7 món ngon 'nuốt lưỡi' được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở

Thịt gà không chỉ được chế biến để rang hay luộc. Một chút khéo léo chị em có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Ngày Tết mâm cơm của các gia đình thường không thể thiếu đĩa gà luộc, gà hấp. Tuy nhiên, chị em nên thay đổi thực đơn cho phong phú để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn và mới lạ.

Tài khoản facebook có tên Nguyễn Quỳnh Hoa đã chia sẻ với chị em Yêu bếp một số gợi ý các món ngon từ gà. Những món ăn này cách chế biến không hề khó, chị em có thể sử dụng nồi chiên không dầu để tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm được thời gian đứng bếp. 

1. GÀ QUAY GIÒN DA

1. Nguyên liệu

- 1 con gà ta khoảng 1,5 kg

- 1,5 thìa cơm rượu nấu ăn/ rượu trắng

- 1 thìa cà phê muối

- 3 thìa cơm dầu hào

- 2 thìa cơm húng lìu

- 3 thìa cà phê bột tỏi (nước ép tỏi)

- 3 thìa cà phê bột hành (nước ép hành)

- 2 thìa cơm nước cốt chanh

- 1 thìa cà phê hạt tiêu

- Mật ong, nước tương, dầu ăn

2. Cách làm

- Gà làm sạch da và bụng, bỏ đầu và chân, ghim cánh cố định vào 2 bên, thấm khô. Trộn đều 1,5 thìa cơm rượu nấu ăn đường nâu, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cơm nước cốt chanh, 3 thìa cà phê bột tỏi, 3 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cơm dầu ăn, 2 thìa cơm húng lìu, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Ướp mặt trong và toàn bộ thân gà với hỗn hợp nước xốt này ít nhất 4 tiếng.

- Gà sau khi ướp cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, chú ý lót trên khay nướng một lớp giấy bạc, đồng thời đặt khay ở rãnh thấp nhất của lò nướng. Nướng gà với nhiệt độ 160 độ trong vòng 20 phút.

- Dùng tăm xiên thử vào thịt thấy nước chảy ra không phải màu đỏ chứng tỏ gà đã chín.

- Hòa hỗn hợp gồm 3 thìa cơm mật ong, 2 thìa cơm nước tương, 2 thìa cơm dầu hào, 2 thìa cơm nước, quét đều khắp mặt gà, nướng tiếp ở 180 độ trong 10 phút, sau đó quét thêm lần nữa rồi nướng 5 phút cho gà bóng, vàng đều là được.

 

7 món ngon nuốt lưỡi được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở-1

2. ĐÙI GÀ NƯỚNG SỐT TERIYAKI

1. Nguyên liệu

- 6-7 tỏi gà

- 1 củ gừng nhỏ

- 1 thìa cơm mirin

- 1 thìa cơm rượu gạo

- 3 thìa cơm xốt teriyaki

2. Cách làm

 - Đùi gà làm sạch, bắc nồi nước, cho 1 mẩu gừng vào, cho gà vào luộc qua. Sau đó ngâm gà vào nước lạnh, vớt ra để ráo. Quét đều lớp dầu ăn lên mặt gà. Xếp vào nồi chiên không dầu, để nhiệt 180 độ, chiên 15 phút cho da giòn và vàng đều. (Hoặc có thể chiên bằng chảo bình thường nhé, chiên vàng là được).

- Trộn xốt teriyaki với mirin, rượu gạo, quét đều lên các mặt đùi gà. Bọc giấy bạc, xếp vào nồi chiên tiếp ở 180 độ trong 10 phút. Nếu dùng chảo thì đổ bớt dầu thừa, cho teriyaki + mirin + rượu gạo vào đảo đều với gà, đun nhỏ lửa cho keo lại là xong.

7 món ngon nuốt lưỡi được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở-2

3. GÀ CHIÊN GIÒN

1. Nguyên liệu

- 300g lườn gà hoặc thịt đùi gà

- 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc 1 tép tỏi

- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trắng

- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đen

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương

- 1/2 thìa cà phê baking powder

- 1/3 cup bột mì đa dụng

- 50ml nước

- 15ml nước tương/ xì dầu

- 1 hộp sữa chua

- 1 gói lá rau húng quế tươi, không có thay bằng 1 thìa cà phê basil khô

- 1 thìa cà phê bột ớt nếu ăn cay hoặc dùng ớt cựa gà để màu đẹp và thơm

- 2 cup bột khoai tây hoặc bột ngô

2. Cách làm

 - Lườn gà làm sạch, lọc bỏ hết mỡ, giữ lại da, thái thành các miếng hình bao diêm.

- Ướp gà với sữa chua trong 30 phút cho gà mềm. Sau đó rửa sạch lại gà. Ướp với nước tương, bột tỏi hoặc tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cf hạt tiêu trắng trong 30 phút.

- Trộn đều hỗn hợp bột mì đa dụng + hạt tiêu đen + baking powder + muối + nước + bột ngũ vị hương + basil khô + bột ớt, khuấy đều cho bột không bị vón cục.

- Gắp gà đã ướp gia vị ra 1 âu riêng. Đổ hỗn hợp bột vào âu thịt gà, trộn đều cho bột ngấm, bọc màng ướp tiếp 20-30 phút.

- Đổ bột khoai tây hoặc bột ngô ra 1 âu sạch, lăn từng miếng gà qua bột cho bám đều.

- Bắc 1 nồi nhỏ, đổ dầu vào đun sôi (khoảng 150 độ), dầu thật nóng già mới thả gà vào chiên. Chiên qua cho bột khô rồi vớt ra, thấm bớt dầu. Bỏ lá húng quế vào chiên rồi vớt lá húng quế ra. Tiếp tục cho gà vào chiên lần 2 cho vàng đều là xong. Rắc lá húng lên ăn cùng gà.

7 món ngon nuốt lưỡi được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở-3

Lườn gà hoặc đùi gà chiên giòn thơm ngon đảm bảo trẻ con thích mê.

4. GÀ CHIÊN GIÒN XỐT MẬT ONG KIỂU HÀN

1. Nguyên liệu

- 300g lườn gà hoặc 6 cái tỏi gà

- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen

- 1 thìa cà phê bột ớt

- 10ml dầu mè

- 30ml nước tương (sử dụng nước tương Chinsu hoặc nước tương Nhật Kikkoman)

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê baking powder

- 2 tép tỏi, 1 mẩu gừng

- 40ml mật ong (tăng hay giảm tuỳ khẩu vị)

- 15ml rượu nấu ăn

- 100ml nước

- 1/2 cup ketchup

- 1 thìa cà phê mè rang

- 1/2 cup bột mì đa dụng

- 2 cup bột ngô hoặc bột khoai tây

2. Cách làm

 - Lườn gà hoặc đùi gà làm sạch, lọc bỏ hết mỡ, giữ lại da, thái thành các miếng hình bao diêm. Nếu dùng tỏi gà thì lấy dĩa đâm nhiều lượt lên khắp mặt gà.

- Ướp gà với nước tương, dầu mè, rượu nấu ăn trong 30 phút. Sau đó trộn gà với bột mì đa dụng + hạt tiêu đen + baking powder + muối + bột ớt, khuấy đều cho bột không bị vón cục.

- Đổ bột khoai tây hoặc bột ngô ra 1 âu sạch, lăn từng miếng gà qua bột cho bám đều.

- Bắc 1 nồi nhỏ, đổ dầu vào đun sôi (khoảng 150 độ), dầu thật nóng già mới thả gà vào chiên. Chiên qua cho bột khô rồi vớt ra, thấm bớt dầu. Sau đó chiên lại lần 2 cho gà chín vàng.

- Tỏi, gừng băm nhỏ, bắc chảo, cho chút dầu ăn, bỏ tỏi, gừng vào phi thơm, thêm 100ml nước, đảo qua rồi thêm 1/2 cup ketchup, 40ml mật ong, cho gà vào đảo đều, đun đến khi xốt sánh lại. Rắc mè rang đều lên mặt gà.

7 món ngon nuốt lưỡi được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở-4

5. CÁNH GÀ SỐT CAM CHUA NGỌT

1. Nguyên liệu chuẩn bị

- 10-12 cánh gà (chọn loại nhỏ)

- 1 quả cam vàng hoặc mua 1 hộp nước ép cam tươi nguyên chất 250ml

- 1 thìa cà phê bột tỏi (hoặc giã tỏi lấy nước cốt)

- 1 thìa cà phê bột gừng (giã gừng lấy nước cốt)

- 1 chén con bột năng

- 1 thìa cà phê hạt tiêu

- Rượu trắng, dầu hào, nước tương (xì dầu), muối, mirin hoặc syrup ngô (tạo độ bóng)

- 1/4 củ hành tây (không thích không cần cho)

2. Cách làm

- Gà rửa sạch. Ướp cánh gà với bột tỏi, bột gừng, hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cơm rượu nấu ăn. Sau đó cho vào túi zip cùng 1 chén con bột năng, lắc cho bột bám đều cánh gà.

- Chiên qua cho phần cánh gà hơi chín vàng.

- Làm nóng dầu ăn, cho cánh gà vào, thêm vào nước cam, 2 thìa cơm nước tương, 1 thìa cơm dầu hào, 1 thìa cơm rượu nấu ăn, 1 thìa cơm mirin/ syrup ngô, đun cho phần xốt gần cạn thì thêm hành tây thái khúc vào, đảo nhanh tay cho hành chín, cánh gà có màu nâu cánh gián là đạt.

7 món ngon nuốt lưỡi được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở-5

 

6. GÀ NƯỚNG MUỐI ỚT

1. Nguyên liệu

- 500g thịt đùi gà/ ức gà/ cánh gà

- 1 thìa cơm ớt băm

- 1 thìa cơm sa tế ớt

- 2 thìa cà phê bột tỏi

- 2 thìa cà phê bột hành

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cơm rượu nấu ăn

- 2 thìa cơm nước mắm

- 2 thìa cơm dầu ăn

- 2 thìa cà phê đường nâu

2. Cách làm

 - Trộn đều 2 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cơm dầu ăn, 2 thìa cà phê đường nâu, 1 thìa cơm ớt băm, 1 thìa cơm sa tế ớt (tăng hay giảm độ cay theo khẩu vị, nếu không ăn được cay thay ớt băm bằng ớt bột Hàn Quốc), 1 thìa cơm rượu nấu ăn, 2 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê bột hành, khuấy đều.

- Dùng muối chà xát lên đều các mặt gà để khử hôi, rửa sạch, thấm khô. Ướp gà với 2 thìa cơm nước cốt nghệ trong 20 phút để khi nướng có màu đẹp.

- Sau đó, cho gà vào trong khay xoa gia vị lên khắp thân gà. Ướp ít nhất 60 phút, bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh.

- Xếp gà vào nồi chiên, nướng 10 phút đầu ở 160 độ rồi nướng tiếp 20 phút ở 180 độ cho đến khi vàng giòn.

7 món ngon nuốt lưỡi được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở-6

7. CHÂN GÀ CAY TỨ XUYÊN

1. Nguyên liệu

- 300g chân gà

- 3 lá nguyệt quế

- 2 hoa hồi

- 3 quả ớt khô

- 1 thìa hạt tiêu

- 1/2 thìa bột tỏi hoặc tỏi giã nát

- 1 thìa tương đậu bản

- 1 thìa dầu hào

- 2 thìa nước tương

- 2 cục đường phèn

- 2 thìa rượu 

- 1 củ gừng

2. Cách làm

- Chân gà rửa sạch. Gừng đập dập, bắc nồi nước cho chân gà và gừng vào luộc 15 phút. Vớt ra thả chân gà vào nước đá lạnh ngâm 10 phút rồi để ráo.

- Làm nóng chảo, cho dầu ăn ngập 1/2 chảo rồi cho chân gà vào chiên vàng giòn. Vì rất bắn nên các bạn đậy vung vào hoặc sử dụng nồi chiên không dầu, xịt dầu lên chân gà và chiên ở 180 độ trong 10 phút.

- Ướp chân gà với dầu hào, nước tương, rượu Thiệu Hưng, tương douban, bột tỏi trong 30 phút.

- Làm nóng chảo, cho chân gà vào xào, thêm 1 cup nước cho ngập chân gà rồi cho lá nguyệt quế, hoa hồi, xuyên tiêu, đường phèn và ớt khô vào đun đến khi xốt cạn là hoàn thành món chân gà cay.

 

7 món ngon nuốt lưỡi được chế biến từ thịt gà cho ngày Tết, khách đến nhà ăn cũng khen nức nở-7

Cánh gà cay nhâm nhi ngày Tết hay những ngày lạnh rất hợp.

 

Theo Tâm An - Vietnamnet.vn


món ngon mỗi ngày

món ngon từ thịt gà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.