- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bê chao và cá suối nướng - món ăn khoái khẩu khi đến Mộc Châu
Bê chao và cá suối nướng là những đặc sản hấp dẫn du khách khi có dịp ghé thăm Mộc Châu.
Bê chao và cá suối nướng là những đặc sản hấp dẫn du khách khi có dịp ghé thăm Mộc Châu.
Bê chao
Đến Mộc Châu vào mùa hoa mận, hoa mơ hay hoa cải, du khách không thưởng thức món bê chao thì quả là một thiếu sót bởi đây là đặc sản được cho là nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất ở vùng đất này.
Đĩa bê chao vàng ruộm đốn tim bất kỳ thực khách nào. |
Chỉ cần vào bất kỳ quán ăn ven đường nào, du khách cũng dễ dàng được thưởng thức món ăn làm từ bê như xào lăn, hấp xả, tái chanh... nhưng ngon và hấp dẫn nhất vẫn là món bê chao, vừa đơn giản, vừa được hương vị đặc trưng.
Để làm món ăn này, người ta thường chọn những con bê đực còn nhỏ, chỉ bú sữa mẹ mới thấy hết được vị thơm ngon của thịt. Thịt bê được sắt ra thành từng miếng vuông nhỏ, chần qua nước sôi để thịt bớt hôi, khi thịt se lại đem ướp cùng một số loại gia vị, gừng, sả, sa tế... rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Khi có khách, chủ quán mới bắt đầu chao thịt bê trong chảo nóng ngập dầu sôi. Khâu chao bê này rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của món ăn bởi nếu không cẩn thận, bê sẽ bị chín quá, dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non tay quá, thịt bê sẽ chỉ chín ở phía bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống. Chính vì vậy người chế biến phải để cho dầu sôi, để lửa to nhúng thật nhanh rồi vớt ra để bên không bị ngấm dầu mỡ. Độ chín của gừng, sả ướp cùng thịt bê cũng là một yếu tố để đánh giá tay nghề đầu bếp. Bê chín, gừng, sả cũng vừa vàng ươm, thơm nức mà không khét, cháy.
Thịt bê chao Mộc Châu được chấm với nước tương sóng sánh vàng mới cảm nhận hết độ ngon. |
Thịt bê được bày ra đĩa, màu vàng ruộm, rắc thêm một chút hạt vừng cho thơm dậy mùi. Thịt bê chao chấm cùng với nước tương sánh vàng, béo ngậy, ăn thơm nức. Tìm một quán ven đường, nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt, dai dai, cảm nhận vẻ đẹp của núi rừng Mộc Châu tuyệt đẹp là một trải nghiệm thú vị đối với du khách. Giá một đĩa bê chao khoảng 100.000 đồng cho 2 người ăn.
Cá suối
Phố núi Mộc Châu còn nổi tiếng với món cá suối tự nhiên ngon hết sảy. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến đây.
h |
Cá suối nướng Mộc Châu. |
Cá được bắt từ dưới suối trong mát ngọt lành, sau khi qua sơ chế rửa sạch, mổ bỏ mật ruột, rồi đem qua ướp cùng gia vị các loại như mắc khén, rau thơm, gừng, xả, ớt... rồi kẹp chặt trong hai thanh tre, đem nướng trên bề mặt than củi khoảng chừng 15 phút, để nhỏ lửa cho cá chín vàng đều. Cá suối nướng sẽ tăng thêm thập phần hợp vị nếu đem chấm với mắm tỏi hoặc tương ớt cay.
Bạn có thể tìm ăn món ăn này tại bất kỳ các quán ăn nào trên đường ở Mộc Châu. Giá trung bình dao động từ 80.000 đồng cho một đĩa.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp17 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp1 ngày trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp19/11/2024Thịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.