8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên

Mứt Tết không chỉ là một trong những món ăn chơi mà còn ấp ủ hương vị thơm ngon, ngọt ngào, cầu cho một năm mới mọi điều viên mãn. Để ngày xuân thêm thi vị và hương vị ngày Tết Cổ truyền luôn được giữ mãi, các bạn có thể thử trổ tài làm một trong 8 loại mứt rất phổ biến, dễ làm mà còn tốt cho sức khỏe dưới đây.

1. Mứt dừa thơm béo, nhuận tràng

8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên-1
Nguyên liệu: Cùi dừa non: 1kg, đường: 500gr, vani 1 ống

Thực hiện:

Bước 1: Gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài. Rửa sạch với nước để loại bỏ bớt phần dầu dừa.

Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước.

Bước 5: Đổ đường vào ngâm cùng dừa ít nhất khoảng 1 tiếng đến khi đường tan hẳn.

Bước 6: Đổ tất cả đường và dừa vào chảo, đun sôi ở mức nhiệt vừa phải. Đảo đều tay liên tục đến khi cảm thấy nặng tay, đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng mứt. 

Bước 7: Đường bắt đầu bám trắng thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút. Sau đó đổ mứt ra khay, hong quạt khoảng 15 phút là xong. 

Ngoài ra để mứt dừa thêm hấp dẫn các bạn có thể thêm màu cho mứt dừa bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như: Cà rốt, củ dền, lá cẩm tím, cafe hòa tan...

2.  Mứt bí thanh nhiệt

8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên-2

Nguyên liệu:  Bí đao, đường, phèn chua, nước vôi trong và van, tỉ lệ bí đao tươi và đường là 1kg bí đao – 0,5kg đường.

Cách làm:

Bước 1: Bí đao  gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột lấy phần cùi trắng, rửa sạch thái miếng vuông dài 5cm.

Bước 2: Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. 

Bước 3: Trần bí với nước phèn chua sôi trong vòng 1 đến 2 phút rồi tiếp tục vớt ra rửa sạch để ráo nước.

 Bước 4: Ướp bí với đường, để trong vòng 4 đến 5 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.

Bước 5: Cho bí đã ngâm đường vào chảo đun nhỏ lửa, đảo đều tay. Đảo cho đến khi thấy cạn nước, đường kết tinh bám đều vào bí thì tắt bếp nhỏ vani vào đảo qua một lượt nữa. Chờ bí nguội và khô bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản. 

3. Mứt quất trị ho, tiêu đàm, giải rượu bia

8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên-3


Nguyên liệu: 1 kg trái quất,  800 gram đường cát trắng, 8 gram vôi, 5 gram phèn chua, muối.

Cách làm

Bước 1:  Quất rửa sạch, ngắt bỏ cuống, dùng một con dao sắc để khía sâu vào thịt quả quất theo từng múi, bạn nên chia thành 5 múi 6 khe giống hình hoa. Dùng tay ép cho nước ra bớt và bỏ hạt.

Bước 2: Đem rửa lại quất sau đó để ráo và đem ngâm vào nước vôi khoảng 6 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra rửa lại thật sạch với nước, đặt vào rổ để ráo.

Bước 3: Ngâm quất vào nước sạch qua 1 ngày một đêm nữa cho quất bớt đắng.

Bước 4: Trộn đường trắng với quất và ngâm khoảng 5 tiếng cho đường tan hết. Bắc nồi quất lên bếp và đun nhỏ lửa, ta tiến hành sên mứt.

Bước 5: Đến khi đường ráo và bám vào quất thì tắt bếp. Rắc thêm 200 gram đường bột lên mứt quất, sau đó đem phơi nắng hoặc sấy khô cho mứt quất khô lại. 

4. Mứt cà rốt giải độc, trị rối loạn tiêu hóa

8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên-4
Nguyên liệu:  1 kg Cà rốt, 500gr đường, vani

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, thái thành dạng sợi không quá to cũng không quá nhỏ là vừa. 

Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 xíu muối vào nồi, đổ cà rốt vào chần nhanh khoảng 20 giây là vớt ra ngay. Ngâm cà rốt trong chậu nước lạnh 5 phút cho nguội hẳn thì vớt ra để thật ráo nước.

Bước 3: Cho cà rốt  và đường vào đảo đều và ướp cà rốt 1 tiếng cho đường tan hết là có thể mang đi sên mứt.

Bước 4: Bạn tiếp tục đảo và cho vani vào cùng, gỡ mứt cho tơi ra không bị dính vào nhau, mứt sẽ dần dần khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt và chảo là mứt đã khô và hoàn thành. 

5. Mứt vỏ bưởi giúp đẹp da, trị gan nhiễm mỡ 

8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên-5

Nguyên liệu: Vỏ của 2 quả bưởi, đường 140gr, muối, phèn chua, vani

Cách làm: 

Bước 1: Với vỏ bưởi, bạn bỏ phần cùi bưởi, chỉ lấy phần vỏ, bào sợi.

Bước 2: Cho nước muối vào ngâm vỏ bưởi trong 5 tiếng. Sau đó nhồi bóp phần vỏ bưởi dưới nước sạch nhiều lần để bớt mặn và the.

Bước 3: Bắc nồi nấu nước cho sôi rồi cho phèn chua vào, luộc vỏ bưởi trong 5 phút. Vớt ra rồi rửa sạch đi phần phèn chua, để cho ráo nước.

Bước 4: Cho đường vào vỏ bưởi, trộn đều tay, để cho đường ngấm, tan hết (khoảng từ 5 – 7 tiếng) thì bắt đầu sên với lửa vừa. Đến khi đường sệt lại thì hạ lửa nhỏ, khi đường kết tinh thì cho vào vài giọt vani đảo đều, tắt bếp.

7. Mứt hạt sen an thần, lưu thông khí huyết cho người mất ngủ

8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên-6

Nguyên liệu:  500gr hạt sen tươi hoặc khô, 300gr đường phèn, 1 thìa cà phê vani hoặc nước hoa bưởi, muối

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen cho vào nước lạnh ngâm trong vòng 3 - 4 tiếng cho hạt sen nở, sau đó bạn cho vào nồi luộc chín nhừ rồi xóc qua nước lạnh.

Bước 2: Trộn đều hạt sen đã luộc chín với lượng đường đã chuẩn bị sẵn, sau đó ngâm trong 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Bước 3: Cho hạt sen đã ngâm đường lên bếp đun với lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi hạt sen khô dần rồi cho vani hoặc tinh dầu hoa bưởi vào thì món mứt này sẽ dậy mùi hơn. Khi hạt sen đã khô, đường bám đều thì thì tắt bếp đổ hạt sen ra rổ chờ nguội rồi bảo quản trong hộp kín.

8. Mứt gừng cay cay ấm bụng

8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên-7

Nguyên liệu:  Gừng tươi 1kg, chanh tươi 1 quả, đường trắng: 500g, muối

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch vỏ và thái gừng thành dạng miếng, pha 1 thìa muối vào thau nước và cho gừng cắt lát vào ngâm. Sau khoảng 30 phút đổ gừng ra rổ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Bước 2: Đun nước sôi và cho gừng vào. Sau đó vắt một quả chanh vào trong lúc luộc để giúp giảm bớt mùi nồng và vị cay của gừng, giúp gừng thêm vàng hơn. Bạn đợi cho gừng sôi được khoảng 5 phút rồi tắt bếp, chắt nước, vớt gừng ra rổ và rửa sạch gừng qua nước lạnh nhiều lần. Sau đó tiếp tục luộc gừng thêm từ 2 - 3 lần nữa.

Bước 3: Ướp gừng với đường trắng tinh luyện theo tỉ lệ 2:1 (tức là, cứ 1kg gừng tươi sẽ được ướp với 0,5kg đường trắng). Xóc đều cho gừng và đường ngấm vào nhau và để tầm 30 - 45 phút cho ngấm đều hơn. 

Bước 4:  Bạn cho chảo chống dính lên bếp đổ gừng đã tẩm ướp vào chảo. Khi thấy gừng sủi thì vặn lửa cho nhỏ xuống và đảo đều tay. Khi thấy đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp là xong.

Theo Mộc - Vietnamnet


mứt Tết

Tết Nguyên Đán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.