- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí 5 công thức pha nước chấm ngon bất bại
Mỗi loại nước chấm phù hợp với một số món ăn nhất định, 5 công thức pha nước chấm tuyệt vời này sẽ giúp bạn "bao quát" phần lớn những món khoái khẩu của mọi người.
Nước chấm tuy phụ nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hương vị món ăn. Thậm chí nhiều người còn nói, nhiều món ăn ngon hay không là do nước chấm quyết định. Vì vậy, người giỏi làm bếp nhất thiết phải biết pha nước chấm.
Công thức pha nước chấm muối ớt xanhChuẩn bị:
- 15-20gr ớt xiêm xanh (tuỳ độ ăn cay),
- 25gr đường cát trắng
- 10gr muối
- 40gr sữa đặc
- 50ml nước cốt chanh tươi
- 2 lá chanh non (có hoặc không tuỳ thích).
Nước chấm ớt xanh
Cách làm:
Làm sạch các nguyên liệu, lá chanh cắt nhỏ, ớt nhặt bỏ cuống.
Trộn muối, ớt, đường, lá chanh, xay nhỏ rồi cho nước chanh và sữa đặc vào, xay tiếp cho nhuyễn ớt.
Cho thành phẩm vào lọ, để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Công thức pha nước chấm mắm gừng
Chuẩn bị:
- 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/4 thìa cà phê mì chính, 3 thìa cà phê nước sôi để nguội.
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, thái nhỏ; tỏi bóc vỏ băm nhuyễn; chanh cắt đôi lấy nước bỏ hột; ớt thái lái hoặc băm nhỏ.
- Pha nước sôi để nguội với đường trắng và mì chính; thêm nước cốt chanh và nước mắm. Tỷ lệ nước mắm, nước và nước cốt chanh là 3:3:1.
- Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.
Công thức pha nước chấm mắm me
Chuẩn bị:
- 50gr me chua chín đóng gói hoặc me quả tươi đã chín
- 25gr nước mắm, 200ml nước lọc
- 50gr đường cát hoặc đường thốt nốt
- 20gr tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô hoặc 1 quả ớt cay.
Cách làm:
- Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.
- Cho đường, me, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi cho sền sệt. Lưu ý để lửa nhỏ vừa.
- Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt.
Công thức pha sốt chấm đồ chiên, rán
Chuẩn bị:
- 100gr sốt mayonnaise
- 10gr tương cà chua
- 10gr tương ớt
- 10gr sữa đặc
- 10gr whipping cream.
Cách làm:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành một hỗn hợp sánh mịn. Vì thành phần mayonnaise có trứng nên lưu ý làm đến đâu ăn đến đấy, không nên để qua ngày.
Công thức pha nước chấm mắm nêm
Chuẩn bị:
- 4 thìa canh mắm nêm
- 1 quả ớt, 30gr dứa
- 3 thìa cà phê đường
- 2 tép tỏi, 1/3 quả chanh
- 1/4 bát nước lọc.
Cách làm:
- Cho mắm nêm, nước lọc, dứa băm nhỏ, đường vào một cái nồi và khuấy đều và đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp đã hoà quyện thì tắt bếp.
- Cho mắm nêm ra bát, để nguội. Cho thêm ớt, tỏi băm vào.
- Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều là xong.
Với các công thức pha nước chấm ngon tuyệt trên đây, chắc chắn mọi người sẽ rất vừa miệng khi thưởng thức các món ăn trên mâm.
Theo VTC
-
Vào bếp3 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp7 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.