- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon "hớp hồn" người Hà Nội
Phần xôi ra tấm ra miếng, ngon từ hạt xôi đến thức ăn kèm của những quán xôi này có thể làm hài lòng nhiều thực khác kén ăn.
1. Xôi xá xíu, Yên Phụ
So với các quán xôi mặn
khác ở Hà Nội thì điểm khác biệt rõ rệt nhất ở đây chính là món xá xíu
vốn ít nơi bán. Quán bán lâu năm trong đó món xá xíu được khen là thịt
mềm, tỷ lệ nạc mỡ cân đối để thịt không bị khô cũng không bị ngấy. Xì
thế đây cũng là món xôi được nhiều người ưa thích nhất ở quán này.
Ngoài
ra thịt kho, pate của quán này cũng khá đặc sắc. Pate ở đây không mềm
mà chắc, mịn, ăn vào thấy rõ vị gan và thịt. Còn thịt kho nhừ, ăn mềm
nhưng không nát và không bị cảm giác bã. Tuy nhiên theo nhiều người thì
điểm trừ của quán này là chất lượng thất thường, hôm rất mềm, hôm lại
khá cứng.
Quán
xôi xíu này bán từ sáng đến tối, nhưng thịt xíu thường hết khá sớm. Với
mức giá từ 20 đến 35 ngàn/ phần xôi no nên, giá cả xôi ở đây so mặt bặt
bằng chung có thể gọi là hợp lý cho cả nhu cầu ăn lót dạ lẫn ăn no. Về
không gian, quán có bàn ghế đầy đủ, tinh tươm nhưng hơi nhỏ.
Xôi xéo Hàng Bài
Những người sành ăn quà sáng hẳn ai cũng biết hàng xôi xéo đã có hơn 20 năm của chị Mây trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Một người sành ăn ở Hà Nội đã tả về vị ngon của xôi quán chị Mây là "Mỡ, đậu và xôi như tan vào trong miệng". Chỉ nói thế thôi cũng đủ biết nó ngon và hấp dẫn thế nào.
Được biết, chị Mây phải luôn tay làm xôi cho khách mới kịp. - @bigfatcatpig
Xôi của gánh này giá rất bình dân, trung bình là 7k đến 10k/ phần. Tuy rẻ như thế, nhưng các nguyên liệu tạo nên gói xôi cực đảm bảo. Giấy gói cẩn thận lót thêm một lớp lá chuối, gạo thì chị đặt gạo ngon của một mối quen ở Bắc Ninh. Còn ruốc, hành phi giòn tan cho đến những nắm đậu xanh nghiền nát đều do gia đình chị chế biến để đảm bảo vị ngon và chất lượng.
Ngoài xôi xéo, chị Mây còn bán thêm xôi ngô nhưng xôi xéo vẫn được ưa chuộng hơn cả. Mỗi ngày chị Mây bán được 2-3 thúng xôi lớn, và dù chị bắt đầu dọn hàng lúc 6h30 nhưng chỉ đến khoảng 9h30 là hết hàng, bất kể mưa hay nắng.
3. Xôi bà Sòn, Cầu Gỗ
Xôi bà Sòn ở Cầu Gỗ là hàng xôi đêm mà dân sành ăn ở Hà Nội nào cũng biết. Đã hơn 20 năm ở cái đất phố cổ, xôi bà Sòn cứ như thương hiệu không ai soán được ngôi. Tầm 7 rưỡi, 8 giờ gì đó nếu có đi qua khúc Cầu Gỗ giao với Hoàn Kiếm, kiểu gì cũng thấy bà với gánh xôi, thịt, chả, ghế, bàn... bày gọn ghẽ. Khách thì lúc nào cũng đông, người này chờ người kia, cảnh tượng này vẫn quen suốt bao nhiêu năm nay rồi.
Xôi của bà Sòn hạt tơi, mềm, dẻo, tuyệt nhiên không hề bị khô. Món ăn kèm với xôi được chuộng nhất là trứng và thịt kho. Khách nào ăn ở đây rồi cũng phải xuýt xoa rằng thịt bà kho mềm dã man, đều tăm tắp từng miếng, cắn miếng nào như muốn tan trong miệng miếng đấy. Thịt nhừ, lại ngấm gia vị, rưới thêm ít nước lên xôi nữa thì đêm hôm chả còn muốn gì hơn.
4. Xôi Cô Kim, Lò Đúc
Đây chắc chắn là hàng xôi quen thuộc của những ai ở quanh khu Lò Đúc, Trần Xuân Soạn. Xôi Cô Kim được bán từ tối cho đến tận khuya, vì chất lượng xôi cực ngon nên càng về đêm quán lại càng đông khách.
Xôi ở đây vừa ngon vừa rẻ. Đó là lời nhận xét của rất nhiều người đó nha! Xôi dẻo, tơi, một hộp lại được cho nhiều. Món ăn đa dạng, đồ ăn được chế biến ngon, sạch sẽ, vị đậm đà, thế nên lúc ăn với xôi trở nên cực kỳ vừa vặn. Thịt kho và gà xào nấm là 2 món được "kết" nhất.
Đồ ăn kèm ở đây là dưa góp cũng thuộc hạng siêu ngon, ăn cùng xôi đỡ bị ngậy. Pate lúc nào cũng được thái bản to, ăn rất "sướng". Trứng thì có 2 loại là ốp chín lẫn lòng đào để khách chọn. Tóm lại là 25k cho 1 bát xôi "mix" 2 thứ đồ ăn với nhau, thêm 1 món là thêm 5k với chất lượng như này thì cực kỳ hời cho khách rồi, chắc chắn luôn!
5. Xôi rán, Hàng Điếu
Quán xôi rán trên phố Hàng Điếu thuộc dạng hàng quán có thâm niên ở Hà Nội. Điểm đặc biệt ở quán chính là món xôi rán ngon có tiếng. Xôi trắng được rán vàng đều, vỏ giòn, bên trong còn dẻo dính.
Khi khách tới ăn, chủ hàng mới đem xôi ra rán cho nóng giòn. Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ xíu rán vàng hai mặt. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xường, thịt kho, giò chả, patê...
Giá bình thường cho 1 suất có xôi và 1 thức ăn ăn kèm là 25k, xôi thập cẩm thì là 55 ngàn một đĩa. Với xôi mua về, quán thường lót thêm lá chuối, sạch sẽ và bắt mắt.
6. Xôi Yến, Nguyễn Hữu Huân
Nói đến xôi Yến phố Nguyễn Hữu Huân thì có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng dù thế nào đi nữa cũng phải thừa nhận muốn tìm được một quán xôi bán từ sáng đến đêm muộn với các loại xôi đa dạng thì khó quán nào qua được Yến. Điểm đầu tiên phải thích ở xôi Yến là bát xôi cực ngon mắt với siêu nhiều đồ kèm, từ trứng, thịt, lạp xưởng, ruốc, pate, gà. Thứ gì cũng có và thứ gì cũng chất.
Bát xôi Yến nhìn qua không quá đầy nhưng ăn lại rất dễ ngán, có lẽ bởi nhiều chả, thịt quá, do vậy khi ăn nên cân nhắc gọi vừa với sức mình. Về không gian quán này khá rộng, nhiều tầng ngồi và cũng tiện phố xá, có đồ uống kèm đầy đủ nên nếu ghé đây ăn khuya, bạn không cần lo lắng về việc phải mua về nhà cũng như không có đồ uống đi kèm.
Vị trí trung tâm, đồ ăn đầy đặn đi kèm với việc giá xôi Yến không hề rẻ, một suất xôi ở đây tùy lựa chọn có thể lên tới trên 50 ngàn là chuyện bình thường. Một điểm cộng nhỏ nữa của quán này là bán đến rất muộn, tầm khoảng 1h đêm, nên cũng rất hợp lý cho những cú đêm hay đói bụng.
7. Xôi Lộc Tạ Quang Bửu
Với thâm niên 18 năm, xôi Lộc ở Tạ Quang Bửu là quán xôi quen thuộc của nhiều người ở mạn Bạch Mai. Xôi Lộc chuyên trị bán đêm với giờ bán khá "độc" từ 18 giờ đến 4 giờ sáng hàng ngày. Trong đó tầm đông khách nhất là khoảng từ 10, 11 giờ đêm, thời điểm này đến đây bạn sẽ phải xếp hàng chờ mua.
Xôi của quán là kiểu xôi trắng truyền thống, chỉ đồ nếp lên thành xôi trắng ăn kèm với các loại chả, thịt, trứng, lạp xưởng, gà xào nấm xá xíu với mức giá 35 ngàn/ bát xôi thập cẩm đầy tú hụ đủ để no căng bụng. Một suất xôi ở đây ngoài xôi và đồ ăn sẽ kèm theo đu đủ xanh thái sợi và rau thơm để chống ngán. Ngoài xôi thì ở đây còn bán thêm bánh mì nữa.
Các thức ăn kèm đa dạng.
Một bát xôi đầy có ngọn thế này chỉ 35 ngàn.
Xôi được kèm theo đồ chua, rau để chống ngán.
Đồ ăn ngon nhưng nhược điểm của quán là khá nhỏ nên khách đến xôi Lộc cũng chủ yếu là mua về, chứ không nhiều người ngồi lại đây ăn. Một lưu ý là quán mới đổi địa điểm từ Bạch Mai sang Tạ Quang Bửu, tuy rất gần chỗ cũ nhưng nếu không để ý rất có thể bạn sẽ phải ngậm ngùi đi về.
8. Xôi sườn cay, Trường Chinh
Đây là một quán vỉa hè nằm trên phố Trường Chinh, đoạn gần với Ngã Tư Sở). Dù là quán vỉa hè nhưng lượng khách ghé đến đây rất đông khách, lý do bởi món xôi sườn cay với thứ nước sốt cay xè của quán vô cùng ngon miệng và độc đáo.
Bát xôi ở đây có phần hơi bé, một bát xôi chỉ tầm lưng lưng nhưng không quá ít mà vừa để đủ no,. Ngoài món sườn rang vừa miệng, thơm lừng, ở đây còn có có đủ các loại chả, thịt, xúc xích như hiều hàng xôi khác.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.