- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9x Hà Nội chia sẻ mâm cơm cuối tuần ngon đẹp đến ngỡ ngàng, tất cả các món đều được làm từ cốm!
Mâm cơm với 6 món đều được làm từ cốm khiến bất cứ ai chiêm ngưỡng cũng phải thốt lên ngỡ ngàng "Ôi đẹp quá, ngon quá đi thôi"!
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa…
Buổi sáng thức giấc chợt thấy se se lạnh. Hình như… thu đã về. Hà Nội khi vào thu với những cơn gió heo may mơn man cây cỏ, với chút nắng vàng rải khắp phố phường và thức quà được gói trong những vạt lá thơm thảo không khỏi khiến lòng người say đắm, bâng khuâng.
Những hạt cốm xanh ngọt, dẻo thơm được gói trong lá sen Tây Hồ thơm ngát luôn là thức quà bình dị đặc sản của Hà Nội mỗi khi thu sang. Cốm đi vào thơ ca và ẩm thực cũng nhẹ nhàng như vậy. Từ hạt cốm non nhỏ bé có thể chế biến thành rất nhiều món ăn làm say đắm lòng người: chả cốm, nem cốm, chè cốm... và thậm chí cả salad cốm!
Dưới đây là hướng dẫn chế biến một số món ăn đơn giản làm từ cốm để chị em cùng tham khảo nhé!
XÔI CỐM
1. Nguyên liệu: 300g cốm, 100g đỗ xanh cà; 4 thìa đường trắng; 2 thìa dầu ăn; 50g dừa tươi. 2. Thực hiện: - Đỗ xanh ngâm trong nước nóng 2h rồi đãi sạch, để ráo nước, trộn với 1/3 thìa cà phê muối. Sau đó cho đỗ xanh vào nồi hấp chín. - Nghiền nhuyễn đỗ xanh sau khi hấp chín. - Trộn cốm với 2 thìa dầu ăn, rồi cho vào hấp. Khi hấp bạn nên cho lửa liu riu, đợi trong 5-7 phút là cốm chín. Lấy cốm đã chín và trộn với 2 thìa đường trắng, rồi đem hấp lại trong 5 phút. - Ướp dừa nạo sợi với đường trong 20 phút. Cho 1 chút dầu ăn vào chảo, để lửa nhỏ cho dừa tươi ướp đường vào xào cho săn lại. - Đổ cốm ra một cái khay rộng rồi trộn đều xôi cốm với dừa và đậu xanh nghiền nhuyễn. |
NEM CỐM
1. Nguyên liệu: Thịt heo xay, miến, mộc nhĩ, cà rốt, cốm, trứng gà, vỏ bò bía, bột chiên giòn, bột chiên xù. 2. Thực hiện: - Làm nhân nem: Sơ chế và thái nhỏ các nguyên liệu: miến, mộc nhĩ, cà rốt… Trộn đều cùng chút gia vị, tiêu, lòng đỏ trứng gà và cốm. Bạn có thể bổ sung vào nhân các nguyên liệu như: hành tây, củ đậu…. tùy thích. - Gói nem bằng vỏ bò bía. - Phủ đều nem bằng bột chiên giòn, lăn qua lòng đỏ trứng gà và lăn qua bột chiên xù (bạn có thể lăn qua cốm nếu muốn ăn nhiều cốm). Rán nem vàng đều và bỏ ra giấy thấm dầu để nem không bị ngấm dầu. |
CHIM BỒ CÂU HẦM SEN CỐM
1. Nguyên liệu: Chim bồ câu, thịt xay, giò sống, nấm hương, hành khô, hạt sen, thuốc bắc, táo đỏ, ý dĩ, cốm, nước dừa. 2. Thực hiện: - Chim bồ câu sơ chế sạch, rửa bằng rượu gừng để khử hết mùi hôi. - Làm nhân nhồi: Trộn thịt xay, giò sống, nấm hương, hành khô thái nhỏ, hạt sen nghiền nhuyễn cùng chút gia vị, hạt tiêu. - Nhồi nhân đã trộn vào trong bụng chim, buộc lại. Lưu ý nhồi kín nhưng không căng quá vì trong quá trình chế biến nhân sẽ nở ra thêm. - Cho chim đã nhồi nhân vào chảo rán vàng đều các mặt, để ráo dầu. - Sau đó cho chim đã rán vàng vào nồi cùng thuốc bắc, táo đỏ, ý dĩ, nước dừa… hầm nhỏ lửa đến khi chín mềm thì cho hạt sen vào. Khi hạt sen mềm thì bắc ra, dùng nóng. |
TÔM CHIÊN CỐM
1. Nguyên liệu: Tôm sú, cốm, bột chiên giòn, trứng gà. 2. Thực hiện: - Tôm: Lấy hết chỉ lưng đen, bóc vỏ, chừa đuôi, rửa sơ qua nước muối, cắt chéo bụng rồi nắn tôm cho thẳng và lau khô. - Lăn tôm qua bột chiên giòn, nhúng qua lòng đỏ trứng gà sau đó lăn qua cốm cho cốm bám đều xung quanh tôm. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu sôi già thả tôm đã lăn qua cốm vào chiên với lửa nhỏ vừa cho đến khi cốm nở phồng và chuyển màu vàng đều là được. |
SALAD CỐM
1. Nguyên liệu: Ngô ngọt đã tách hạt, đậu Hà Lan, cà rốt, cốm, xà lách, sốt mayonnaise. 2. Thực hiện: - Ngô ngọt, đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín. - Cà rốt thái hạt lựu, luộc chín. - Trộn đều ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt cùng cốm. - Bày salad cùng với rau xà lách. Khi ăn trộn thêm sốt mayonnaise. |
CHÈ CỐM
1. Nguyên liệu: Cốm, hạt sen, bột sắn dây, đường trắng, tinh dầu vani, dừa tươi nạo sợi. 2. Thực hiện: - Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi hầm nhỏ lửa để hạt sen chín mềm nhưng không bị nát. - Khi sen mềm cho đường trắng vào nêm nếm vị ngọt tùy thích. - Sau đó cho bột sắn dây đã pha loãng vào hỗn hợp sen, khuấy đều - Khi chè sánh cho cốm vào nấu cùng đến khi cốm dẻo mềm thì bắc ra, rắc dừa tươi nạo sợi, có thể ăn kèm với xôi cũng khá phù hợp. |
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp21 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt rạm mềm ngọt được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc tới món canh rạm nấu rau muống khoai sọ.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcGà hấp lá sen là món ăn được nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị đậm đà mà còn giúp tăng cường sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng từ gà, lá sen.
-
Vào bếp3 ngày trướcLẩu mắm miền Tây có hương vị đặc trưng, riêng biệt của mắm và nguyên liệu đa dạng, phong phú, là món ăn gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách đến miền sông nước.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới cách luộc thịt ba chỉ không cần nước, bạn sẽ được thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà rất hấp dẫn do vị ngọt của thịt được giữ nguyên vẹn.
-
Vào bếp4 ngày trướcTrứng quay trong lò sóng rất dễ bị nổ tung tóe, tuy nhiên với các cách chế biến dưới đây, bạn sẽ có được bữa ăn ngon và bổ trong vài phút.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nướng sườn bằng nồi chiên không dầu giúp món ăn không bị khô, mềm, thơm ngon.
-
Vào bếp5 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcLoại quả dân dã giàu canxi, bổ xương, dưỡng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, mang xào thịt thơm phức, hầu như mâm cơm nhà nào cũng có.
-
Vào bếp6 ngày trướcNgười xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
-
Vào bếp05/11/2024Thịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.