8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông

Nóng hôi hổi, ăn đến đâu ấm người đến đây là đặc điểm chung những món ăn mùa đông như ốc nóng, bánh trôi tàu hay ngô khoai nướng.

Nóng hôi hổi, ăn đến đâu ấm người đến đây là đặc điểm chung những món ăn vặt mùa đông như ốc nóng, bánh trôi tàu hay ngô khoai nướng.

1. Ốc nóng

Ốc là món ăn nóng đặc trưng, những con ốc vừa luộc chín tới là bạn đã phải nhanh tay nhón từng con, khêu rồi ăn ngay cho kịp nóng hổi. Ăn như thế, vội có thể bỏng tay, nhưng cái ngon thì không thể phủ nhận. Chiều ngày lạnh, rủ đám bạn đi ăn bát ốc, đĩa ngao, tiền chẳng tốn bao nhiêu mà ra về ai cũng hỉ hả vì được bữa quà ngon.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 1.

Ăn ốc mùa đông, nhớ pha nước chấm thật cay rồi chấm đẫm con ốc vào thức nước chấm chua dịu, cay nồng vị ớt, vị gừng ấy mới cảm nhận được hết cái ngon của món ăn tiêu biểu cho ngày lạnh này.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 2.

2. Bánh giò

Một món ăn vặt cũng rất hợp để thưởng thức trong ngày đông lạnh lẽo khác là bánh giò. Món bánh này có đặc trưng là phải ăn nóng nên bánh luôn được ủ thật kĩ trong thúng, lấy chiếc bánh ra vẫn nóng hổi, cầm không khéo, bóc không khéo là bỏng như chơi.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 3.

Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ có nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành. Một miếng ăn hoàn hảo bao gồm cả phần vỏ mềm và phần nhân đậm đà thơm ngọt. Bánh giò mùa nóng ăn dễ ngán nhưng ngày lạnh, người đang run lẩy bẩy vì rét mà được đĩa bánh nóng, thơm nức rồi xúc những miếng bánh giò béo, mềm thưởng thức mới thấy đã biết bao.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 4.

3. Bánh đúc nóng

Những ngày lạnh tê tái thế này thì bánh đúc nóng là một món quà chiều không thể lý tưởng hơn. Bánh đúc nóng có độ dẻo, dai đặc trưng nhưng khi đưa vào miệng là tan ngay nơi đầu lưỡi, hòa quyện với mỡ hành hấp dẫn, thịt xào mộc nhĩ dai dai... ăn đến đâu thấm đến đấy. Một số nơi ngoài thịt băm, còn có thêm cả đậu rán, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, đầy đặn.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 5.

Trong buổi chiều vừa lạnh, vừa ảm đạm, vừa cạn năng lượng, bát bánh đúc nóng ăn đến đâu ấm người đến đấy đúng là một thần dược ngày lạnh của người Hà Nội.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 6.

4. Bún ốc

Sáng mùa đông ảm đạm, nghe gió rét vù vù qua tai mà được xì xụp tô bún ốc nóng hổi, có vị chua của dấm bỗng, vị cay tê của ớt thì đúng là chẳng có gì tuyệt bằng. Bún ốc nóng, ăn lúc nào cũng ngon, nhưng ngon nhất là mùa đông lạnh, khi nhiệt kế đang tụt xuống những con số ngấp nghé mốc 10 độ. Thìa nước dùng nóng hôi hổi, những con ốc giòn lật sật sẽ giúp bạn ấm người thật nhanh để "chiến đấu" với gió mùa.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 7.

Khi nhận bát bún đẹp như thơ với màu trắng của bún, màu xanh, tím của hành, tía tô, điểm chút đỏ của cà chua, hãy khoan ăn vội mà thêm vào đó tí dấm bỗng, thêm ít ớt chưng cho thật vừa vị chua cay rồi hãy nếm sẽ khiến bạn nhớ hoài về món ngon dân dã này.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 8.
8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 9.

5. Bánh trôi tàu

Trong số những món ăn chơi ngày đông, không thể không nhắc đến món bánh trôi tàu. Nhận một bát bánh trôi nóng, trước tiên đừng ăn vội mà hãy cầm bát bằng cả 2 tay để sưởi đôi tay đang lạnh cóng với hơi ấm tỏa ra từ bát.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 10.

Một bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bánh cỡ lớn tầm một quả trứng gà, một viên có nhân đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát, viên kia lại là nhân vừng đen xay. Bát bánh được chan thứ nước đường màu nâu vàng sóng sánh như màu mật mía, thơm nồng hương gừng. Khi thưởng thức, những viên bánh mềm, nóng hổi thơm lừng mùi gừng, bùi bùi vị lạc vừng, béo ngậy của nước cốt dừa khiến người ta chỉ có thể xuýt xoa vì ngon, vì ấm.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 11.

6. Bánh khoai, bánh chuối

Mùa đông sẽ chẳng còn là mùa đông nữa nếu thiếu đi những quán nhỏ xì xèo bánh chuối, bánh khoai bên mỗi vỉa hè đường phố Hà Nội. Hai món bánh này đều được rán trong những chiếc chảo ngập dầu, nên bình thường chỉ nhìn thấy đã thấy ngán, ngấy. Nhưng mùa đông cho người ta nhiều thứ đặc quyền hơn, như thể ăn thứ bánh rán ngập dầu ấy chỉ thấy ngon chứ không hề ngấy như mùa hè.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 12.

Những lát khoai, chuối được nhúng bột rán giòn, khi ăn vừa bùi, vừa béo, vừa giòn lại nóng hổi, đã miệng vô cùng. Chiều đi làm về, người đang co ro vì lạnh thì hãy tranh thủ tạt vào một quán ăn bên đường, gọi ngay một chiếc bánh nóng mà dỗ dành cái dạ dày đang sôi sục. Chỉ vài ngàn đồng cho một chiếc bánh ngon lành, mới thấy rằng, thật may khi mùa đông Hà Nội còn những món quà vặt hấp dẫn thế này.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 13.

7. Khoai nướng, ngô nướng

Nếu mùa thu Hà Nội được đánh thức bằng mùi thơm của cốm và hoa sữa, thì mùa đông lại là đặc quyền của ngô, khoai nướng. Càng lay phay mưa phùn, mùi ngô, khoai lang nướng càng phảng phất khiến người ta xao xuyến và... thòm thèm.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 14.

Những bắp ngô còn nguyên lá áo, những củ khoai nâu tím, cái bếp than hồng rực, chỉ nhìn thôi cũng thấy ấm áp bủa vây. Những hạt ngô đều tăm tắp, thơm ngon, nóng hổi khi cắn căng nảy thơm thơm mùi sữa, ngậy ngậy lại ngọt ngọt thanh thanh.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 15.

Còn với khoai nướng, bóc củ khoai thấy lớp mật khoai hòa trong lớp thịt khoai vàng tứa ra, đố ai có thể cầm lòng mà cắn một miếng thật lớn cho ấm lòng. Cứ bảo làm sao, mùa đông đến, người Hà Nội nhất định phải chọn ngô nướng, khoai nướng trong hàng trăm món quà thành thị.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 16.

8. Xôi nóng

Xôi nóng là món ăn quanh năm của người Thủ đô, nhưng thời điểm ăn ngon nhất, ít ngán nhất chính là mùa đông, khi những cơn gió bủa vây khiến người ta lạnh cóng. Nhìn bác bán hàng mở nắp chõ, đơm bát xôi nghi ngút khói rồi nhanh tay thêm miếng thịt, quả trứng theo ý khách, chan thêm ít nước thịt, khối người chưa ăn đã rạo rực vì thèm.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 17.

Những hạt xôi nóng, mềm dẻo ăn với thịt kho vừa tới béo mềm, ngậy, thêm quả trứng lòng đào dẻo quẹo thực sự có thể khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai. Của nếp thì vốn có tiếng là béo đấy, nhưng ngon như thế, lại có thêm tí gia vị của mùa đông hẳn nhiều người cũng đành cam tâm chịu béo để được "mềm môi" với món này.

8 món ăn vặt nóng hôi hổi giúp bạn chống chọi với đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông - Ảnh 18.

Theo Trí thức trẻ


món ăn vặt

mùa đông

mùa lạnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.