- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 đặc sản ngon lẫy lừng ở quê hương "người hùng sau khung thành" Bùi Tiến Dũng
Chẳng những sản sinh ra nhiều cầu thủ giỏi như Bùi Tiến Dũng, mảnh đất Thanh Hóa còn có nhiều món đặc sản vô cùng hấp dẫn.
Bùi Tiến Dũng có lẽ là cái tên hot nhất trong những ngày gần đây, đặc biệt là sau khi anh chàng đã thi đấu rất xuất sắc trong trận đấu bán kết gặp U23 Qatar vào chiều 24/1. Ở thời điểm hiện đại, mọi thông tin về chàng cầu thủ đến từ xứ Thanh đều được công chúng đón đợi.
Mảnh
đất Thanh Hóa chẳng những sản sinh ra những cầu thủ tài năng như Bùi
Tiến Dũng mà có có rất nhiều điểm du lịch đẹp và đặc sản hấp dẫn. Trong
khuôn khổ bài viết này, hãy cùng khám phá những món đặc sản nổi tiếng ở
quê hương chàng cầu thủ bóng đá đang nhận được nhiều sự mến mộ Bùi Tiến
Dũng nhé!
1. Nem chua
Người xứ Thanh luôn tự hào mỗi khi nhắc đến đặc sản quê mình. Với họ, nem chua là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết, đặc biệt mỗi khi có chuyến đi xa, kiểu gì người xứ Thanh cũng cố gói ghém trăm nem làm quà cho người thân, bạn bè.
Nem chua Thanh Hóa được gọi là ngon phải có độ lên men vừa đủ tạo độ chua dôn dốt, nem phải chắc, khi ăn có độ giòn, màu sắc phải tươi… Để làm ra được những chiếc nem tuyệt ngon ấy, người nghệ nhân phải có thâm niên trong nghề, quan trọng nhất là việc chế biến, nêm gia vị và có bí quyết riêng…
Ngoài
thành phần chính là bì lợn thì thịt lợn nạc xay nhuyễn cũng là một
trong hai thành phần quan trọng. "Để nem có vị ngọt, bùi thì thịt lợn
phải thật nạc, không được dính chút mỡ nào và được xay thật nhuyễn như
xay giò".
2. Bánh đúc sốt
Bánh đúc sốt là món ăn chỉ có ở xứ Thanh với hương vị riêng biệt và màu sắc khá đẹp mắt: màu xanh ngọc. Bột gạo tẻ nấu cùng ít nước vôi trong, phải có cả mỡ và hành phi để dậy mùi thơm. Rau ngót hoặc rau cải giã, lấy nước cốt pha vào nồi bánh, ấy chính là tạo nên màu xanh ngọc của bánh đúc sốt. Cứ đun trên lửa liu riu cho tới khi bánh chín, liên tục đảo đều tay bằng đũa cả để bánh được sánh, không bị vón cục.
Món
bánh đúc này phải ăn nóng, nồi bánh nhấc khỏi bếp được đặt trong thúng
có lớp vải và nilông bao bọc kỹ để giữ nhiệt. Khi có khách ăn, cô bán
hàng mới múc bánh ra bát, khói tỏa nghi ngút cùng mùi thơm ngào ngạt.
Rải lên bát bánh một vài thìa đỗ xanh đã được nấu chín, đánh tơi.
Bát bánh đúc sốt có màu xanh ngọc sóng sánh, lại thêm màu vàng của đỗ xanh phía trên, hương vị thì khỏi chê bởi vị là lạ, ngầy ngậy của bột gạo nấu nước ngót, lại có đỗ xanh bùi bùi. Đặc biệt, phần cháy nồi của bánh đúc sốt cũng rất ngon, giòn giòn, muốn ăn phải dặn cô bán hàng để dành thì mới có. Món ăn đơn giản, dân dã này gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân xứ Thanh.
3. Chả tôm
Một món ăn rất ngon và dễ gây thương nhớ nữa ở xứ Thanh là chả tôm. Chả tôm Thanh Hoá làm từ ôm nõn giã nhuyễn, cho ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn đều với thịt ba chỉ (đã rán vàng và băm nhuyễn), hành tỏi phi vàng, hạt tiêu rồi đem gói vào bánh phở và nướng trên than hoa.
Chả tôm có vị ngọt đậm đà, rất bắt miệng. Món này nên ăn nóng, có thể ăn kèm bún hoặc lai rai đều rất ngon, khi ăn nên ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đặc biệt để hương vị thêm tròn vẹn.
Những phố bán chả tôm nổi tiếng ở Thanh Hóa phải kể đến là Nhà Thờ, Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ (từ 3h chiều), với giá khoảng 30.000 đồng một đĩa.
4. Bánh khoái tép
Bánh khoái tép là món quà chiều được ưa thích ở xứ Thanh. Nguyên liệu món ăn đơn giản chỉ đơn giản là gạo tẻ xay nước, giá đỗ, bắp cải, trứng, tép. Đặc biệt, để tạo ra chiếc bánh khoái ngon, phần rìa bánh ròn giụm mà bên trong vẫn giữ được độ thơm, mềm thì chỉ có thể tráng bằng chảo gang, thêm chút mỡ rồi cho giá đỗ vào trước, bột vào sau và chờ vài phút đã ra ngay chiếc bánh ngon lành.
Bánh khoái tép phải ăn nóng để thấy rõ cái giòn của bột, vị ngọt của rau và tép. Bánh khoái được chấm kèm với nước mắm truyền thống, chanh ớt kèm xoài xanh, sung ghém là đủ để bạn ăn đến no mà không chán. Bạn có thể thưởng thức bánh khoái tép ở các chợ như sau chợ vườn hoa.
5. Bánh răng bừa
Bánh
răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn gói trong lá chuối, nhân thịt
lợn, hành khô, mộc nhĩ. Lá để gói bánh răng bừa thường là lá dong tươi
lấy từ trên miền núi về, hoặc lá chuối tươi ngự cắt ở vườn nhà, rửa sạch
đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách.
Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.
6. Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai của người dân Tứ Trụ (huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa) chẳng những nổi tiếng ở xứ Thanh mà còn được người dân nhiều nơi biết tiếng. Bánh gai ở đây nổi tiếng thơm ngon, miếng bánh thơm nhẹ mùi vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô, vỏ bánh mềm dẻo, khi ăn có vị ngọt của mật mía, bùi béo của đậu xanh.
Để làm bánh gai phải trảo qua nhiều công đoạn tỉ mẩn. Riêng khâu hấp bánh đã tốn khoảng 1 tiếng, khi hấp lửa phải to đều để bánh không bị cứng hoặc nhão quá. Mỗi chặp bánh gai thường có 5 chiếc.
7. Chè lam
Đây là một đặc sản lâu đời của huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa từ rất lâu đời. Chè lam phủ Quảng có vị dẻo thơm của gạo nếp cái hoa vàng, vị bùi bùi của lạc , vị cay dịu của gừng già, vị ngọt đậm của mật mía. Miếng chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do lạc tạo nên, còn lớp bột tráng bên ngoài mịn như tuyết.
Miếng
chè lam Thanh Hóa thành phẩm thường có độ dày 1,5 cm, cạnh vuông 5 cm.
Trước đây, khi chè lam đã nguội, người ta gói vào lá chuối khô cho vào
chum hoặc vại sành để bảo quản, ngày nay lại thường dùng túi nilon để
gói bảo quản và di chuyển.
-
Vào bếp8 phút trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp19 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp20 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.