- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bạn sẽ từ bỏ ngay việc làm sạch thớt bằng nước rửa bát sau khi biết sự thật này
Khác với nồi niêu, xoong chảo, thớt là dụng cụ nhà bếp không thể rửa sạch hoàn toàn bằng nước rửa bát thông thường.
Hằng ngày, chúng ta vẫn dùng thớt để sơ chế rất nhiều loại thực phẩm khác nhau – rau củ quả, thịt, cá tươi sống – điều này khiến cho thớt trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà. Chính vì lí do đó, cũng dễ hiểu tại sao việc giữ vệ sinh cho thớt lại rất quan trọng và được nghiên cứu một cách kĩ càng.
Thớt là vật dụng thiết yếu trong nhà bếp đòi hỏi phương pháp làm sạch đặc biệt.
Theo một số báo cáo, người ta tìm thấy số lượng vi khuẩn có nguồn gốc từ phân cư trú ở thớt nhiều gấp đôi so với số lượng vi khuẩn đó ở bồn cầu nhà vệ sinh. Do đó, bạn phải đảm bảo chắc chắn là mình đã rửa thớt thật sạch sẽ.
Rửa thớt bằng nước rửa bát thông thường không phải là ý kiến hay.
Hầu hết chúng ta đều rửa thớt theo cùng cách với những vật dụng nhà bếp khác: bằng xà phòng rửa bát và nước. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn, bởi lẽ dù đúng là nước rửa bát có thể hiệu quả với hầu như tất cả các bề mặt khác, nó không có tác dụng cho lắm đối với việc làm sạch mặt thớt.
Nếu bạn dùng thớt thái đồ sống, việc khử trùng cho thớt lại càng quan trọng.
Stephanie C, chủ trang web Expert Home Tips giải thích rằng nước rửa bát không đủ độ tẩy rửa để có thể xuyên qua bề mặt của thớt và làm sạch kĩ càng. Điều đó có nghĩa là những vi khuẩn có hại vẫn có thể tồn tại sâu trong các vết dao để lại trên mặt thớt và khiến bạn mắc bệnh.
Thay vào đó, bạn nên dùng một thứ có độ tẩy rửa mạnh hơn. Stephanie đưa ra lời khuyên rằng: “Hãy ngâm thớt bằng nước tẩy sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo chúng được khử trùng cẩn thận, từ đó ngăn chặn mối nguy hại từ việc lây nhiễm vi khuẩn".
Vi khuẩn trú ngụ trong các đường dao để lại trên mặt thớt có thể làm mầm bệnh nguy hại đến sức khỏe.
Nếu bạn không có thuốc tẩy, trang web Food Network cũng khuyên dùng việc khử trùng thớt gỗ với chất oxy già 3%, bằng cách đổ lên bề mặt thớt dung dịch trên và để đó trong vài phút trước khi dùng miếng giẻ rửa bát cọ sạch. Cũng cần lưu ý rằng một nguyên tắc cơ bản là không nên dùng thớt gỗ để thái thịt sống, mà thay vào đó là dùng thớt nhựa vì chúng không dễ bị nứt như thớt gỗ. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên dùng chanh kết hợp với muối để khử mùi hôi ở thớt.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.