Bánh đúc lá dứa - món ăn dân dã làm mê lòng người

Bánh đúc lá dứa hay còn gọi là bánh đúc ngọt là một loại bánh đặc trưng của người miền Nam với kết cấu dai dai, vị thơm của lá dứa, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy.

Bánh đúc lá dứa hay còn gọi là bánh đúc ngọt là một loại bánh đặc trưng - một món ăn dân dã của người miền Nam với kết cấu dai dai, vị thơm của lá dứa, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh đúc lá dứa:

Phần bánh đúc gồm:

90gr bột gạo

90gr bột năng

500ml nước

1 bó lá dứa

50ml nước cốt dừa

1 xíu muối

100gr đường

1 ít vừng đen chín

1 ít lạc chín giã dập

Phần nước cốt dừa:

50ml nước cốt dừa

250ml nước

20gr bột năng

50gr đường hoa mai

1 thìa cà phê nước cốt gừng

Bước 1

Lá dứa đem rửa sạch sẽ rồi cắt khúc ngắn cho vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước xay cho thật nhuyễn, đổ ra lọc lấy nước cốt lá dứa bỏ bã.

Bước 2

Cho nước cốt lá dứa vào tô, thêm bột gạo, bột năng, xíu muối, đường, nước cốt dừa và khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan.

Bước 3

Cho hỗn hợp vừa khuấy vào nồi, bật bếp lửa nhỏ vừa và khuấy liên tục tới khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

Bước 4

Xúc hỗn hợp vừa nấu vào 1 cái khuôn, dàn cho bằng phẳng sau đó cho vào xửng đem hấp khoảng 25 phút là bánh chín, lấy khuôn bánh ra để nguội sau đó đem cất ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

Bước 5

Nấu nước cốt dừa: cho tất cả nguyên liệu phần nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều cho hòa tan, bật bếp lửa nhỏ vừa sau đó vừa nấu vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp, lúc này nước cốt dừa sẽ có độ sánh đặc.

Bước 6

Lấy bánh đúc ra khỏi khuôn và cắt miếng vừa ăn cho ra đĩa, chan nước cốt dừa lên và rắc 1 ít lạc giã dập, vừng đen và thưởng thức.

Bánh đúc lá dứa hay còn gọi là bánh đúc ngọt, một kiểu bánh đúc đặc trưng của người miền nam, với kết cấu dai dai, vị thơm của lá dứa, ăn cùng nước cốt dừa, mè rang, đậu phộng rang, với màu xanh mát mắt chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng rồi.

Bánh đúc lá dứa - món ăn dân dã làm mê lòng người - Ảnh 8.
Theo Trí thức trẻ

món ăn dân dã

bánh đúc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.