- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 mẹo làm gà quay ngon từ đầu bếp chuyên nghiệp
Ngày Giáng sinh hay bữa tiệc cuối năm sẽ càng trọn vẹn với gà quay thơm lừng kèm rượu vang hấp dẫn. Để có món ăn chuẩn vị, bạn không thể bỏ lỡ các kinh nghiệm sau.
Dịp cuối năm được gọi là mùa lễ hội (festive season), cũng là thời điểm phù hợp các gia đình quây quần, bạn bè họp mặt.
Nếu bạn đang lên thực đơn cho bữa tiệc, gà nướng với thịt ngon ngọt, lớp da giòn là lựa chọn phù hợp.
Alissa Fitzgerald, chuyên gia ẩm thực hơn 15 kinh nghiệm, bật mí 6 mẹo giúp bạn hoàn thành món gà quay như ý để chiêu đãi người thân.
1. Chọn thịt chất lượng
Thịt gà là nguyên liệu chính nên hãy chọn loại ngon nhất. Đây là yếu tố tiên quyết để tạo sự khác biệt cho món ăn của bạn.
Hãy chọn con gà có thịt săn chắc và trông đầy đặn. Bạn cần tránh chọn bất kỳ loại nào thịt có vẻ mỏng, nhão, hoặc màu nhợt nhạt, hơi xanh trên da.
Vị đầu bếp chuyên nghiệp cũng khuyên bạn nên mua gà từ trang trại địa phương hoặc cửa hàng đáng tin cậy.
2. Không chọn gà quá nhỏ hoặc quá to
Một con gà nặng khoảng 1,8-3,6 kg là tốt nhất để phần ức gà được nấu chín, đồng thời vẫn ngon ngọt khi phần chân gà và đùi gà (dark meat) chín ở nhiệt độ cao.
3. Ướp muối lên thịt
Muối là gia vị chính giúp bạn chế biến món gà ngon. Một ngày trước khi nướng thịt, bạn nên sơ chế gà sạch, sau đó phủ một lớp muối mỏng lên thịt.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn ướp muối lên gà ít nhất một giờ để khử mùi trước khi nướng. Thành phần này sẽ hút các chất lỏng dư thừa ra khỏi thịt, sau đó nó sẽ được tái hấp thụ. Nhờ vậy, phần thịt của bạn sẽ ngọt và ngon tuyệt đối.
Lưu ý cần rửa sạch muối thừa trên thịt, sau đó lau khô trước khi nấu để thành phẩm không quá mặn.
4. Chọn gia vị tạo sự tinh tế riêng biệt
Có rất nhiều combo gia vị khiến hương vị gà quay trở nên mới lạ. Một số kết hợp cổ điển là các loại thảo mộc, lá thơm khô tổng hợp (Herbes de Provence) hoặc cỏ xạ hương tươi và hương thảo.
Ngoài ra, bạn nên nhồi trái cây thuộc họ cam quýt trong bụng gà, không đặt ngoài lớp da bởi sẽ khiến nó giảm độ giòn.
Bất kể gia vị là gì, điều quan trọng là chú ý đến cách nấu và điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị.
5. Chế biến bằng chảo gang
Không gì có thể sánh được với một chiếc chảo gang được nung nóng trước để giúp bạn có món nướng hoàn hảo.
Chảo gang duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu. Ngoài ra, việc làm nóng chảo trước giúp món thịt gà chín thơm và giòn hơn.
6. Nướng thịt ở mức nhiệt phù hợp
Nướng gà ở nhiệt độ khoảng 200-230 độ C. Nhiệt độ cao này sẽ làm cho da giòn. Tuy nhiên, người chế biến cần lưu ý rằng việc phết (đổ nước thịt hoặc sốt lên trên) có thể gây tác dụng ngược, đặc biệt là với những con gà nhỏ.
7. Để thịt nghỉ sau khi nướng
Sau khi nấu chín, nước trong thịt sẽ được tái hấp thụ vào thịt. Để gà trên thớt trong 20 phút giúp thịt tăng hương vị và dễ cắt hơn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Zing
-
Vào bếp6 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp10 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.