng từ18 ngàn/ bát, tùy loại.
3. Chè Đội Cấn
Quán chè này khá nổi tiếng, nằm gần ngã 3 Đội Cân - Giang Văn Minh. Với thâm niên hàng chục năm, chè Đội Cấn được xem là một trong những quán chè tiêu biểu ở Hà Nội. Quán chỉ có khoảng 4, 5 loại chè bao gồm chè Thái, chè bưởi, chè khoai, chè chuối... nhưng đắt khách nhất đương nhiên vẫn là chè Thái. Cũng vì ít món nên các loại chè nấu cẩn thận, ăn rất có vị riêng.
Chè Thái ở đây không có mấy kiểu thạch xanh đỏ như các quán khác mà chỉ những bánh lọt xanh, trắng rồi chan cốt dừa, thêm đá. Thế nhưng thứ cốt dừa tự làm vừa thơm, vừa béo ăn kèm với những sợi chè làm bằng lá dứa thơm nhẹ của quán rất ghi điểm. Bát chè mang ra chỉ cần cho thêm chút đá là đã rất tuyệt rồi.
Chè Thái truyền thống |
Còn nếu cảm thấy bát chè chỉ có bánh lọt (sợi chè xanh, trắng) và cốt dừa là quá ít, bạn có thể gọi Thái khoai, Thái bưởi (chè Thái ăn kèm chè khoai, chè bưởi), hoặc thập cẩm để thêm đầy đặn. Giá chè ở đây cũng mềm, một bát chỉ 15 ngàn, không gian lại thoáng đãng, sạch sẽ. Điểm trừ duy nhất là quán hết hàng nhanh, đóng cửa khá sớm, chỉ tầm chiều 4-5h là đã thấy đóng cửa dọn hàng.
4. Chè Bobochacha
Bobochacha là 1 loại chè ngoại, nhưng ngày từ khi mới du nhập vào Hà Nội, món chè này đã nhanh chóng được ưa thích. Hà Nội không nhiều nơi bán bobochacha, và trên thực tế, những người thích món chè này thường ghé phố Cửa Bắc để thưởng thức.
Hot nhất ở đây là bobochacha hoa quả với những bát chè siêu màu sắc. |
Quán chè nằm sâu trong một ngõ nhỏ, diện tích cũng không quá rộng rãi, nhưng điều đó không ngăn cản được số lượng khách kéo về đây mỗi chiều. Có 3 loại chè cho bạn lựa chọn: trắng, đen và hoa quả. Mỗi loại một hương vị riêng nhưng vẫn giữ được đặc trưng chung là: không quá ngọt, thơm mùi nước cốt dừa, rất thanh và mát.
Bobochacha đen, trắng. |
Giá chè ở đây siêu bình dân, chỉ 12 đến 15 ngàn đồng/ bát. Ngoài chè, ở đây còn bán thêm nem rán và bánh khoai môn, rất tiện để nhâm nhi giờ tan tầm. Quán bát từ tầm 2 đến 5, 6 giờ chiều là hết, đắt hàng nhất là bobochacha hoa quả.
5. Chè Bốn Mùa, Hàng Cân
Là một trong những quán chè truyền thống nổi tiếng nhất Hà thành, Chè Bốn Mùa đã có hơn 40 năm tuổi. Lượng khách của quán ổn định quanh năm, giờ cao điểm, khách ngồi suốt dọc vỉa hè, lan cả xuống lòng đường.
Quán chè Bốn Mùa đông cũng như hè luôn tấp nập khách. |
Chè của quán không nhiều nhưng nếu đều tay, mang hương vị chè Bắc Bộ đặc trưng. |
Nhiều người bảo, bí quyết đông khách của quán chè này nằm ở hương vị đặc trưng truyền thống bao năm không thay đổi. Quả thực dầu gần đây quán có du nhập thêm một số món mới theo trend như chè khúc bạch hay sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm... thì những món chè làm nên dấu ấn của Bồn Mùa toàn là những loại truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen”.
Cốc chè thập cẩm của quán cực truyền thống với đỗ xanh, đỗ đen, thạch, trân châu... gợi nhớ đến hương vị nồi chè của mẹ, của bà nấu.
Các loại chè ở đây đơn giản nhưng nấu rất có vị riêng, đỗ bở, chè sen thanh mát. Nó làm người ta không thể quên được vị truyền thống, cổ xưa, đậm chất Hà thành. Một cốc chè ở đây tuy loại mà có giá từ 15 đến 25 ngàn.
6. Xôi chè Bà Thìn
Xuất phát từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay xôi chè Bà Thìn đã trở thành một món địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Cũng giống như chè Bốn Mùa, quán Bà Thìn "chuyên trị" các món chè truyền thống thế nên muốn xơi cốc chè đỗ xanh, đỗ sen hay chè sen đúng vị Hà Nội xưa, bạn chỉ cần đến đây là kiểu gì cũng được đáp ứng.
Từ một gánh hàng rong từ thế kỉ trước giờ đây xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng riêng. |
Các loại chè truyền thống của quán. |
Tuy vậy món nổi tiếng nhất ở quán là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ hương vị của nó. Xôi đồ rất dẻo, thơm, chè ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau, trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng bởi vị thơm ngọt, chút cay nồng của gừng. Chè hoa cau thì ngọt mát hơn, hợp với những người thích ăn nhạt.
Dù là quán nổi tiếng nhưng giá chè ở đây rất mềm, chỉ khoảng 15k/ cốc. Bên cạnh chè, quán còn bán thêm kẹo lạc, bánh chay để đáp ứng thêm nhu cầu của thực khách.
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.