- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn hải sản mà không có nước chấm chuẩn thì “mất tong” 80% độ ngon, chị em vào đây học ngay bí quyết pha đồ chấm cực đỉnh!
Với 3 công thức pha nước chấm hải sản cực xịn dưới đây thì bạn trổ tài làm loại nào cũng được cả nhà khen ngon không dứt đấy!
Nước chấm tuy là món phụ trên bàn ăn nhưng lại là linh hồn của món chính. Như cá, tôm, mực nướng hay hấp mà thiếu nước chấm thì không còn ngon nữa. Còn chần chừ gì mà không học các cách pha nước chấm cho món hải sản nữa bạn ơi!
Vị cay và chua là chất kích thích giúp bùng nổ vị giác khi ta cắn một miếng cá hay hải sản nướng nóng hổi. Vận dụng tính chất này nên các món nước chấm dùng cho hải sản thường đặc trưng bởi vị cay, chua, mặn như nước chấm muối ớt xanh, nước sốt me chua ngọt, muối ớt tắc (chanh).
Nước chấm muối ớt xanh, đỏ
Nguyên liệu:
7g đường cát trắng, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt, 2g ớt xiêm xanh (ớt chỉ thiên đỏ) bỏ hạt, để thật ráo nước, 1g muối.
Cách thực hiện:
Cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố. Bạn xay cho đến khi các nguyên liệu tan vào nhau, cứ xay khoảng 10 giây thì dừng lại một lần, lấy muỗng trộn lên và xay tiếp.
Cuối cùng, bạn đổ nước cốt chanh vào và nhấn nút xay cho đều và đổ ra. Thế là đã hoàn thành muối ớt xanh.
Lưu ý: Nếu không ăn cay được nhiều thì bạn sử dụng thêm ớt sừng có độ cay ít hơn. Phối trộn theo tỷ lệ 1:1 giữa ớt sừng và ớt xiêm xanh nhé. Bỏ bớt hột ớt cũng giúp giảm độ cay.
Mắm me chua ngọt
Nguyên liệu:
300g me ngào chín, 200g đường trắng, 50ml nước mắm, 20g ớt xay, 300ml nước lọc.
Cách thực hiện:
Cho me vào nước ấm. Bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15 – 20 phút cho me nở rồi lọc lấy nước, bỏ hạt.
Tiếp theo bạn cho đường, nước mắm, ớt xay vào nước me rồi cho lên bếp đun tới khi sôi thì hạ lửa, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me keo lại, khuấy thấy hơi nặng tay là được.
Nước chấm mắm me này ăn các loại khô nướng hoặc dùng để làm cua, ghẹ sốt me đều ngon bạn nhé!
Muối ớt tắc/chanh
Nguyên liệu: Muối hạt, đường, bột ngọt, ớt đã bỏ hạt và chanh hoặc tắc (quất).
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho các nguyên liệu trên vào cối và giã nhuyễn.
Lưu ý: Bạn có thể dùng máy xay sinh tố thay cho việc giã để giã muối nhỏ và mịn hơn. Đến khi hỗn hợp đã mịn và hòa quyện vào nhau thì có thể dừng lại. Muối chấm sẽ nhanh chóng được hoàn thành chỉ trong 3 – 5 phút giã mịn.
Bước 2: Rang muối ớt
Bắc chảo lên bếp đang mở lửa to cho nóng. Cho hỗn hợp thu được ở bước 2 vào rang. Phải dùng đũa hoặc muôi đảo liên tục cho muối không bị cháy và khô đều hơn.
Bước 3: Giã lại hỗn hợp muối ớt rang cho mịn.
Sau khoảng 5 phút rang trên bếp, bạn hãy đổ muối ra cối để giã một lần nữa. Công đoạn này giúp muối được nhuyễn mịn hơn. Bạn có thể rang lại nếu muốn muối ớt mịn và tơi hơn.
Muối ớt này dùng ngay để chấm trái cây chua như xoài xanh, cóc, mận cũng ngon lắm rồi. Khi ăn hải sản bạn vắt thêm chanh hoặc tắc vô là có món nước chấm hải sản chuẩn xịn luôn đấy!
Chúc bạn làm ra những món nước chấm chuẩn chỉnh để ăn hải sản thật ngon bạn nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.